Tán Tỉnh Bất Kỳ Ai

THỦ THUẬT 36: Câu chuyện vui riêng tưĐể sớm tạo nên sự thân mật, hãy lắng nghe cẩn thận trong khi người ấy kể chuyện. Sau đó, hãy nhặt ra những từ ngữ mà anh/cô ấy tỏ ra rất thích thú. Nắm bắt ý tưởng thú vị đó của họ để sau này có cơ hội, bạn hãy nhắc lại nó trong cuộc trò chuyện. Điều này sẽ khiến đối tượng cảm thấy mình rất đặc biệt. Bây giờ bạn đã có thể chia sẻ câu chuyện vui riêng tư, hệt như những người đã yêu nhau từ lâu.

Cũng như với tất cả các kỹ thuật giao tiếp nhạy cảm khác, bạn phải lưu ý vài điều thận trọng:

1. Chỉ chọn những sự kiện mà ở đó đối tượng của bạn tỏa sáng – nơi mà anh/cô ấy là người hùng của câu chuyện chứ không phải thằng hề.

2. Sau khi bạn nghe câu chuyện, hãy để qua đi một thời gian trước khi bạn nhắc lại câu chuyện riêng tư đó lần đầu tiên. Khoảng ngưng càng lâu, cú “ra đòn” của bạn càng mạnh mẽ.

Việc tạo nên một câu chuyện đùa vui riêng với đối tượng mới không chỉ tạo nên những điều kỳ diệu để làm gắn bó thêm một mối quan hệ, nó còn làm mềm đi những góc cạnh thô nhám trên bề mặt của quan hệ đó về sau. Cho tới bây giờ, mỗi khi Charles đề nghị điều gì tôi không thích, tôi chỉ đơn giản nói rằng: “Ồ, chúng ta hãy làm một tách trà trước đã nhé”. Lần nào anh ấy cũng bật cười. Charles thích câu chuyện của tôi đến mức anh ấy quên luôn việc tôi đã không đồng ý với anh. Và thường thì tôi làm được theo cách của mình.

Bước 3: Ngưỡng mộ

“Ôi em/anh yêu, em/anh đã làm được việc quá tuyệt vời khi thái những cây nấm này”

Bước 3, trong cuộc nói chuyện ban đầu, bạn cần phải thuyết phục đối tượng về việc bạn ngưỡng mộ họ. Giờ là lúc bổ sung thêm những lời nói diễn tả sự đồng thuận. Những khoảng giãn cách này gọi là “những lời ngợi khen”. Chúng ta sẽ nói cuộc trò chuyện giả định của bạn bây giờ sẽ chuyển sang công việc.

Đối tượng: “À vâng, em thực sự mệt mỏi vì công việc đó. Vậy nên em quyết định bỏ”.

Bạn: “Ừ, em đã hành động thật dũng cảm” (ngưỡng mộ).

Đối tượng: “Vâng. À, em đã tham gia một vài khóa học buổi tối để nâng cao chuyên môn về kế toán”.

Bạn: “Thật đúng đắn” (tán đồng).

Đối tượng: “Vâng, em cũng nghĩ thế”.

Bạn: “Em đã có cơ hội để ứng dụng kỹ năng mới chưa?”

Đối tượng. “Chắc chắn rồi. Nó đã giúp em tìm được công ty hiện tại đấy”.

Bạn: “Tuyệt quá John ạ! (nhắc tới tên của đối tượng). Thật tuyệt vời khi biết em đã quyết định đúng” (đồng cảm mạnh mẽ).

Khi cuộc trò chuyện tiếp diễn, hãy tiếp tục đan cài những lời khen ngợi và đồng cảm. Hãy nhớ là những lời khen ngợi ở đây không phải những lời khen hết lời. Chúng đơn giản là những khen ngợi nho nhỏ như:

“Anh có thể thấy em đã làm việc rất vất vả để đạt được nó. Thật tuyệt”.

“Có vẻ như em đã giải quyết tốt tình huống đó. Chúc mừng em nhé”.

“Em nói gì cơ? Không nhiều người làm được điều đó đâu nhé”.

“Em đã làm được điều đó thật ư? Chúa ơi, thật ấn tượng”.

Các anh chàng thợ săn: Việc đưa ra những lời khen ngợi với bạn có vẻ khó khăn hơn so với phụ nữ. Đàn ông, theo bản năng, vốn là những người mang tính cạnh tranh hơn, đôi khi cảm thấy việc đưa ra lời khen ngợi có thể làm suy giảm vị trí của mình. Nhưng trái lại điều đó, những người càng nổi tiếng và tự tin, anh ta càng dễ đưa ra những lời động viên. Vì thế, khen ngợi người khác sẽ làm tăng cường vị thế của chính bạn.

Thêm nữa, phụ nữ thường không nhìn nhận những lời khen ngợi ở phương diện vị thế. Với họ, khen ngợi làm đậm đà thêm sự thân mật. Khi bạn dành lời khen cho phụ nữ, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn so với những gã thợ săn khác. Đó là người đàn ông hiếm hoi, thực sự như vậy, đã thể hiện sự ngưỡng mộ trước những thành tựu đạt được của một phụ nữ anh ta vừa gặp mặt.

Các cô nàng thợ săn: Bạn có thể thỏa sức phung phí với những lời khen tặng. Những gì có vẻ như xu nịnh thái quá với bạn vẫn sẽ hợp lý một cách hoàn hảo với đôi tai của đối tượng.

Tôi có người anh em cùng cha khác mẹ mới đây kết hôn với một phụ nữ lớn tuổi hơn rất quyến rũ (và, tôi còn sớm phát hiện, cô ấy là người rất thông minh nữa). Vài tuần sau đám cưới của họ, họ mời tôi tới nhà dùng bữa tối. Lary là một đầu bếp giỏi, Regina và tôi quyết định sẽ là phụ bếp cho anh. Ba chúng tôi lúi húi quanh bếp.

Regina gọt hành, Lary đang thái nấm, còn tôi đổ chút nước vào nồi đun. Một lúc, tôi nghiêng người qua bếp lò và nghe thấy Regina thủ thỉ với Lary phía sau: “Ôi anh yêu, anh đã làm được công việc thật tuyệt vời khi thái những cái nấm đó. Trông các miếng mới đều đặn làm sao”.

Tôi quay sang cười ngoác với Regina vì câu chuyện đùa của cô ấy.

Nhưng cô ấy không hề đùa! Regina tỏ ra thực sự ngưỡng mộ những lát nấm thái nhỏ của anh ấy. Và Lary mới là người đang cười – thực sự sung sướng – cười tự hào.

Vào lúc ấy, Regina đã khiến tôi hiểu được, cô là người phụ nữ rất thông minh. Cô biết Lary rất tự hào về công việc nấu bếp cẩn thận của anh. Tôi cũng chắc rằng, chính việc sử dụng những lời khen không ngần ngại của Regina đã là một trong những lý do khiến người anh em cùng cha khác mẹ với tôi yêu cô say đắm. Và có lẽ, nó sẽ mãi là như vậy.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.