100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

12. BA TRẠNG THÁI TỰ MÌNH GIAO LƯU PHÂN TÍCHĐể xử lý quan hệ giao tiếp hàng ngày được tốt đẹp và nhận thức chính xác bản thân, tốt nhất chúng ta dùng biện pháp “Giao lưu phân tích”. Cái gọi là “Giao lưu phân tích” là phương pháp một cá nhân đứng ở 3 trạng thái phân tích bản thân. Ba trạng thái là P (người chủ gia đình), A (người trưởng thành), C (người còn non nớt).
Thí dụ cùng phát hiện có một người say rượu ngủ ở góc tường, đứng ở góc độ P mà phân tích thì sẽ nghĩ: “Thật không ra thể thống gì, lớn tuổi như thế mà không biết lượng sức mình”. Đứng ở góc độ A mà phân tích thì sẽ cho rằng: “Trời lạnh thế này, nếu ông ta nằm ở đó thì sẽ chết cóng mất. Hay là ta gọi cho cảnh sát”. Đứng ở góc độ C thì sẽ nghĩ rằng: “ái chà! Say đến đổ cả ra đất. Ông ta nhất định là người không thể chịu nổi!”.

Cách nghĩ của P chịu ảnh hưởng của xã hội, tất cả hành động đều lấy pháp quy của xã hội làm nguyên tắc. Gái trị quan, cách đánh giá đạo đức của P cũng hướng theo quy pháp xã hội. Đặc trưng của P là đồng tình với người khác. A thì có đủ bình tĩnh phán đoán hiện thực khách quan, đồng thời đánh đồng hành động với hiện thực. C thì có phản ứng theo bản năng, cũng là kết quả sự nhận thức tiếp thu của bề trên.

Cũng là một cá nhân, có lúc dùng hành động của P, có lúc dùng hành động của A, có lúc dùng hành động của C. Thí dụ khi giáo dục lớp trẻ thường dùng hành động của P. người ta thường dẫn lời người bề trên mà hỏi: “Gần đây thế nào? Công việc còn nhiều lơ là, từ nay về sau cần chú ý nhé!”. Nếu như trả lời điện thoại đối phương thì nên dùng hành động của A, dùng khẩu khí của người trưởng thành trả lời đối phương: “Ba giờ chiều tôi phải mang tài liệu đi. Đã đến lúc hy vọng được xem qua kế hoạch của các anh”. Đến lúc sắp tan ca, người ta thường dùng hành động của C: “Sắp đến giờ rồi, đi thôi! Về nhà thôi!”.

Nhưng nên cân nhắc ở hoàn cảnh nào thì nên dùng hành động của người nào. Đó là vì mỗi con người ta đều khác nhau. Số người dùng hành động P chiếm đa số. Đương nhiên cũng có một số người dùng hành động của A hoặc C.

Người thuộc loại hình A dù làm gì họ đều giữ được đầu óc bình tĩnh, là loại hình có nhiều ưu điểm nhất. Loại hình C vì quá tuỳ hứng mà làm gì cũng khó thành. Đó chính là điểm loại hình C cần kìm nén. Loại hình P thích đa sự, nhiều khi khiến người khác không vui. Đó chính là điểm người thuộc loại hình P cần chú ý.

Trong “phương pháp giao lưu phân tích”, người lý tưởng nhất là người kết hợp được cả A, P, C. Loại hình người này sẽ vì người khác mà giúp đỡ và suy nghĩ, lại là người biểu hiện đầy đủ sức sáng tạo cũng như ý chí của bản thân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.