Khi nghe đến 2 từ “lãnh đạo” thường chúng ta sẽ nghĩ đến những thứ như :

  • Một nhà lãnh đạo chính trị, theo đuổi một lý tưởng cá nhân, đam mê.
  • Một nhà thám hiểm, dẫn dắt mọi người theo sau anh ta băng qua 1 cánh rừng.
  • Một giám đốc điều hành, phát triển chiến lược của công ty mình đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Các nhà lãnh đạo giúp bản thân và những người vận hành mọi thứ một cách nhịp nhàng chính xác. Họ đặt định hướng, xây dựng tầm nhìn và truyền đi cảm hứng, họ tạo ra một cái gì đó mới mẻ. Người lãnh đạo giúp mọi người hình dung ra một bản đồ toàn cảnh mọi việc, nơi bạn có thể đi đến “giành chiến thắng” như một đội hoặc một tổ chức; và nó năng động, thú vị và đầy cảm hứng.

Tuy nhiên, trong khi các nhà lãnh đạo đặt ra phương hướng, họ cũng phải sử dụng các kỹ năng quản lý để hướng dẫn mọi người hoàn thành nó , một cách trơn tru và hiệu quả.

Trong bài này, chúng ta sẽ tập trung vào quá trình lãnh đạo. Đặc biệt, chúng ta sẽ thảo luận về mô hình “lãnh đạo chuyển đổi“, lần đầu tiên được đề xuất bởi James MacGregor Burns và sau đó được phát triển bởi Bernard Bass. Mô hình này làm nổi bật tư duy nhận thức và mang lại thay đổi, thay vì các quy trình quản lý được thiết kế để duy trì và cải thiện hiệu suất hiện tại.

Lãnh đạo là nghệ thuật khiến người khác làm điều gì đó bạn muốn làm bởi vì anh ấy muốn làm điều đó.

Dwight D. Eisenhower

Lãnh đạo: Định nghĩa

Theo định nghĩa của lãnh đạo chuyển đổi, một nhà lãnh đạo hiệu quả là một người có các yếu tố sau:

  1. Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
  2. Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người về tầm nhìn đó.
  3. Chia sẻ được với mọi người tầm nhìn.
  4. Đào tạo và xây dựng một đội, phát triển nó để có hiệu quả hơn trong việc đạt được tầm nhìn.

Chúng ta sẽ xem xét từng yếu tố chi tiết hơn.

1. Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai

Trong kinh doanh, tầm nhìn là một mô tả thực tế, thuyết phục và hấp dẫn về nơi bạn muốn ở trong tương lai. Tầm nhìn cung cấp hướng, đặt ưu tiên và cung cấp điểm đánh dấu để bạn có thể biết rằng bạn đã đạt được những gì bạn muốn đạt được.

Để tạo ra một tầm nhìn, các nhà lãnh đạo tập trung vào thế mạnh của một tổ chức bằng cách sử dụng các công cụ như Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter , phân tích PEST,  Phân tích USP, Phân tích năng lực cốt lõi và phân tích SWOT  để phân tích tình hình hiện tại của họ. Họ nghĩ về cách mà doanh nghiệp của họ có khả năng phát triển và cách đối thủ cạnh tranh của họ có khả năng hành xử. Họ cân nhắc cách họ có thể áp dụng Văn hóa sáng tạo  vào định hình doanh nghiệp của họ, cũng như chiến lược của họ để thành công trong tương lai. Và họ kiểm tra tầm nhìn của họ với nghiên cứu thị trường và đánh giá những rủi ro chính bằng cách sử dụng các kỹ thuật như : Phân tích tình huống

Do đó, lãnh đạo chủ động – giải quyết vấn đề, nhìn về phía trước, và không hài lòng với những thứ như họ đang có.

Một khi họ đã phát triển tầm nhìn của họ, các nhà lãnh đạo luôn làm cho nó hấp dẫn và thuyết phục. Một Tuyên ngôn Sứ mệnh và Tầm nhìn là thứ mà mọi người có thể thấy, cảm nhận, hiểu và nắm bắt . Các nhà lãnh đạo hiệu quả cung cấp một bức tranh phong phú về những gì tương lai sẽ trông như thế nào với tầm nhìn của họ. Họ kể về Câu chuyện kinh doanh và giải thích tầm nhìn của họ theo những cách mà mọi người có thể hiểu và cùng làm.

Ở đây, lãnh đạo kết hợp khía cạnh phân tích niềm đam mê của các giá trị được chia sẻ, tạo ra một cái gì đó thực sự có ý nghĩa đối với những người xung quanh.

2. Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người

Một tầm nhìn hấp dẫn là nền tảng cho sự lãnh đạo. Nhưng khả năng thực sử của các nhà lãnh đạo có hay không lại nằm ở chỗ có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người cùng và cùng họ hoàn thành tầm nhìn đó.

Ví dụ:
khi chúng ta bắt đầu một dự án mới, chúng ta sẽ có rất nhiều sự nhiệt tình với nó, vì vậy thường mọi việc ban đầu rất dễ dàng . Tuy nhiên, rất khó để tìm cách giữ cho tầm nhìn của chúng ta kiên định sau khi sự nhiệt tình ban đầu biến mất, đặc biệt nếu chúng ta gặp phải các khó khăn đòi hỏi các sự thay đổi nhất định. Các nhà lãnh đạo nhận ra điều này, và họ làm việc chăm chỉ trong suốt dự án để kết nối tầm nhìn của họ với nhu cầu, mục tiêu của mọi người.

Một trong những cách chính mà họ làm được là thông qua  Thuyết kỳ vọng . Các nhà lãnh đạo hiệu quả liên kết hai kỳ vọng khác nhau với nhau :

  1. Kỳ vọng rằng công việc khó khăn dẫn đến kết quả tốt.
  2. Kỳ vọng rằng kết quả tốt dẫn đến phần thưởng hấp dẫn hoặc ưu đãi.

Điều này thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ để đạt được thành công, bởi vì họ mong đợi để tận hưởng những phần thưởng – cả về vật chất lẫn tinh thần . Các cách tiếp cận khác bao gồm việc tạo ra tầm nhìn về lợi ích cho các thành viên của nhóm và thường xuyên truyền đạt tầm nhìn mới một cách chính xác và hấp dẫn.

Điều hữu ích ở đây là khi các nhà lãnh đạo có sở Quyền lực chuyên gia. Mọi người ngưỡng mộ và tin vào những nhà lãnh đạo này bởi vì họ là chuyên gia về những gì họ làm. Họ có uy tín và họ đã có quyền yêu cầu mọi người lắng nghe họ nói và theo dõi cách họ làm . Điều này giúp các nhà lãnh đạo này dễ dàng hơn truyền cảm hứng cho những người mà họ lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo cũng có thể thúc đẩy và gây ảnh hưởng đến mọi người thông qua sức thu hút và sức hấp dẫn tự nhiên của họ, và thông qua các Nguồn gốc quyền lực khác, chẳng hạn như sức mạnh để trả tiền thưởng hoặc giao nhiệm vụ cho mọi người. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tốt không dựa quá nhiều vào các loại quyền lực này để thúc đẩy và truyền cảm hứng cho người khác.

3. Quản lý việc phân phối tầm nhìn

Đây là lĩnh vực lãnh đạo liên quan đến Kỹ năng quản lý nhóm .

Các nhà lãnh đạo phải đảm bảo rằng việc cung cấp tầm nhìn được quản lý đúng cách – hoặc bởi chính họ, hoặc bởi một người quản lý hoặc nhóm quản lý chuyên trách mà người lãnh đạo ủy thác trách nhiệm này – và họ cần đảm bảo rằng tầm nhìn của họ được phân phối thành công.

Để làm điều này, các thành viên trong nhóm cần các mục tiêu hiệu suất được liên kết với tầm nhìn tổng thể của đội. Bài viết của chúng ta vềCác chỉ số hiệu suất chính – KPI giải thích một cách để làm điều này, và phần Công cụ chiến lược giải thích theo một cách khác đối với việc quản lý hàng ngày và phân phối tầm nhìn, MBWA – Quản lý đi dạo là cách tiếp cận giúp đảm bảo rằng những gì sẽ xảy ra đều trong tầm kiểm soát.

Các nhà lãnh đạo cũng cần phải đảm bảo họ có thể có Phương pháp quản lý sự thay đổi hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo rằng những thay đổi cần thiết để cung cấp tầm nhìn được thực hiện suôn sẻ và kỹ lưỡng, với sự hỗ trợ và ủng hộ của những người bị ảnh hưởng.

4. Huấn luyện và xây dựng một đội để đạt được tầm nhìn

Phát triển cá nhân và nhóm là những hoạt động quan trọng được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo chuyển đổi. Để phát triển một đội, các nhà lãnh đạo đầu tiên phải hiểu động lực của đội. Một số mô hình nổi tiếng và phổ biến mô tả điều này, chẳng hạn như Mô hình Belbin về cách tiếp cận, và Mô hình Tuckman – các giai đoạn phát triển của một nhóm

Một nhà lãnh đạo tốt sẽ đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm có các kỹ năng và khả năng cần thiết để thực hiện công việc của họ và và thông qua đó phát triển tầm nhìn. Họ làm điều này bằng cách  giving and receiving feedback thường xuyên, và bằng cách  training and coaching mọi người để cải thiện hiệu suất của từng cá nhân và nhóm.

Lãnh đạo cũng bao gồm tìm kiếm và phát triển tiềm năng lãnh đạo  ở những người khác. Bằng cách phát triển các kỹ năng lãnh đạo trong nhóm của bạn, bạn tạo ra một môi trường nơi bạn có thể phát triển trong dài hạn. Và đó là một thước đo thực sự của sự lãnh đạo đủ Tầm.

Chú thích:

Các từ “lãnh đạo” thường được sử dụng không chính xác để mô tả những người đang thực sự quản lý. Những cá nhân này có thể có tay nghề cao, giỏi công việc của họ, và có giá trị đối với tổ chức của họ – nhưng điều đó chỉ khiến họ trở thành những nhà quản lý xuất sắc, chứ không phải lãnh đạo.

Vì vậy, hãy cẩn thận cách bạn sử dụng các thuật ngữ , những người tự mô tả mình là “nhà lãnh đạo” hoặc thậm chí các nhóm được gọi là “nhóm lãnh đạo” thực sự có đúng không .

Sự nguy hiểm cụ thể trong những tình huống này là những cá nhân hoặc tổ chức đang được quản lý bởi một cá nhân hoặc một nhóm người khác với định danh là “lãnh đạo” như vậy nghĩ rằng họ đang được dẫn dắt, đang có hiệu quả; nhưng sự thực thì không. Thực sự không có sự lãnh đạo nào cả, không ai có tầm nhìn và không ai được truyền cảm hứng. Điều này chắc chắn gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thời gian dài.

 

Napoleon Bonaparte (1769-1821) – nhà quân sự đại tài và là hoàng đế Pháp nổi tiếng với câu nói: “Một đội quân sư tử được một con nai dẫn dắt sẽ không bao giờ là đội quân sư tử”.

Những điểm chính

Sự lãnh đạo có thể khó xác định và nó có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những trường hợp khác nhau.

Trong mô hình lãnh đạo chuyển đổi, các nhà lãnh đạo đã định hướng và giúp bản thân và những người khác làm điều đúng đắn để cùng tiến lên phía trước. Để làm điều này họ tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng, và sau đó thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác để cùng đạt được tầm nhìn đó. Họ cũng quản lý việc phân phối tầm nhìn, trực tiếp hoặc gián tiếp, và xây dựng và huấn luyện các thành viên trong đội của họ, làm cho họ mạnh mẽ hơn.

New Post