Kết giao tinh tế

Bí quyết đọc được suy nghĩ của người khácKhoảng sáu tháng trước, tôi cảm thấy không an tâm về một chương mà tôi đã viết trong cuốn sách này, vì vậy tôi đề nghị một người bạn tốt, Ann Torrago, đọc chương đó. Ann cũng là một người nhiệt tình, ngay cả khi chương này làm cô chán ngán, cô chẳng bao giờ nói chuyện tôi biết.

Tôi đưa cho cô bản thảo và cố tình ngồi ở một chiếc ghế khác ngang qua phòng. Trong khi giả vờ đoc báo, tôi lén lút nhìn khuôn mặt của Ann qua tờ báo. Vẻ ngây ngô bất động của cô ấy đã làm tôi nghi ngờ. Mặc cho sau đó cô ấy khen, tôi biết chương đó của tôi là một địa ngục.

Vài tuần sau, tôi đã kể câu chuyện của Ann cho con trai một người bạn của tôi. Jonathan Rahm là một người huấn luyện và là “người thì thầm vào tai ngựa” tài năng ở Suffolk County, New York. Một người thì thầm vào tai ngựa đọc được cảm giác của những con ngựa bằng cách theo dõi vị trí tai của chúng, chuyển động của đuôi, nhịp thở, lỗ mũi và các dấu hiệu khác mà những người cưỡi ngựa với cái đầu gối đã được bảo vệ rõ ràng không bao giờ biết. Khi tôi nói xong, cậu ta nói, “Dạ, đọc ý nghĩ của một người dễ hơn đọc ý nghĩ của một con ngựa.”

“Cháu đang đùa đấy à, Jonathan! Con người có thể đánh lừa cảm xúc của họ. Còn ngựa thì không thể.”

Cậu ấy đáp lại: “Chắc chắn rồi, cô Leil, con người có thể đánh lừa cảm xúc khi họ nghĩ họ đang bị theo dõi. Nhưng hãy theo dõi họ khi họ nghĩ không bị theo dõi, khi họ không bị canh gác. Đó là khi cô hiểu câu chuyện thực sự. Cháu thích nghĩ về điều đó giống như một “người thì thầm vào tai ngựa.”

Sự hiểu biết của người thanh niên hai mươi sáu tuổi làm tôi ngạc nhiên bởi sự thật rõ ràng: Đôi môi có thể nói dối trong khi đang nói, nhưng đôi môi nói sự thật khi người ta nghĩ không ai nhìn mình.. Tôi đã nghiên cứu vấn đề này và phát hiện ra rằng khoa học hiện nay chú ý nhiều đến sự thể hiện thoáng qua và rất nhanh mà đôi môi nằm ngang trên khuôn mặt chúng ta biểu hiện hàng ngàn lần mỗi ngày. Daniel McNeill, tác giả cuốn Khuôn mặt: Lịch sử Tự nhiên, đã viết, “Trong 20 năm qua, chúng ta đã biết nhiều về sức mạnh của giao tiếp trên khuôn mặt hơn là trong 20 thiên niên kỷ trước.”

Bằng việc liên kết hoạt động não bộ với các thể hiện trên khuôn mặt, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, về cảm giác, có thể “đọc” được ý nghĩ của một ai đó. Và, khi bạn biết đọc ý nghĩ, bạn sẽ trở thành một người giao tiếp khéo léo. Hãy tưởng tượng những gì bạn nói sẽ có sức thuyết phục và nhạy cảm hơn nhiều khi bạn biết một người đang nghĩ gì!

Chẳng hạn, bạn đang ở trong một cuộc họp văn phòng và trưởng nhóm của bạn đề xuất một sự thay đổi về định hướng của dự án hiện tại. Nhưng bạn không đồng ý. Hãy liếc qua khuôn mặt của đồng nghiệp. Họ có thể hiện sự không đồng ý trên khuôn mặt không? Hoặc môi và mắt họ có mềm mại hơn không? Nếu sau này, bạn biết bạn sẽ là người duy nhất lên tiếng phản đối sự thay đổi, thì ngay cả khi họ nói ra, bạn sẽ không thành công.

Khi xem đĩa DVD với một người bạn, thỉnh thoảng hãy rời mắt khỏi màn hình và lén nhìn mặt của người ấy. Chẳng có gì là huyền bí trên khuôn mặt đó. Bạn có thể dễ dàng nhận biết liệu bạn của bạn có thích bộ phim đó hay không.

Bạn có thể theo dõi cảm xúc của một người khá chính xác bằng cách thức khôn khéo nhưng không khiến cô ấy hoặc anh ấy nhìn thấy. Khôn khéo đến nhường nào? Ôi, những ngày cuối tuần nắng đẹp khi bạn ở bãi biển, hãy theo dõi những người tắm nắng. Họ không hề cười, nhưng nếu bạn chú ý đến miệng họ, bạn sẽ thấy đôi môi hơi nhếch lên ở hai bên mép. Rồi, trong khi lái xe đến chỗ làm vào sáng thứ Hai, hãy liếc nhìn những người lái xe khác khi tắc đường. Những đôi môi nhấc lên giống như nhật thực.

Sự khác nhau về cách thể hiện trên khuôn mặt rõ ràng hơn khi bạn tiếp cận cả hai cùng một lúc. Tại sân bay, trước tiên hãy nhìn chằm chằm vào khuôn mặt những người đang đợi người thân yêu của họ xuất hiện ở cửa ra. Nào hãy so sánh họ với cách thể hiện của những người lái xe đang cầm một tấm biển ghi tên hành khách mà họ không biết tên. Sự biểu lộ đầu tiên không phải là cười. Đó chỉ là chuyển động cơ bắp rất ít của một bên mép. Sự biểu lộ thứ hai không phải là cau mày. Những người lái xe đơn giản chỉ biểu lộ sự ngây ngô.

Những lợi ích xã hội.

Hỡi các quý ông, hẳn không thú vị gì khi các anh hiểu rằng, người mà các anh hẹn hò nói rằng cô ấy thích bóng chày, trong khi thực ra lại không thích thú gì. Nếu cô ấy giữ bộ mặt thản nhiên, đừng mời cô ấy tham gia cuộc chơi, hoặc cứ mời, và rồi anh có thể băn khoăn tại sao cô ấy lại lui vào chỗ ghế ngồi.

Hỡi các quý bà, hãy theo dõi khuôn mặt các ông chồng trong khi anh ta đang lái xe tới bữa tiệc tại nhà họ hàng thân thuộc. Bạn sẽ biết anh ta thực sự cảm nhận nó như thế nào.

Có những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh về đọc cảm nghĩ trên khuôn mặt. Bạn đã bao giờ nhìn thấy đứa trẻ không rời mắt khỏi khuôn mặt của bà mẹ khi bà mẹ đang đoc phiếu báo điểm của nó chưa?

MẸO NHỎ #58 Hãy đoc môi của họ – Khi họ đang không nói

Giống như một phi công đang quan sát bầu trời để chuẩn bị cho những chuyến bay khác, hãy tạo thói quen quan sát những khuôn mặt trong nhóm. Hãy chú ý đặc biệt đến hai bên mép. Khi bạn có thể “đọc được suy nghĩ của họ,” thì cụng cụ đo phán đoán cảm xúc của bạn sẽ dựng thẳng lên. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ gần như tăng gấp đôi. Điều tôi nói không quá cường điệu đâu. Tôi bảo đảm vậy.

Tình cờ, Mẹo nhỏ này đã đem lại lợi ích cho bạn. Tại sao vậy? Nếu đó không phải là cách biểu lộ sự nhàm chán của Ann, bạn cũng sẽ phải chịu đọc chương chán ngắt mà tôi đã xóa đi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.