100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

28. NHU CẦU CÔNG KÍCH VỚI ĐỐI THỦ MẠNH YẾUTrên ngã tư, đèn đỏ đã chuyển thành đèn xanh nhưng dòng xe vẫn chưa di chuyển vì chiếc xe đi đầu chưa nhúc nhích. Lúc này, chiếc xe đi sau nhấn còi cảnh cáo, mục đích là nhắc nhở người trước chú ý. Nếu như người đi sau có việc gấp thì việc nhấn còi của người ấy biểu thị sự không bằng lòng.

Các nhà tâm lý học đã làm một cuộc điều tra hiện trường, mục đích để hiểu rõ hành động công kích nhấn còi xuất phát từ tình huống nào. Họ tự mình ngồi điều khiển chiếc xe trên ngã tư đã bật đèn xanh nhưng không khởi động xe. Kết quả họ phát hiện ra những vấn đề đáng chú ý sau đây:

Thứ nhất: Khi tín hiệu thay đổi nhưng xe trước chưa khởi động, xe sau không thể nhìn thấy trực tiếp xe trước. Tình huống đó so với tình huống xe sau nhìn thấy trực tiếp xe trước càng dễ khiến người ta bấm còi. Xe sau không nhìn thấy xe trước thì đối phương cũng không nhìn thấy mình. Trong tình huống đó, con người ta chưa bộc lộ hành động của bản thân rất dễ công kích người khác.

Thứ hai: Hành động nhấn còi thông qua sự phán đoán đối phương quyết định. Điểm này giống như hành động công kích và ức chế. Cũng có thể nói, xe đối phương cũ hơn xe mình, biểu thị thế lực đối phương không bằng mình. Nếu như xe đối phương mới hơn xe mình thì thế lực bản thân không bằng đối phương. Thực tế đã chứng minh, phàm những người đi xe mới hơn xe người khác thường phát tín hiệu cảnh cáo từ phía sau biểu thị sự bất mãn. Trái lại, người sử dụng xe cũ thường ít bấm còi.

Người ta lúc gặp đối thủ yếu hơn mình thường dùng hành động công kích mà khi gặp đối thủ mạnh hơn mình thường dùng hành động công kích kìm nén bản thân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.