Kết giao tinh tế

PHẦN 1. BẢY MẸO NHỎ Để gây ấn tượng tốt trước khi mọi người gặp bạn – Mười phương pháp dễ dàng để thể hiện sự tiếp xúc bằng ánh mắtKhi bạn đang nấp sau váy mẹ, thì mẹ bạn liên tục cầm tay kéo bạn ra trước mặt và bảo bạn hãy nhìn mọi người bằng đôi mắt, bạn đã hiểu tiếp xúc bằng ánh mắt quan trọng như thế nào. Trong thế giới phương Tây, điều này biểu hiện tính trung thực, sự kính trọng, sự quan tâm, sự thông minh, tính ngay thẳng và sự tự tin. Nhưng đối với nhiều người, vấn đề khó nhất khi gặp gỡ mọi người là nhìn thẳng vào mắt họ đủ lâu để có thể thực sự giao tiếp với họ. Tại sao đây lại là một vấn đề khó khăn, thậm chí cả với những người đang tự tin? Bởi vì, giống như những con hổ đang nhìn chằm chằm vào nhau trong khu rừng, sự tiếp xúc bằng ánh mắt dữ tợn làm kích thích bản năng gây chiến hoặc lẩn trốn ngay từ đầu. Nếu một con hổ quay đi chỗ khác, có thể nó sẽ vồ ngay con kia. Sự tiếp xúc bằng ánh mắt yếu đuối cũng là một điều bất lợi trong thế giới của những kẻ mạnh. Đây là một chương trình vật lý trị liệu gồm mười phương pháp để nâng cao sự tiếp xúc bằng ánh mắt của bạn.

Trong khi đang nhìn ai đó, bạn hãy tự mô tả chi tiết màu mắt của cô ấy. Đừng nên dừng lại ở màu xanh hoặc màu nâu, màu sáng hoặc màu tối. Có những đôi mắt màu ngọc bích, màu xanh nhạt và màu xanh dương. Màu mắt nâu có thể là màu nâu đỏ, màu hạnh nhân, hoặc màu đất. Màu xám có thể là màu xám đá sáng đến màu mây bão tối sầm. Đôi khi chúng ta biết những người trong những năm vẫn không thể mô tả chính xác màu đôi mắt của mình. Hãy nghĩ đến một vài người bạn của bạn. Bạn có thể mô tả chính xác màu mắt của họ không?

Lần thứ hai bạn nhìn người đó, hãy kiểm tra hình dáng đôi mắt của cô ấy. Đó là một đôi mắt hình tròn? Hay hình bầu dục? Hình quả hạnh nhân? Đôi mắt đó có nhiều tròng trắng hay không? Và trắng đến mức nào? Có hơi bị đỏ hay không?

Đây là một phương pháp khác để “vượt qua sự tiếp xúc bằng ánh mắt”: Hãy nghiên cứu về khoảng cách giữa hai con mắt của cô ấy cách nhau bao xa? Hãy tự hỏi, “Nếu cô ấy cho tôi mượn chiếc ống nhòm của cô ấy, liệu tôi sẽ phải bỏ chiếc kính hay cứ để đeo trong khi sử dụng ống nhòm?

Đôi mắt của cô ấy có cân đối không? Mắt bên này có hơi nhỏ hơn hoặc bị sụp mí hơn mắt bên kia hay không?

Nếu bạn nhìn cô ấy thêm một lần nữa, hãy tập trung vào chiều dài của lông mi. Chúng thẳng hay cong và có màu gì?

Khi bạn đang cùng với một nhóm nhỏ, hãy để ý mắt của từng người để xác định anh ta đang chú ý đến ai nhất.

Khi cần phải mở rộng sự tiếp xúc bằng ánh mắt, chẳng hạn như khi một ai đó đang nói, hãy đếm số lần anh ta chớp mắt. Một nghiên cứu đã được công bố trong tờ Tạp chí Nghiên cứu về tính cách có tiêu đề là “Hiệu quả của cái nhìn chăm chú đối với cảm xúc trong tình yêu lãng mạn” đã chứng minh được rằng những người bị chỉ định đếm cái chớp mắt của nhau trong khi giao tiếp thì phát triển cảm xúc lãng mạn mạnh hơn các thành viên khác trong nhóm mà không được chỉ định tiếp xúc bằng ánh mắt.

Dưới đây là một vài phương pháp nữa cho bạn tự rèn luyện để cảm thấy thoải mái khi duy trì sự tiép xúc bằng ánh mắt. Hãy cố gắng xác định xem liệu anh ấy có đang đeo kính áp tròng. Và đó là kính đổi màu hay kính trắng?

Nếu anh ấy đang đeo kính, liệu đôi mắt của anh ấy có ở giữa hai mắt kính hay không? Hay hơi cao hơn hoặc thấp hơn một chút? Đó có phải là kính hai tròng không?

Phương pháp cuối cùng này là dành cho phái nữ. Hãy xác định cách trang điểm đôi mắt của một phụ nữ? Cô ấy có chải mi không? Có đánh quầng mắt không? Có kẻ lông mày không? (Hỡi các quý ông, xin đừng cười, vì chúng tôi, những người phụ nữ đương nhiên phải làm chuyện đó.)

Nếu bạn luyện tập mười kỹ năng này, thì việc nhìn vào mắt của một người nào đó dần dần sẽ trở nên tự nhiên hơn và ít bị nản chí hơn mà không cần phải dựa vào những phương pháp này nữa.

MẸO NHỎ #1 Hãy kiểm chứng mười đặc điểm của đôi mắt

Để tăng cường khả năng giao tiếp bằng mắt với mọi người, hãy lần lượt xác định màu, hình dạng và tròng trắng đôi mắt của họ. Hãy chú ý đến độ dài và màu mắt của họ. Có phải họ đang đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng không? Thị lực của họ là bao nhiêu? Hãy đếm số lần họ chớp mắt. Hãy xác định xem ai là người họ đang chú ý đến nhất. Hỡi các quý bà, hãy chú ý đến các trang điểm mắt của một phụ nữ. Có phải bà ta đang đeo mi giả? Eo ôi.

Sau vài tháng luyện tập, thì việc nhìn thẳng vào mắt mọi người sẽ không còn khó khăn nữa. Lúc đó, giao tiếp bằng ánh mắt sẽ là một bản năng thứ hai.

Sau khi thực hành Mẹo nhỏ 1, bạn đã hoàn thành phương pháp chiến lược sử dụng đôi mắt của bạn – khi phù hợp.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.