100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

30. HƯNG PHẤN DẪN ĐẾN NHU CẦU CÔNG KÍCHKhi bạn đang ngồi trên một chuyến xe của một trò chơi mạo hiểm, bạn chợt nghe thấy tiếng kêu la. Lúc ấy tuy bạn đang ngồi trên xe nhưng bạn sẽ có cảm giác như bản thân bị nhấc ra khỏi xe. Đến lúc bị kích thích cực độ con người ta rất dễ mất đi khả năng tự khống chế, tay chân thành thừa thãi. Lúc này bạn không ngớt nói với mình: “Nhanh nhanh kết thúc đi”. Vậy thì tiếng kêu lớn đã khiến bạn sợ hãi nhưng một khi xuống xe, bạn lại mạnh mẽ mà nói rằng: “Tuy có một chút bị kích thích nhưng cũng không có gì đáng sợ. Lần sau lại có thể đi tiếp được”.

Bạn đang xem bản đồ du lịch: “Ta sẽ chơi gì tiếp đây” thì đột nhiên có một anh bạn trẻ không cẩn thận đâm sầm vào bạn. Không có một lời xin lỗi, anh ta chạy thẳng. Lúc đó, bạn lập tức nổi giận, thậm chí đuổi theo chửi rủa đánh đập anh ta. Kỳ thực những chuyện này xảy ra như cơm bữa trong cuộc sống hàng ngày, không nhất thiết phải đánh nhau. Vậy vì sao lúc đó con người lại dễ bị kích động đến thế.

Mỗi cá nhân đều gặp không ít những trường hợp tương tự như thế. Các nhà tâm lý học đã nói rõ hơn về những hiện tượng đó.

Do một số nguyên nhân dẫn đến sự hưng phấn sinh lý, cần phải có một thời gian dài mới hồi phục được. Tuy bản thân con người cảm thấy đã bình tĩnh nhưng thực tế sự hưng phấn vẫn lưu lại trong một thời gian dài. Vả lại, hưng phấn còn ảnh hưởng đến những mặt khác. Khi bạn đang ngồi trên xe chơi trò chơi mạo hiểm, bạn đã có tâm lý hưng phấn và tâm lý này vẫn lưu lại khi anh bạn trẻ đâm sầm vào bạn. Vì thế, lập tức bạn chuyển sự phẫn nộ lên người khác. có một số nguyên nhân dẫn đến sự hưng phấn còn do sự chuyển dời tình huống của các phương diện khác và được gọi là “Sự chuyển dời hưng phấn”.

Trong thực tế có nhiều sự chuyển dời hưng phấn dẫn đến hành động công kích. Thí dụ trong cuộc thi đấu hay sau khi vận động kịch liệt, thậm chí sau khi nghe nhạc cũng dẫn đến hành động công kích.

Trước mỗi lần tức giận, chúng ta có thể suy nghĩ một chút liệu có phải do nguyên nhân hưng phấn hay không. Nếu như có thể phát hiện các nguyên nhân tồn tại thì nên bình tĩnh phân tích bản thân nên hay không nên hành động dựa theo sự tưởng tượng của bản thân. Như vậy mới có thể kìm nén được sự tức giận của bản thân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.