100 Nhu Cầu Tâm Lý Con Người

42. SỰ SA ĐOẠ CỦA KẺ CÓ QUYỀN LỰCNgười ta một khi có quyền lực thì sẽ làm gì? “Quyền lực là sức mạnh”. Một khi có quyền lực, người ta sẽ thận trọng hay cả gan làm những việc tày trời? Các nhà tâm lý học đã tiến hành điều tra vấn đề này. Kết quả rút ra là : Khi người ta có quyền lực, người ta ngày một tận dụng nó.

Các nhà tâm lý học từng làm thí nghiệm như sau: Trong quá trình thí nghiệm, giả thiết có 28 người tham gia. Họ đều làm việc trong một công ty và tất cả đều làm công tác lãnh đạo, trong tình huống để họ giám sát công việc của 4 nhân viên nhưng không giám sát trực tiếp mà chỉ dùng phương thức chỉ huy trên giấy bút.

Sau khi các vị này được giao cho chút ít quyền lực nhất định, họ bắt đầu chỉ huy các thuộc hạ. thí dụ họ giảm tiền công, đổi người làm, tăng lượng công việc v.v… người thực hiện không giám cãi lại chỉ tuân theo mệnh lệnh của người quản lý.

Các nhà tâm lý học thông qua thí nghiệm đó để chứng minh rằng: Người ta khi có quyền lực thì ra sức tận dụng nó. Người sau khi có quyền lực thì thể hiện rõ 4 đặc điểm sau đây:

1. Ra lệnh liên tục.

2. Cho rằng người dưới không giỏi.

3. Không muốn gặp mặt người khác.

4. Cho rằng thành tích của người dưới có công lao chỉ đạo của bản thân. Một số sự việc đó đã nói rõ: Người có quyền lực thì ngày càng thích sử dụng quyền lực. Họ cũng không thể đánh giá công bằng người không có quyền lực, chỉ phô trương năng lực của bản thân.

Nói chung, người có quyền lực thì sẽ tận dụng triệt để quyền lực đó. Như vậy khiến bản thân người có quyền lực và người bị quản lý sẽ có khoảng cách ngày càng xa.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.