Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 40. Bạn có thể chẳng bao giờ có được quá nhiều bạn bè… hay bạn có thể?Phúc bất trùng lai, như người ta vẫn nói . Nhưng nó có thực sự đúng với mạng xã hội không? Mặc dù phương pháp “càng nhiều càng tốt” có thể mang lại những kết quả chắc chắn đối với một vài người sử dụng mạng xã hội, nhưng trong nhiều trường hợp, thì càng ít có khi lại càng nhiều.

– Có bao nhiêu mối liên lạc – vừa là mối liên lạc hoặc bạn bè trên những trang mạng xã hội nhất định – là con số tối ưu cho thành công? Câu trả lời là nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có hai trường suy nghĩ khi kết nối trong mạng xã hội. Đầu tiên là mạng xã hội là trò chơi những con số; bởi vậy, bạn càng có được nhiều mối liên lạc, cơ hội thành công của bạn càng lớn. Những người sử dụng mạng theo đuổi phương thức này là những người muốn liên lạc với càng nhiều người càng tốt, hy vọng rằng số lượng lớn các mối liên lạc sẽ giúp họ đạt được những kết quả vững chắc. Có hai chiến lược với phương pháp này:

– Chiến lược bán chọn lọc – Sử dụng chiến lược bán chọn lọc, bạn sẽ thu hẹp yêu cầu của mình một chút, nhưng vẫn hướng đến nhiều mối liên lạc khả thi để đáp ứng được những yêu cầu cơ bản. Ví dụ như bạn cố gắng liên lạc với càng nhiều người càng tốt trong khả năng của mình trong một lĩnh vực đặc biệt, tất cả những người hâm mộ nhạc R&B, hoặc các vận động viên thể thao. Con số đó có thể lên tới một vài nghìn người. Bạn sẽ không bao giờ có được mối liên lạc trực tiếp với tất cả những người đó, nhưng ít nhất là họ phù hợp với tiêu chí cơ bản của bạn.

Chiến lược bất kỳ ai và tất cả mọi người – Với chiến lược này, bạn không chọn lọc và cho rằng bất kỳ ai là thành viên trong cùng mạng xã hội đều trở thành mối liên lạc tiềm năng. Chiến thuật này không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn quyết định rằng nó phù hợp với bạn, hãy tránh sử dụng các công cụ phần mềm như phần mềm tìm bạn tự động, sẽ tích lũy hàng nghìn mối liên lạc trong một khoảng thời gian ngắn.

Cho dù “càng nhiều càng tốt” có là một chiến lược khả thi nhưng nó cũng còn phụ thuộc vào các mục tiêu mạng xã hội của bạn. Ví dụ, một nghệ sỹ độc lập phát triển sự hiện diện vững vàng của mình trên MySpace có thể thu lợi từ việc cố gắng kết bạn với bất kỳ ai trên MySpace kể cả những người quan tâm rất ít đến dòng nhạc cô đang theo đuổi. Một nhà tuyển dụng công nghệ cao có hồ sơ trên LinkedIn có thể thu lợi từ việc kết nối với càng nhiều người càng tốt trong ngành công nghệ. Có được nhiều mối liên lạc cũng có thể đẩy mạnh chiến dịch tranh cử của một ứng viên chính trị.

Hãy nhớ rằng có quá nhiều mối liên lạc cũng có thể đem lại kết quả ngoài mong đợi. Nếu bừa bãi trong việc chọn lựa các mối liên lạc của mình, bạn có thể kết thúc mối liên hệ với những người có hồ sơ quá thiếu chuyên nghiệp. Một người tìm việc hoặc một nhà tư vấn chuyên môn có thể thực sự đạt được những kết quả tốt hơn với những chiến thuật chọn lọc hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí cấp cao hoặc những mối liên hệ cấp cao, được kết nối với một số người có thể xem như một trở ngại. Ví dụ, nếu mục tiêu mạng xã hội của bạn là đẩy mạnh công việc và nâng cao vị thế chuyên môn của bản thân trong công việc, bạn sẽ không muốn có được những mối liên lạc bao gồm các cá nhân có hồ sơ chỉ ra rằng họ là những kẻ lừa đảo tín dụng dưới kiểu huy động vốn hình tháp, xem ngày, hoặc tham gia các trò spam. Nhưng nếu bạn kết nối với người khác mà thậm chí còn không xem qua hồ sơ của họ, bạn có thể dễ dàng chấm dứt với “những người bạn” như vậy.

Trường suy nghĩ thứ hai liên quan đến những mối liên lạc mạng xã hội nhấn mạnh vào phương pháp “càng ít càng nhiều”. Chiến thuật này tập trung phát triển một tập hợp các mối liên lạc nhỏ hơn, với những người bạn thực sự có mối quan hệ công việc, cả trên mạng lẫn trong thực tế. Những mối liên lạc này không cần phải là bạn bè thân thiết, nhưng ít nhất nên là những người nhận ra được tên bạn. Nếu bạn có 20.000 mối liên lạc, sẽ bất khả thi nếu bạn biết họ hoặc nhớ rằng bạn đã kết nối với họ nếu cả hai từng gặp nhau ngoài đời. Những người sử dụng mạng có mục tiêu là tìm được một công việc mới hoặc phát triển những mối liên lạc công việc chắc chắn thường thu lợi từ một phương pháp có chọn lọc hơn. Có được 150 mối liên lạc chắc chắn thường giá trị hơn liên kết với 20.000 người mà chẳng ai nhận thức được bạn là ai.

Để thực hiện được phương pháp thứ hai, hãy bắt đầu với những người bạn quen biết, cả trong hiện tại lẫn quá khứ. Từ đó, hãy suy nghĩ một cách chiến lược hơn. Dựa trên các mục tiêu của mình, bạn muốn kết nối với ai? Nếu bạn đang tìm một công việc lương cao, hãy tập trung vào những nhà tuyển dụng có chuyên môn trong lĩnh vực này. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, hãy tạo ra một hồ sơ thích hợp với lĩnh vực ngành nghề mới của bạn và cố gắng kết nối với những người đang làm việc trong ngành. Nếu bạn là một nhà tư vấn marketing đang tìm kiếm bản hợp đồng tư vấn tại các doanh nghiệp lớn, những mối liên lạc mục tiêu của bạn có thể là các phó giám đốc marketing của các công ty trong danh sách Fortune 500.

Điều quan trọng là không có một câu trả lời chính xác liên quan đến số lượng tối ưu của các mối liên lạc trên mạng xã hội mà bạn nên có hoặc bạn nên làm thế nào để có thể tìm được họ. Nhưng bằng việc kết hợp các mục tiêu của bản thân với phương pháp thích hợp và tránh bất cứ chiến thuật không theo nguyên tắc và có vấn đề nào, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để thành công trong mạng xã hội.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.