100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

13. NHU CẦU CÔNG BẰNG CHÍNH TRỰC.Gần đây có nhiều phim kịch mang nội dung khuyến thiện trừng ác. người thiện thì được quả phúc, cái ác cuối cùng sẽ bị vạch mặt trừng phạt. Điều đó được khán giả hoan nghênh và cũng là niềm hy vọng của con người ta. Con người ta có thể thông qua đó biểu hiện lý tưởng của bản thân. Sự kết hợp giữa lý tưởng và hiện thực được gọi là “Niềm tin vào thế giới công bằng chính trực”.

Thật đáng tiếc là kết cục lý tưởng trong phim kịch không thể tìm thấy trong hiện thực cuộc sống. Có nhiều người hiền lành gặp bất hạnh, kẻ ác lại thuận buồm xuôi gió. Khi xuất hiện tình huống không công bằng đó, trong lòng con người ta sẽ xung đột với niềm tin về một thế giới công bằng. Vì thế con người ta sẽ tạo ra một loại nhu cầu duy trì sự công bằng chính trực.

Phương pháp trực tiếp để duy trì sự công bằng chính trực là trừng phạt kẻ ác, giúp đỡ người bất hạnh. Nhưng phương pháp đơn giản đó cũng không dễ gì khôi phục lại niềm tin về sự công bằng chính trực của con người ta.

Thí dụ nhà người bạn thân của bạn bị mất trộm, một mặt bạn tỏ rõ sự đồng cảm, một mặt bạn lại trách cứ bạn mình sao không cẩn thận. Theo bạn, việc người bạn thân mất trộm vừa bị hại mà vừa lại là sai lầm. Bạn cho rằng điều đó không phải tuyệt đối bất công mà người bị hại cũng cần nhận ra lỗi lầm. Thậm chí trong tư tưởng của bạn lại hình thành một thứ tình cảm che đậy cho sự bất công bằng đó. Điều đó có thể duy trì được cảm giác công bằng chính trực vốn có của bản thân.

Sự việc như thế này xảy ra rất nhiều. Người ta thường có tình cảm thương xót đi đôi với trách cứ khi việc bất hạnh xảy ra với người khác. cho nên con người ta cho rằng mỗi sự việc xảy ra đều có lỗi của đương sự. Đó là sự báo ứng, nhân quả tự nhiên. Tất cả những cái đó đều do con người cho rằng: Thế giới vĩnh viễn có sự công bằng chính trực.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.