Kết giao tinh tế

Bí quyết nói sau lưng người khác nhưng khiến họ vui vẻTôi làm tiếp viên hàng không được vài năm. Tova Svensson là tiếp viên nổi tiếng nhất mà tôi đã bay cùng, và chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong nhiều năm. Cô ấy và tôi cùng tham gia những khóa huấn luyện mới tại sân bay, gặp cả phi hành đoàn ở cửa sân bay, và thỉnh thoảng gặp nhau ở những giờ nghỉ.

Một điều làm tôi khó xử về tiếp viên người Thụy Điển điềm đạm này là thỉnh thoảng cô ấy nói vài câu rất to. Rồi trở lại giọng bình thường. Điều đó đường như có gì hơi lạ, vì vậy tôi quyết định theo dõi.

Lần sau khi chúng tôi đang rời một lớp huấn luyện ở nhà chứa máy bay, cô ấy nói một điều gì đó khá to. Khi chúng tôi đi qua cửa, cô ấy nói, “À, người hướng dẫn đó thật là tốt. Tôi đã hiểu hơn bài học trên lớp.” Đương nhiên, người hướng dẫn đã nghe được câu đó.

Tova lại gây sự chú ý

Một lần khác, trong lúc chúng tôi đứng nói chuyện với nhau ở cửa sân bay, có một đồng nghiệp đi qua chỗ chúng tôi. Đợi người ấy đi một quãng ngắn, Tova nói, “Cô ấy thực sự tốt. Bạn đã bao giờ bay cùng cô ấy chưa?”. Đương nhiên người tiếp viên đó không thể không nghe thấy.

Ừm.

Sự nghi ngờ của tôi đã được làm sáng tỏ khi chúng tôi đến dự bữa tiệc trong một nhà chứa máy bay tuần sau đó. Khi chúng tôi về, người tổ chức đứng ở bậc cửa vẫy chào tạm biệt chúng tôi. Đi được khoảng mười thước, Tova nói rất to, “À, buổi tiệc thật là vui.” Tất nhiên, người tổ chức bữa tiệc nghe được câu đó.

Mẹo nhỏ rất thông minh, Tova ạ! Cô đã ghi điểm bằng cách khen người hướng dẫn, tiếp viên hàng không, và người tổ chức bữa tiệc theo cách giả vờ nói với tôi nhưng nói hơi to cốt để người được khen có thể nghe thấy. Lúc này tôi biết lý do tại sao cô ấy quá nổi tiếng.

MẸO NHỎ #49Hãy để mọi người nghe lỏm được lời khen của bạn

Có một điều thú vị hơn nghe lời khen trực tiếp là nghe lỏm lời khen đó. Bố mẹ bạn có lẽ đã nói với bạn, “Đừng nói về mọi người sau lưng họ.” Hãy thay đổi câu đó thành, “Hãy nói về mọi người sau lưng họ – nếu bạn đang nói những điều tốt đẹp về họ.” Nên nói lời khen đó đủ to để cho họ nghe thấy.

Bạn đã từng trò chuyện lâu với một ai đó nhưng bạn không biết cô ấy đã nói gì? Trên thực tế, bạn thậm chí không nhớ bạn đang thảo luận về cái gì hoặc thậm chí bạn đã nói gì. Bạn chỉ biết bạn cảm thấy rất thoải mái bất kể khi nào bạn nói chuyện với cô ấy.

Mẹo này có thể liên quan đến Mẹo nhỏ tiếp theo. Hãy cố gắng tạo vẻ tự nhiên mỗi khi bạn ngồi nói chuyện với mọi người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.