100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

35. NHU CẦU CẠNH TRANH SỰ YÊU THƯƠNGTrong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy hai em bé tranh nhau đồ chơi mà đánh nhau. Trẻ em vẫn thế, để có một thứ gì chúng thường cạnh tranh với người khác. Ngoài ra, còn có tình huống tranh giành sự yêu thương với người khác. Anh chị em trong gia đình thường tranh giành sự vỗ về, yêu thương là thí dụ điển hình.
trẻ em rất lo lắng sẽ mất đi sự yêu thương của cha mẹ. Lúc con còn nhỏ, cha mẹ giành hết tình yêu thương cho con. Sau khi có em trai, em gái, cha mẹ không thể chăm cho một mình đứa con đầu được. Lúc đó, đứa trẻ có cảm giác bị em cướp đoạt tình yêu thương của cha mẹ giành cho mình. Mỗi khi đánh nhau với các em, cha mẹ thường bênh vực các em nhỏ mà mắng chửi con lớn. Đó là hiện tượng thường thấy trong gia đình.

Lúc nhỏ, anh trai, em gái, em trai thường tranh giành tình yêu thương của cha mẹ. Con lớn không bao giờ được cha mẹ yêu chiều bằng các em. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các em. Thứ nhất là rèn luyện cho chúng thói quen tranh giành, thứ hai là tạo ra nhận thức sai lầm trong cuộc sống sau này, thậm chí không thể xử lý chính xác quan hệ giữa người với người sau này.

Sự cạnh tranh giữa anh em trong gia đình có thể tạo thành sự căm hận.

Tình cảm này bị kìm nén trong gia đình mà không biểu hiện ra. Vì thế, nhiều người trút áp lực gia đình lên bản thân, bạn bè cùng lứa tuổi. Vả lại, người mang áp lực này thường vì chuyện nhỏ mà nảy sinh cãi vã với người khác.

Vì thế, trong gia đình có trẻ em như vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến con cái. nếu như bậc cha mẹ tỏ lòng quan tâm đến chúng sẽ khiến chúng cảm thấy sự ấm áp trong gia đình. Điều này có ý nghĩa tương đối quan trọng đối với sự trưởng thành của mỗi cá nhân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.