100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

45. NHU CẦU NHẤT TRÍ HÀNH ĐỘNGCác nhà tâm lý học phát hiện nhiều lúc hầu như con người chịu ảnh hưởng của người khác. Họ đã tiến hành thử nghiệm ở một đường phố có nhiều người qua lại. Trước hết, các nhà tâm lý học chọn đường phố, sau đó có tín hiệu đèn đỏ nhưng để cho một người đi qua xem hành động của người đó có ảnh hưởng tới người khác hay không?
Khi khách bộ hành nhìn thấy có người băng qua đường thì không quản đèn đỏ mà lần lượt tiếp nối người trước. Số người bước qua đường khi có người làm mẫu nhiều gấp mấy lần.

Người ta thay đổi thí nghiệm bằng cách chọn nhân viên làm mẫu ăn mặc phong độ và một nhân viên làm mẫu rách rưới. Vậy thì kết quả sẽ thế nào? Kết quả là người đi đường sẽ theo sau người ăn mặc chỉnh tề. Các nhà tâm lý học gọi hiện tượng này là “Nhu cầu hành động nhất trí”. Lợi dụng lý luận đó có thể khiến người ta giúp đỡ một số người gặp khó khăn.

Trên đường phố đông đúc người qua lại, xe của một cô gái trẻ bị hỏng. Vậy thì sẽ bao nhiêu người giúp đỡ cô gái? Kết quả là các dòng xe lũ lượt qua lại mà không có xe nào dừng để giúp cô gái. Nhưng nếu để một nhân viên mẫu giúp cô gái trước thì số người giúp cô gái sẽ tăng lên. thí nghiệm đó nói rõ, chỉ cần có nhân viên làm mẫu thì bạn không cần cầu xin, cũng không phải ra lệnh, rất nhiều người sẽ chịu ảnh hưởng mà giúp đỡ người gặp khó khăn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.