Kết giao tinh tế

Bí quyết xử lý một kẻ vô công rồi nghề không thể tránh đượcBạn đã từng nghe thấy những đứa trẻ nói oang oang, “Không, con không muốn hôn cô Ellen.” “Đừng bắt con đi với bà!” “Không, con không muốn chú Chuck đến. Con ghét chú ấy.”

Đó không chỉ là tiếng gào thét khổ sở của một đứa trẻ. Người lớn cũng cảm nhận được cách đó. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng chúng ta phải “văn minh” hơn (hãy cho là: “đạo đức giả”) trong những phép tắc xã hội.

Cách đây vài năm, tôi đã mua một căn hộ nhỏ yên tĩnh ở Sarasota để đôi lúc thoát khỏi sự ồn ào ở New York. Vào đêm mà các con gái của chúng tôi thường đi chơi hàng tháng với vài người bạn và người quen, tôi nhấc một cốc đầy rượu lên cao và, trong lúc phởn chí, tôi đã lắp bắp, “Sara-shota thật là đẹp. Mình sẽ đến đó vào ngày Lễ tạ ơn và nếu ai muốn, híc, đến đó, thì hãy đến đi.” Một cách lịch thiệp, những người bạn của tôi đủ thông minh để nhận biết đó chỉ là sự thổ lộ của một bà chủ nhà mới đầy tự hào, chứ không phải là một lời mời nghiêm túc. Tất cả trừ một người.

Ngày tiếp theo, tôi nhận được một cuộc điện thoại giọng nói như hết hơi của Nina, một thành viên mới nhất và trẻ nhất của nhóm chúng tôi. “Ồ ồ, chị Leil,” cô ấy thì thào. “Em đã nói với sếp về lời mời đó của chị rồi nhé, và sếp cho em nghỉ thêm hai ngày vào Lễ tạ ơn. Em có thể đến thăm chị ở Florida!” Cô ấy ngừng lại, đợi tôi chia sẻ niềm vui về kỳ nghỉ cùng cô ấy.

Ôi, chết rồi! Mình đã lên kế hoạch là ngủ, đi bơi, làm tiếp một số việc – và yên tĩnh một mình.

“Ôi, thật lạ kỳ, Nina, đó là một điều tuyệt vời.”

Cô ấy đã nhận thấy sự thiếu cởi mở trong giọng nói của tôi nên cô ấy nói tiếp, “À, em muốn nói là, nếu Lễ tạ ơn không phải là dịp thuận tiện nhất…”

Tôi đã bị mắc kẹt. Tôi cảm giác giống như một con gà tây bị bao vây xung quanh bởi một nhóm hành khất đang đói. “Ồ, không, Nina. Dịp đó sẽ vui hơn nhiều” tôi nói dối.

Đồ thần kinh! Cô ấy không phải là người thông minh trên thế giới đển nhận biết được rằng chín mươi phần trăm những lời mời khách sáo chỉ là hình thức thôi sao? Tỉ lệ đó lên tới 99 phần trăm khi người đó đang uống thứ gì đó gây kích thích.

Nhưng tôi không thể đổ lỗi cho Nina được. Cô ấy chơi với tôi rất thật thà và thẳng thắn. Người hay khoe khoang ở đây đã mời cô ấy, và tội của Nina chỉ là làm cho tôi cảm thấy sự việc trở nên nghiêm trọng.

Bạn muốn nói là tôi có thể tống khứ được những vị khách không mong muốn

Bạn phải đương đầu với hai thách thức ở đây. Một là, bạn muốn những người như chú Chuck hoặc Nina trong cuộc sống của bạn cảm thấy được chào đón nhiệt tình (ngay cả khi họ không phải là những người như vậy). Hai là, bạn muốn thư giãn trong suốt thời gian và không bị canh gác liên tục đến nỗi mà những cảm xúc thật sự của bạn bị tuột mất. Các nhà tâm lý học cho chúng ta biết rằng, dù bạn có cố gắng thế nào chăng nữa, bạn có thể không bao giờ giấu được cảm xúc nếu bạn đang che giấu thái độ thù địch của bạn. Họ gọi đó là “sự bộc lộ cảm xúc.” Nếu vị khách Không mong muốn hỏi thêm một điều gì đó, vẻ khó chịu “không được bộc lộ” sẽ treo lơ lửng trước trán bạn. Nếu anh ấy hắt hơi, câu “cầu chúa phù hộ cho bạn” nghe giống như “quỷ tha ma bắt mày đi.”

Bản năng tự nhiên (và bản năng của tôi, cho đến khi tôi đấu tranh với nó) là có càng ít khả năng giao tiếp với một người không mời mà đến càng tốt và cầu mong có một phép màu. Rốt cuộc, chắc chắn bạn không muốn cố gắng một điều gì đó mà bạn không muốn, có đúng vậy không? Sai bét.

Giải pháp

Một khi bản năng đó đã ngấm sâu vào thì hành động khủng khiếp sẽ chắc chắn xảy ra và không có lối thoát nào mà không gây tổn hại đến mối quan hệ. Bạn hãy dứt khoát. Hơn nữa, hãy tiến nhanh về phía thảm họa.

Tôi đã hành động nhanh chóng. Nhiệm vụ đầu tiên để làm cho Nina nghĩ tôi rất háo hức với chuyến thăm của cô ấy là gọi điện hỏi cô ấy đã mua vé chưa. Tôi cảm thấy cô ấy nghi ngờ sự thành thật của tôi bởi vì cô ấy nói là chưa mua. Tôi đã trách cô ấy, “Nina, hãy mua ngay đi bởi vì vé máy bay sẽ cao ngất khi bạn mua gần đến kỳ nghỉ đấy.” Cô ấy tỏ vẻ hài lòng với sự quan tâm của tôi.

Thủ đoạn thứ hai của tôi là dành nửa tiếng trên mạng tìm để mua cho cô ấy giá vé rẻ nhất. Khi tôi gọi điện thông báo cho cô ấy, tôi biết sự hoài nghi của cô ấy đã tan biến mất.

Tôi viết thư điện tử cho cô ấy về trang web của những địa điểm hấp dẫn ở Sarasota và ảnh bãi biển tôi thích. Tôi biết cô ấy thích đi lang thang mua sắm, tôi đã liệt kê những trung tâm thương mại. Thủ đoạn đó “chứng tỏ” tôi đang mong muốn gặp cô ấy như thế nào. Tôi đã làm cho Nina nhận thấy là tôi cũng vui mừng giống như cô ấy về chuyến đi. Và tôi đã phải trả giá những gì? Tổng cộng gần một tiếng đồng hồ, một cái giá rẻ phải trả để làm cho cô ấy cảm thấy vui mừng – và tôi không khác gì một kẻ nói dối và đạo đức giả.

Và đây là phần thưởng cho bạn. Nếu bạn thể hiện sự nhiệt tình quá mức trước khi một tình huống không mong muốn xảy ra, điều đó sẽ làm cho mọi người ít chú ý là bạn thiếu nhiệt tình trong suốt quá trình xảy ra tình huống đó. Vì vậy, tôi có thể để Nina ngoài bãi biển và lo chuyện của tôi, cảm thấy hết tội lỗi, không sợ rằng cô ấy sẽ phát hiện ra “sự bộc lộ cảm xúc” của tôi mà đôi lúc tôi muốn tách xa khỏi cô ấy.

Mẹo nhỏ này không chỉ áp dụng với những vị khách không mong muốn. Nó còn giúp bạn xử lý tất cả những tình huống trên thực tế mà bạn muốn che giấu sự thiếu nhiệt tình của bạn. Nó ngụy trang cho vẻ tiêu cực về những dự án không mong muốn trong công việc, những chuyến đi và cuộc viếng thăm mà bạn phải thực hiện, những sự kiện bạn bắt buộc phải tham dự, những khách hàng mà bạn phải chiêu đãi, và những loại người vô công rồi nghề khác.

MẸO NHỎ #43Đi thêm một dặm nữa trước khi gặp kẻ vô công rồi nghề

Khi bạn bị sa bẫy giống như một con rận bị nhốt trong lọ không có đường thoát, đừng chấp nhận điều đó. Hãy tiến nhanh về phía nó với vẻ thích thú. Tìm lý do để sốt sắng liên hệ với những người liên quan vài lần sớm hơn. Điều đó che đầy tính tiêu cực của bạn, và bạn không cần phải lo lắng bị canh gác từng phút khi bạn ở bên cạnh họ.

Cho đến nay, trong phần này, chúng ta đã nói về làm cho ai chấp nhận lời mời của bạn và cách từ chối lời mời của những người khác. Chúng ta cũng đưa ra cách xử lý khi ta gặp bế tắc và không thể thoát ra được. Bây giờ hãy đề cập đến một sai lầm thông thường nhất trong tất cả những sai lầm khiến cho mọi người muốn không bao giờ mời bạn nữa và đảm bảo họ sẽ không bao giờ mời bạn một lần nữa.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.