100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

16. TÁC DỤNG CỦA NHU CẦU THỐNG CHẾLàm thì thành, không làm thì bại. trong cuộc sống hàng ngày có một số sự việc có thể thực hiện theo sự tưởng tượng của chúng ta. Nhưng có một số sự việc chúng ta không thể nào thực hiện được. Nếu chúng ta không thực hiện được trong thời gian dài thì sẽ bị động trong cuộc sống, làm mất đi niềm tin, mất đi sự nỗ lực.
Thí dụ việc đến bệnh viện là việc không vui với bất cứ ai. Nhưng do bệnh tật mà người bệnh phải có sự hỗ trợ của bác sỹ nếu không sẽ bất lực trong sinh hoạt hàng ngày. Vả lại sinh hoạt ở bệnh viện không được tự do, tự tại như ở nhà cho nên hoàn cảnh đó hình thành những “Bệnh viện đần độn”.

Theo chuyên gia điều tra thì bệnh nhân phục hồi chức năng trong bệnh viện gần giống nhau nhưng thời gian càng dài thì thành tích càng kém.

Những bệnh nhân ở lâu dài trong bệnh viện thì thành tích giảm rõ rệt. Điều đó chứng minh rằng: ở lâu trong bệnh viện thì trí lực ngày một giảm. Con người ta ở lâu trong bệnh viện sẽ hình thành tâm lý: Nỗ lực cũng không có tác dụng gì. Vì thế ngay cả những việc có khả năng làm được họ cũng không nỗ lực làm. Trên thực tế, bệnh nhân đã hình thành sự ỷ lại.
Các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh rằng: Tư tưởng chỉ cần nỗ lực là sẽ thành công là sự bảo đảm quan trọng nhất trong cuộc sống bình thường của con người. Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm như sau: Họ mang cây hoa vào các phòng bệnh nhân nặng trong bệnh viện. Có phòng họ trực tiếp nhờ bệnh nhân chăm sóc hộ. Có phòng họ nhờ y tá, hộ lý chăm hộ. Kết quả là những bệnh nhân tự mình chăm sóc hoa ngày càng khoẻ mạnh, tinh thần phấn chấn, lại thích tham gia các hoạt động khác. Phòng có 44 bệnh nhân để nhân viên phục vụ chăm sóc hoa thì có 13 người chết còn phòng có 47 bệnh nhân tự mình chăm sóc hoa thì có 7 người chết.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.