Kết giao tinh tế

Bí quyết làm cho mọi người cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạnKhi tôi đang đi xe đạp vào một buổi sáng Chủ Nhật, một người chăn cừu người Đức quyết định giải trí bằng cách đuổi theo tôi. Đạp hết tốc độ, tôi liên tục quay lại để xem anh ta đã bám sát đến đâu. Tôi đã thắng trong cuộc đua nhưng phải nằm viên do chiếc cổ bị trật khớp.

Tối hôm đó, người đàn ông mà tôi đang tìm hiểu cùng một người bạn của anh ấy đến thămt . Scott ngồi ngay bên cạnh tôi và bạn của anh ấy ngồi ở cuối giường. Tôi không thể quay đầu lại để nhìn thẳng vào anh ấy, nhưng tầm nhìn ngoại biên của tôi mách bảo tôi là Scott trông có vẻ khó chịu. Tôi nghĩ đó là sự cảm thông với tôi và tôi đã xua đuổi ý nghĩ đó.

Bẵng đến thứ Bảy sau,cô tôi đi ăn tối tại một nhà hàng, và người phục vụ toàn nói cho Scott về những món đặc biệt. Sau đó, tôi càu nhàu, “Ôi, giá mà anh ấy có thể nhìn về phía tôi lấy một lần.”

“Nào, Leil, em đã không nhìn anh khi em đang nằm trong viện. Nhưng em chắc chắn không thể rời mắt khỏi bạn anh,” anh ấy nói như một lời tố cáo.

“Em không thể nhìn anh được, Scott ạ,” tôi nói. “Anh đang ngồi ngay cạnh em. Em đang đau cổ, một cơn đau cơ ở cổ, nên không nói chuyện được. Nhưng bạn của anh ngồi đúng tầm nhìn của anh. Lẽ ra anh nên ngồi ở chỗ em có thể nhìn thấy anh mà không phải quay cổ mới đúng chứ.”

Sự việc này làm tôi nhận ngay ra một điều gì đó mà chúng tôi ít khi nghĩ đến. Một cuộc nói chuyện thoải mái không chỉ bằng ngôn từ mà còn bằng ngôn ngữ cơ thể. Nó bao gồm nơi bạn và những đối tác trong cuộc trò chuyện của bạn đang ngồi, và họ cảm thấy thoải mái như thế nào.

Khi dự tiệc, phần lớn mọi người sẽ chắc chắn là ghế của một vị khách không quá cứng hoặc nắng chiếu thẳng từ cửa sổ sẽ không làm lóa mát anh ấy. Nhưng thường không dừng ở đó. Để hoàn toàn thích thú cuộc trò chuyện với bạn, mọi người phải trải qua những sự khó chịu về cơ thể hoặc căng thẳng bởi vị trí đối xứng với bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn một cuộc trao đổi thân mật trong văn phòng, đừng yêu cầu người nào đó ngồi đối diện với bạn qua chiếc bàn mà bạn đang ngồi. Đó là một việc đáng sợ. Hãy kê ghế cùng phía với bạn. Nếu cả hai cùng nói trong một phòng họp, hãy để người khác vào và chọn ghế trước.

Nếu bạn có một cuộc hẹn hò với ai đó, đừng ngồi quá xa để cô ấy phải quay lên quay xuống giống như đang xem một trận đấu ten-nít. Ngay cả khi bạn đang ngồi cạnh ai đó trong một chiếc đi-văng, hãy trượt xuống phía cuối một khoảng cách thích hợp để anh ấy có thể quay sang nhìn bạn mà không phải kéo dài cổ.

Lần sau bạn đang nói chuyện với một ai đó trên cái ghế có bánh xe, đừng đứng ở chỗ cô ấy phải ngẩng đầu lên nhìn bạn. Hãy ngồi ngang tầm hoặc đứng đủ gần để bạn cảm thấy dễ chịu với tầm nhìn của cô ấy.

Đặc biệt hãy tỏ ra thương xót khi nói chuyện với người có tuổi. Người cao tuổi nào cũng đều cảm thấy khó khăn khi phải quay cổ. Hơn nữa, họ có lẽ không muốn ngồi ở ghế đi văng vì khi đứng lên giống như một trận chiến. Khi nói chuyện với những người ngoài bảy mươi tuổi, hãy mời họ ngồi ở ghế cao hơn có lưng tựa thẳng – và đặt chiếc ghế đó ở nơi mà họ có thể nhìn thấy môi của bạn trong trường hợp thính giác họ có vấn đề.

Hãy tính đến những vị trí ngồi đối xứng với bạn giống như thuật phong thủy, nghệ thuật sắp xếp đồ đạc và các yếu tố khác của người Trung Quốc cổ đại để loại bỏ mối bất hòa. Hãy chọn ghế của bạn – của họ – để tất cả đều cảm thấy thoải mái nhất.

Cuối cùng, nếu người Trung Quốc làm việc trên đối với người đã mất, thì bạn có thể làm việc trên đối với những người bạn đang sống cùng.

MẸO NHỎ #50Đảm bảo đối tác trong những cuộc trò chuyện với bạn cảm thấy thoải mái

Khi bạn vào nhà hoặc cơ quan của một người nào đó, đừng ngồi phịch xuống bất kỳ chỗ nào. Hãy thận trọng chọn một chỗ.

Khi tiệc tùng, mời ai đó ngồi thì phải nhớ tuổi, khả năng, tình trạng (chúng ta sẽ thảo luận sau), và giới tính của khách. Vị trí đối xứng ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện hơn bạn tưởng rất nhiều.

Khi mẹo đó sử dụng với nam giới, có nhiều điều cần phải xem xét!

Hỡi các chị em gái, khi tôi trưởng thành, những chuyên gia tâm lý học và những người bảo vệ quyền phụ nữ đã cố gắng thuyết phục chúng ta là nam nữ bình đẳng. Trong tình trạng xáo trộn “bản chất đối chọi với nuôi dưỡng”, số đông đã bỏ phiếu thuận cho phía nuôi dưỡng.

Nhưng trong thời đại được gọi là “kỷ nguyên khai sáng” này, các chuyên gia giải phẫu thần kinh đã xác định khác. Những công cụ hòa hợp tinh tế các nhóm dây thần kinh chính xác mà, trong khi không phải là màu hồng hoặc màu xanh, không cho thấy xu hướng về giới. Một trong những xu hướng này đối với một nam giới là ngồi ở vị trí mà anh ta không thể nhìn thấy cửa ít nhất làm cho anh ấy không an tâm, trầm trọng hơn là cảm giác phá phách.

Có lẽ điều này xuất phát từ việc xem quá nhiều phim cao bồi. Nếu một công tử đeo súng đội chiếc mũ màu tắng không ngoảnh mặt ra cửa, một gã xấu xa đội chiếc mũ màu đen có thể bắn vào lưng anh ta. Bất kể nguồn gốc như thế nào, những người thông minh ngày nay đều hiểu biết về trò chơi chỗ ngồi dành cho giới tính và chơi trò chơi đó rất thành thạo.

Hỡi các quý bà, chẳng hạn các bà bước vào một nhà hàng và đã chọn một chiếc bàn. Hãy nhớ là để lại “chỗ tốt nhất” cho anh ấy. Chỗ tốt nhất, theo dự đoán của anh ấy, không phải là chỗ có cảnh đẹp nhất, và cũng không phải là ấm nhất vào mùa đông hoặc mát nhất vào mùa hè. Nếu bạn muốn anh chàng được vui vẻ ở bàn ăn, hãy để anh ấy ngồi ngoảnh mặt ra cửa.

MẸO NHỎ #51Hãy để chàng công tử của bạn ngoảnh mặt ra cửa

Người ta không tán thành những loại gen cụ thể làm cho đàn ông cảm thấy bất ổn khi ngồi quay lưng về phía cửa. Nhưng sự thật thì không giải thích được cũng không thể tranh cãi được.

Hỡi các chị em, ngay khi vào nhà hàng, cuộc họp, hoặc bất kỳ địa điểm nào, hãy tìm một chỗ mà bạn quay lưng ra cửa. Các dây thần kinh của chúng ta có thể thực hiện điều đó. Còn các dây thần kinh của đàn ông thì không.

Hãy đợi, sự việc sẽ trở nên phức tạp hơn

Trong khi những mẹo sau đã quá phổ biến, tất nhiên, hãy quan sát thật kỹ để xem ai muốn ngồi chỗ nào.

Hỡi các chị em, các bạn có tin rằng chỗ mà một người đàn ông mời bạn ngồi có thể cho thấy anh ấy có cảm nghĩ như thế nào về bạn? Và những quý ông, các ông có biết rằng chiếc ghế cô ấy chọn theo bản năng cho thấy tình cảm của cô ấy đối với các ông?

Các bạn có lẽ đều biết ngồi chéo nhau sẽ tạo ra khoảng cách. Hỡi các quý bà, ngồi hoặc được mời ngồi phía bên trái của anh ấy thể hiện, “Chúng ta chỉ là bạn bè, không có gì hơn.”

Còn ngồi phía bên phải ám chỉ điều ngược lại. Tại sao? Bởi vì một người đàn ông luôn muốn người phụ nữ “của anh ấy” ở bên phải anh ấy. Tôi biết, tôi cũng không hiểu điều đó. Đó là việc của đàn ông.

Hỡi các quý ông, vấn đề trở nên cạnh tranh hơn

Này các ông, các ông phải khéo léo hơn khi chọn thế ngồi đối diện cửa bởi vì, để làm cho đồng nghiệp nữ, bạn gái, hoặc sếp nữ của các ông cảm thấy thoải mái hơn, các ông phải gạt bỏ yếu tố kích thích sinh dục nam và vượt qua trạng thái khó chịu để ngồi quay lưng ra phía cửa (sự rùng mình).

Chúng tôi, những người phụ nữ sẽ không bao giờ hiểu điều đó. Khi nó đơn giản chỉ mang tính chất xã hội, các bạn gái hiếm khi để ý đến chỗ họ ngồi – trừ khi có đối tượng của họ trong phòng.

Nghệ thuật và khoa học của việc sắp xếp vị trí có thể không hoàn toàn đúng trong thế giới kinh doanh. Nào, bây giờ hãy đi từ ước muốn sang công việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.