Kết giao tinh tế

Bí quyết để mọi người muốn nghe ý kiến của bạnBạn đã bao giờ tham dự cuộc họp mà ban đầu một đại biểu giơ tay, đặt câu hỏi và chỉ vài phút sau, lại đặt một câu hỏi khác? Sau đó, một đại biểu cũng nói nhiều như thể đưa ra nhận xét.

Vị đại biểu bảo thủ đó nói liên tục đến nỗi người điều phối cuộc họp khó chịu và cuối cùng phải thốt lên, “bây giờ hãy nghe một đại biểu khác phát biểu.” Mọi người thở dài nhẹ nhõm. Nếu một người không nói thẳng ý kiến trước khi chia sẻ quan điểm của mình, cả nhóm sẽ lắng nghe.

Một ngày, cách đây vài năm, tôi đang cùng với một nhóm nhỏ khoảng năm hoặc sáu người ngồi quanh bể bơi của một người bạn. Sau phần giới thiệu rất ngắn gọn, tôi nhận thấy một trong những người phụ nữ ở đó. Jan Storti từ Sarasota, dường như đang lắng nghe một cách chăm chú.

Cả nhóm đang nói chuyện phiếm về những thứ quan trọng và những thứ không quan trọng, và mọi người đều đưa ra ý kiến của mình về hai chủ đề trên. Tất cả mọi người, ngoại trừ Jan là không đưa ra ý kiến. Cô ấy không nói một lời. Tôi tò mò về cách cô ấy cảm nhận những chủ đề khác nhau này, nhưng tôi không muốn hỏi vì sợ làm cho cô ấy khó chịu. Cô có vẻ rất nhút nhát.

Tuy nhiên, khi cuộc trò chuyện của chúng tôi đã được nửa tiếng, Jan đột nhiên hào hứng đưa ra quan điểm về những vấn đề chúng tôi đang thảo luận. Cô ấy khiến chúng tôi ngạc nhiên về những nhận xét của cô ấy, và chúng tôi rất muốn nghe cô ấy nói. Sau đó, cô ấy trò chuyện rất nhiều, và chúng tôi dặc biệt thích nghe cô ấy. Tại sao vậy?

Bởi vì Jan ban đầu lặng lẽ khiến chúng tôi tò mò về cô. Chúng tôi cũng đánh giá cao cô bởi chúng tôi nhận ra một điều gì đó đặc biệt toát lên từ cô gái ấy. Không giống như nhiều người nói to ngay lập tức để thể hiện tính cách thoải mái của họ, Jan không thể hiện bất cứ cái gì. Vì vậy, Jan không có ý định phô trương với tất cả chúng ta về phong cách điềm tĩnh và tự tin của cô ấy.

Bạn có phải là người nhút nhát?

Nếu bạn là người nhút nhát, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm với bạn. Ở tuổi 20, tôi vẫn là một người cực kỳ nhút nhát. Vì vậy, tôi hiểu cảm giác của bạn. Gặp gỡ mọi người là một điều khổ sở, trò chuyện là một sự hành hạ, và hẹn hò là tra tấn. Tôi luôn cảm thấy điên rồ khi tôi cần phải thể hiện sự tự tin của mình ngay lập tức. Vì vậy tôi cứ vô tư nói những điều ngu ngốc và rồi im lặng trong suốt thời gian còn lại của cuộc trò chuyện để tự hỏi liệu những người khác có nghĩ là mình ngu ngốc không.

Cho tới gần đây, người ta không nhận thức được sự khác nhau lớn giữa tính nhút nhát và tính nội tâm hoặc những người nhạy cảm. Họ chăm chú lắng nghe và thường nói từ tốn hơn. Hoàn toàn không phải vì họ không thông minh. Theo báo cáo trong Tạp chí về Trẻ em trong xã hội đương đại, 60% những đứa trẻ có năng khiếu thường là sống nội tâm, và chúng xếp hạng cao hơn trong nhóm các trường đại học nổi tiếng ở miền Đông nước Mỹ. Trong nhiều tình huống, mọi người coi trọng những phản ứng chậm nhưng thận trọng hơn là những câu trả lời nhanh.

Nếu khi đó tôi được biết những điều mà hiện nay tôi biết, trước tiên tôi sẽ lắng nghe một cách im lặng và chân thành những điều người khác đang nói. Rồi, khi tôi nói ra, những lời nhận xét của tôi nghe có vẻ biết suy nghĩ hơn. Mọi người sẽ quan tâm hơn đến nhận xét của tôi, và điều đó sẽ giúp tôi có được sự tự tin mà tôi đang ao ước.

Mẹo nhỏ #7 không phải chỉ dành cho những người hay ba hoa vớ vẩn. Thậm chí nó còn có tác động mạnh trong công việc. Khi tham gia những cuộc họp về công việc hoặc cuộc thảo luận quan trọng, hãy để cho các đại biểu khác phát biểu trước. Hãy chú ý lắng nghe cứ như thể bạn đang đánh giá mỗi nhận xét trước khi bạn phát biểu. Điều này làm cho ý kiến mà bạn đưa ra cuối cùng có giá trị hơn.

MẸO NHỎ #7  Bắt đầu từ từ và để cho tính cách của bạn phát triển

Đừng cảm thấy bị bắt buộc phải tham gia vào một cuộc thảo luận ngay lập tức. Khi giữ im lặng lúc đầu, bạn dã tạo ra một cảm giác bí hiểm. Đơn giản là hãy lắng nghe và tạo sự giao tiếp bằng ánh mắt với người khác khi họ nói. Lúc bạn quyết định nói ra, những lời nhận xét của bạn được mọi người chờ đợi và có trọng lượng hơn nhiều. Sự điềm tĩnh và im lặng đầy tự tin của bạn đã gây nhiều ấn tượng.

Ba cách đầy ấn tượng để chứng tỏ sự thận trọng

•        Khi bạn đã có câu trả lời. Trong cuộc thảo luận quan trọng, nếu người nào đó hỏi bạn một câu hỏi, đừng trả lời ngay, cho dù bạn biết chính xác những gì bạn muốn nói. Hãy đợi ba giây trước khi trả lời.

Trong khoảng thời gian này, phải luôn hướng ánh mắt của bạn về phía ánh mắt của người hỏi. Điều này sẽ có tác động mạnh bởi vì, như Michael Argyle đã chứng minh trong Tâm lý của hành vi giao tiếp cá nhân, những người tự tin là những người thông minh hơn và thường cảm thấy không cần phá vỡ sự giao tiếp im lặng bằng ánh mắt. Căng thẳng không làm xáo trộn sự tập trung của họ.

•        Khi bạn chưa có câu trả lời. Nếu bạn chưa biết trả lời câu hỏi đó như thế nào hoặc điễn đạt câu trả lời của bạn ra sao, đừng nói dông dài hoặc nói một cách liến thoắng. Hãy mỉm cười, nhìn về phía người đặt câu hỏi và nói, “hãy cho tôi một chút thời gian để suy nghĩ.” Rồi sau đó từ từ chuyển chủ đề.

•        Khi bạn không muốn trả lời. Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi thô lỗ, hãy bình tĩnh sử dụng tên của người đó, nhìn thẳng vào mắt họ và nói, “tôi không biết trả lời câu hỏi đó ra sao, (nói tên người đó.)” Hãy giữ cách thể hiện trung lập, nhưng đừng nhìn đi chỗ khác.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.