100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

6. NHU CẦU VA CHẠMCó người mẹ rất quan tâm đến con mình, không phải lo lắng con mình bị bệnh hay là sợ con mình gặp chuyện gì rủi ro. Kỳ thực, có một số bà mẹ cũng rõ sẽ không có chuyện gì xảy ra, chỉ là quá lo lắng mà thôi. Có một số bà mẹ rất thân thiết với con trẻ nhưng trong sâu thẳm tâm hồn họ lại lo giáo dục con cái mà ẩn giấu một tình cảm cáu giận con trẻ. Cho nên có lúc vì con trẻ làm sai một việc nhỏ họ đã biểu hiện ngay tình cảm của mình, lớn tiếng mắng chửi con cái.

Bản thân con người không muốn thừa nhận nhu cầu kìm nén đó nhưng trên thực tế lại biểu hiện trái ngược. Vốn người ta rất muốn nổi giận nhưng bản thân lại biểu hiện rõ sự công kích người khác là không tốt. Thế là hình thức biểu hiện trái ngược đó trở thành sự thân thiết cực đoan với con người.

Có người rất hài hoà, khách khí, lịch sự, rất thân thiết với người khác. Nhưng trên thực tế, trong lòng họ lại ẩn chứa sự cố ý cực đoan quá mức với người khác. Có người hy vọng bản thân thành thật với người khác nhưng do ẩn giấu sự cố ý cho nên khiến bản thân rất chú ý đến lời nói, hành vi của người khác, thậm chí nhiều lúc chán ghét người khác. Con người ta bề ngoài không muốn thừa nhận sự kìm nén mà biểu hiện lại cực kỳ thân thiết. Nhưng sự cố ý này ngày càng trầm trọng. Vì thế, có một hôm đột nhiên sự thân thiện với người khác bị đột phá khiến cho người xung quanh ngạc nhiên. một số người đó rất khách khí, có đức hy sinh nhưng thực tế lại có sự cạnh tranh lớn gấp bao nhiều lần người khác, họ càng nghĩ về mình nhiều hơn người khác gấp bội lần.

“Ân cần vô lễ” nói rõ nhất sự kìm nén dục vọng, cũng là nói dục vọng chân thực của bản thân biểu hiện thông qua hình thức ngược lại. Tuy biểu hiện tình cảm thân thiết nhưng vẫn không hay. Đó là một loại dục vọng thông qua hình thức biểu hiện ngược lại.

Khi còn học trên ghế nhà trường, em gái thích tự mình ăn hiếp, đến tuổi trưởng thành lại không cho phép mình quan tâm đến người khác giới. Một số tình huống e ngại đó ai cũng phải trải qua. Kỳ thực, một số tình huống đó biểu hiện nhu cầu ái mộ ngược lại của con người với người khác giới.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.