Kết giao tinh tế

Bí quyết che giấu sự thật là bạn không biết gì những điều họ đang nóiĐừng nói với tôi điều đó không bao giờ xảy ra với bạn. Mọi người đang thảo luận về một nhân vật nổi tiếng, một chính trị gia, hoặc một người nào đó bạn không biết nhưng bạn nghĩ là nổi tiếng. Họ cười thích khi ai đó đưa ra điều hấp dẫn hoặc kể một giai thoại có thật về nhân vật đáng kính này. Và bạn không biết nhân vật này là ai.

Bất kể khi nào bạn gặp phải tình huống này, hãy sử dụng Mẹo nhỏ khá hay mà một người bạn đến từ Chicago, Robin Dawson, chỉ cho tôi. Cô ấy mời tôi đến dự lễ khai trương một thư viện riêng chuyên về sách lịch sử của Mỹ. Robin và tôi ngồi cùng giới văn chương, uống rượu sâm banh và thảo luận về William Manchester. Tôi cố nghĩ…

Manchester ư? Manchester ư? Nghe thì có vẻ như ai cũng biết anh chàng công tử bột đáng kính này là ai. Nhưng – nuốt ực một cái – mình chẳng biết gì cả. Mình có nên hỏi không nhỉ? Không được, nghe ngớ ngẩn lắm. Hay là mình giả bộ biết? Không được. Vì nếu sau này họ biết là mình chẳng biết gì, họ sẽ nghĩ mình là người ngu ngốc.

Tôi quyết định là nếu tôi nghe thực sự khó khăn, có lẽ tôi sẽ chợt nhận ra phần nào qua cuộc trò chuyện người ấy là ai. Nhưng chẳng có điều gì gợi ý để tôi có thể nhận ra sự ngu dốt đầy nhục nhã của tôi. Tôi sẽ mất vị thế trước nhóm trí thức này.

Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Robin huých khuỷu tay vào tôi, ra hiệu cô ấy cũng không biết gì giống như tôi. Rồi Robin vỗ nhẹ vào người bên cạnh cô ấy và thì thầm một điều gì đó với anh ta. Họ bước ra một chỗ và nói nhỏ với nhau trong vài giây. Khi họ quay lại, Robin ghé vào tai tôi nói nhỏ, “Manchester là một sử gia ở nửa sau thế kỷ hai mươi. Ông viết khoảng hai mươi cuốn sách về đời tổng thống Kennedy và rất nhiều chuyện khác.”

“Ôi! Cảm ơn Robin,” tôi thì thầm.

Lúc đó, tôi vừa cảm ơn cô ấy vì đã cho tôi biết về Manchester, vừa là người cho tôi Mẹo nhỏ #38 mà tôi đã sử dụng để giữ thể diện trong những lần không hiểu biết.

MẸO NHỎ #38 Hãy thì thầm ‘Ai?’ hoặc “Cái gì?” với người nghe khác

Khi bạn đang gặp bế tắc trong một tình huống khó khăn là không biết mọi người đang nói về ai hoặc về cái gì, hãy kéo một người bạn sang một bên và nói nhỏ với cô ấy. Hãy hỏi thông tin về nhân vật hoặc chủ đề họ đang thảo luận.

Đừng ngại người này sẽ nghĩ bạn là người ngốc nghếch. Cô ấy sẽ tôn trọng bạn hơn vì bạn đã chọn cô ấy để hỏi ý kiến và vô tình bị ấn tượng bởi mẹo của bạn.

Cho dù bạn đang tìm việc làm, tìm bạn bè, tìm người yêu, bám sát một nhân vật quan trọng hoặc theo đuổi những khách hàng, thì việc trà trộn và gặp gỡ nhiều người là quan trọng. Nhưng nếu một người lắm chuyện nào đó dồn bạn vào thế bí và sẽ không để bạn đi thì sao?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.