100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

7. NHU CẦU HỢP LÝ HOÁKhông có người nào đi học mà tự nói với mình y phục của trường học không đẹp nhưng có người vì thành tích thi cử không cao mà lại trách đề thi quá khó. Sự thật, rất nhiều người khi làm không tốt công việc vẫn thích nghĩ là thành công không thể tự đến một ngày để an ủi bản thân.

Khi không thực hiện được lý tưởng và nguyện vọng loại đó, con người sẽ tìm đến các loại lý do để giải thích và giải thoát cho bản thân khiến bản thân được an ủi.

Thí dụ có một nhân viên A đến một công ty làm việc đã mấy năm mà không được trọng dụng trong khi những người khác đã được đề bạt. Mỗi lần nghĩ đến việc đó anh ta đều cảm thấy đau lòng. Anh ta thường ca cẩm với mẹ mỗi khi trở về nhà. Mẹ anh đã an ủi rằng không chỉ có một con đường đi đến thành công. Đương nhiên thành công không chỉ quyết định ở một yếu tố. Nghĩ được điều đó bạn sẽ cảm thấy được an ủi.

Trong thực tế, con người ta tuy có sự lý giải hiện trạng sai lầm nhưng không thể khiến người ta thoát khỏi cảm giác bị giày vò. Nếu bạn cho rằng phán đoán của bản thân là chính xác thì sẽ coi thường nhiều vấn đề hiện thực. Như vậy bạn sẽ an tâm tạm thời, tránh được sự lo lắng về phán đoán của bản thân không phù hợp với thực tế.

Vì thế, dù chúng ta làm việc gì thất bại cũng cần nhìn thẳng vào hiện thực. Như vậy chúng ta mới có thể giúp cho sự cảm thụ chân thực phán đoán của bản thân mà khiến cho bạn có cơ hội mới nắm vững bản thân, dũng cảm khiêu chiến với tương lai.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.