100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

9. NHU CẦU TRI TÍNH HOÁCó một số người thích dùng ngôn ngữ trừu tượng hoá đểphân tích tình cảm của bản thân. Họ có thể phân tích rành mạch tư tưởng của mình. Nhưng sau khi quan sát tỉ mỉ hành vi của họ, bạn sẽ không thể phát hiện ra họ là dạng người nào qua ngôn ngữ của họ. Vì một số người sợ biểu hiện bản thân trước mặt người khác cho nên dùng ngôn ngữ che đậy cho mình. Loại ngôn ngữ đó trừu tượng, biểu hiện mơ hồ con người thật, được gọi là “tri tính hoá nhu cầu”.

Thí dụ có một đôi nam nữ trong thời gian tìm hiểu nhau. Khi họ ngồi độc lập một chỗ, nội dung họ hay đề cập đến thường là những vấn đề xa xôi với họ. Theo lẽ thường tình, họ nên nói đến một số vấn đề có liên quan đến bản thân họ. Kỳ thực, hứng thú của hai người lúc đó không phải ở những vấn đề đang bàn luận nhưng cả hai đều không dám thay đổi chủ đề cũ.

Trên thực tế, hai người đều lúng túng, lo sẽ có sự im lặng cho nên dùng một số vấn đề khác để tránh trạng thái khó xử. Tuy trong lòng họ không muốn làm thế nhưng ai cũng ngại thay đổi tình thế. Đó chính là thí dụ điển hình cho nhu cầu tri tính hóa của tâm lý người trẻ tuổi.

Có một số người tuy không ngừng nói đến vấn đề có liên quan đến bản thân nhưng lại ẩn giấu thực chất bản thân. Đương nhiên lời nói úp mở không giống như dùng từ chuyên môn phân tích bản thân. Vì làm như vậy, bản thân sẽ cảm thấy yên ổn. Cho nên họ chỉ dùng một số ngôn ngữ trừu tượng để biểu đạt thứ tình cảm không có cách nào biểu hiện trực tiếp. Trong tình huống đó, do ngôn ngữ trừu tượng che đậy ý nghĩa chân thực của bản thân, con người tự nhiên sẽ cảm thấy mệt mỏi. Người hay cảm thấy mệt mỏi thuộc dạng người đó. Họ không bao giờ bám bộc lộ chân thực bản thân.

Người thích tỉnh ngộ ngay lập tức cũng có tình trạng nhu cầu tri tính hoá bản thân. Cái gọi là tỉnh ngộ càng kiểm tra kỹ bản thân. Thí dụ dạng người đó thường tự trách bản thân rằng: “Việc này thực ra không nên làm” hoặc “nơi đó thật không nên đến” … Họ không cho phép trong lòng có tư tưởng gì mờ ám.

Tri tính hoá là dùng ngôn ngữ ràng buộc bản thân, khiến cho bản thân trở nên cực kỳ lý trí, không thể tự do tự tại thực hiện các loại ý muốn của bản thân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.