Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

20 DÙNG MỘT KHOẢNG THỜI GIAN LÀ 3 TUẦN ĐỂ THAY ĐỔI MỘT THÓI QUEN XẤUBây Cơn trong “Luận bàn về thói quen” đã khuyến cáo chúng ta: “suy nghĩ của con người được quyết định bởi động cơ, ngôn ngữ được quyết định bởi học vấn và tri thức, nhưng hành động thì hầu như được quyết định bởi thói quen”. Sự hình thành thói quen không phải là chuyện một sớm một chiều, muốn thay đổi một thói quen xấu cũng không phải là hễ cứ làm là được ngay. Các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người bình thường muốn thay đổi một thói quen cũ phải mất một khoảng thời gian ít nhất là 3 tuần. Bạn cần phải cho mình một khoảng thời gian để thay đổi những thói quen xấu của mình, như làm việc lề mề, cẩu thả, hút thuốc… sau đó tìm thói quen tốt khác thay thế nó.

Bạn không được vừa mong muốn lại vừa nghi ngờ việc thay đổi thói quen xấu này, trong cuộc sống còn có rất nhiều điểm cần phải cải tiến, chỉ cần bạn quyết tâm làm bạn sẽ thành công.

***

Các nha sỹ khuyến cáo tôi là xỉa răng và đánh răng đều quan trọng như nhau. Nếu như không xỉa răng, thì bệnh về lợi sẽ càng ngày càng nguy hiểm hơn. Tôi cứ định xỉa răng, nhưng cứ chần chừ mãi không chịu làm.

“Được, tôi sẽ dùng 3 tuần để thay đổi phương pháp xem thế nào”. Tôi tự nhủ.

Ngày đầu tiên là ngày khó khăn nhất. Ngày thứ hai, thứ 3, cái việc xỉa răng này vẫn rất khó chịu. Nhưng chỉ một tuần sau, xỉa răng đã trở thành việc làm thường xuyên trước khi lên giường của tôi.

Sau khi tuần thứ ba kết thúc, điều khiến tôi ngạc nhiên là xỉa răng trở nên dễ dàng như đánh răng. Tôi tự hào lắm vì tôi đã tập được một thói quen tốt rồi. Có được một sự mở đầu tốt đẹp thế này, tôi có thể thẳng đường mà bước hướng tới những mục tiêu khó khăn hơn nữa.

Tôi dự định sẽ ăn nhiều thứ có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, ăn ít đồ ngọt đi. Vì vậy tôi đã lên danh sách các món cần phải ăn sau đó dán lên cửa tủ lạnh để tự nhắc nhở mình. Nói thực là ngày đầu tiên thật là khó chịu. Tôi cố gắng làm thật nhiều việc khiến cho mình bận túi bụi vào, nhưng trong đầu thì vẫn cứ nghĩ đến chiếc bánh gato, những thỏi sôcôla trong tủ lạnh và những cái bánh ngọt kẹp bơ ở trong hộp bánh. Sang ngày thứ 4, khi cả nhà ăn bánh gatô và bánh ngọt kẹp bơ, thì chỉ mỗi mình tôi là ăn rau xanh và hoa quả vì sự tự tôn trỗi dậy trong lòng tôi. Ba tuần vừa trôi qua, thói quen của tôi cũng đã đi vào nề nếp. Tôi không còn muốn ăn nhiều đồ ngọt nữa, kết quả thật tuyệt vời tôi đã giảm được 5kg. Nhưng thử thách thực sự vẫn còn nằm ở phía trước.

Tôi và chồng tôi sống với nhau khá hạnh phúc, chúng tôi không bao giờ cãi nhau, nhưng giữa chúng tôi dường như không có những cuộc tâm sự chia sẻ với nhau, tôi biết nguyên nhân chủ yếu là do tôi cứ hay bới móc anh. Thực sự tôi cảm thấy anh có quá nhiều khiếm khuyết. Tôi thực sự không hề muốn trở thành người lắm điều, nhưng lại thường không khống chế nổi bản thân mình, vì vậy anh ấy chẳng bao giờ bày tỏ tâm tư với tôi. Điều này không thể trách anh ấy được, nhưng liệu tôi có thể thay đổi được không? Và liệu bản thân tôi có muốn thay đổi hay không?

Tôi lại lập nên “một kế hoạch 3 tuần”, quyết định thử xem thế nào: mỗi ngày tôi phải tìm ra một điểm mà tôi cảm thấy hay rồi nói cho anh ấy biết. Ngay ngày đầu tiên tôi đã gặp phải khó khăn, tôi thấy anh có nhiều việc làm khiến tôi cảm thấy rất ngứa mắt, ví dụ: Tại sao sau khi anh ấy ăn xong rồi lại không chịu dọn dẹp đi? Tại sao lại vẫn mặc cái áo đáng ghét kia? Có lúc tôi cảm thấy rất khó có thể tìm thấy ưu điểm trên người anh. Lẽ nào ngay cả một điểm tốt cũng không thể tìm thấy được?

Không, đương nhiên là không phải thế. Trong nhà có chỗ nào cần sửa anh đều sửa rất tốt. “Ôi, anh đã sửa xong cái công tắc đèn rồi hả? Tuyệt quá!” Tôi nói với chồng tôi, tuy vậy sắc thái có vẻ không được tự nhiên lắm.

Ngày thứ hai tôi lại khen anh một cách miễn cưỡng, anh vẫn kiên nhẫn với nhược điểm của tôi chứ không giống như tôi cứ cằn nhằn anh, điều này khiến tôi rất vui sướng. Anh nở một nụ cười, nụ cười đó thật là khiến cho người ta e thẹn.

“Xem ra, biện pháp này không ổn rồi”. Tôi lẩm bẩm một mình.

Mấy ngày tiếp theo đó, tôi vẫn cảm thấy rất khi có thể tìm thấy ưu điểm của anh. Tôi bắt đầu cảm thấy hơi có phần giả tạo, cứ phải nói ra những câu tốt đẹp như một người máy mà trong bụng thì chẳng muốn như thế. Nhưng thời gian cứ âm thầm lặng lẽ trôi đi, ba tuần cũng đã qua tôi cảm thấy tìm thấy ưu điểm trên người chồng tôi không hề khó khăn một chút nào cả. Anh là người thẳng thắn trung thực, lại hết sức nhẫn nại với con cái, vậy thì tại sao tôi lại chỉ nhìn thấy khuyết điểm của anh thôi nhỉ? Khi 21 ngày đã qua đi, tôi dường như không thể tin được là muốn khen anh sao mà lại dễ dàng thế, và cũng không còn cảm giác ngượng nghịu nữa, xem ra anh ấy cũng không giống trước đây nữa. Anh gần gũi tôi hơn, anh tâm sự với tôi về công việc và những vấn đề mà anh quan tâm. “Đúng vậy” tôi nói, “Gần đây em đang cố gắng thay đổi thói quen xấu hay cằn nhằn “Anh cảm động nói: “Thảo nào anh cảm thấy mình tốt lên rất nhiều rồi, anh cũng cảm thấy tình cảm giữa vợ chồng mình tốt hơn trước rất nhiều”.

Tôi cảm động nghẹn lời, sau này, tôi kể cho anh nghe về kế hoạch 3 tuần thay đổi mình và tiến triển của tôi. Anh nói anh cũng muốn thử một lần.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.