Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

75 DÙNG CÁCH THỨC ĐỘC ĐÁO KHÓ QUÊN CỦA RIÊNG MÌNH ĐỂ ĐÓN CHÀO NĂM MỚIMột trong những người sáng lập Đảng cộng sản Trung Quốc – Lý Đại Châu đã nói “điều hứng thú nhất trong đời người là tiễn năm cũ đón năm mới, bởi vì mong muốn cao nhất của loài người là không ngừng tạo ra cuộc sống mới”. Câu nói này đã làm khơi dậy sự tưởng tượng của con người về một tương lai tốt đẹp phía trước.

Loài người đón năm mới, là đón chào sự thay đổi của vạn vật, đón chào sự bừng bừng sức sống của vạn vật giữa trời đất được hồi sinh vào mùa xuân.

Lễ đón năm mới là sự ca ngợi của cuộc đời, là bài hát mới của linh hồn vạn vật.

***

Trong các ngày lễ tết thì tôi thích nhất đón năm mới. Nhưng không phải lần đón năm mới nào tôi cũng được ở nhà, bởi vì tôi là thủy thủ, hơn nữa khi trên tàu cũng không thể biết ngay được sẽ đón năm mới ở đâu, ở nhà hay ở trên tàu.

Lần ra khơi này cũng vậy.

Chuyến đi của chúng tôi đúng ra là phải sau khi năm mới qua rồi mới kết thúc, nhưng mọi người đều cố gắng hết mình với mong muốn sẽ về đến nhà sớm hơn, chính vì vậy mà khi mới đến eo biển England, thuyền trưởng đã yêu cầu mọi người phải cố gắng hết mình.

Thời tiết đã không phụ lòng chúng tôi: Gió cứ như là bị sai khiến từ phía tây thổi đến, giúp cho con tàu của chúng tôi như mọc thêm đôi cánh, mặt biển thì lại phẳng lặng như gương, dường như là không phải vào mùa đông.

Ngày 31/12 chúng tôi đã cập bờ. Khi âm thanh được phát từ chiếc mỏ neo ném xuống nước, chúng tôi đều hồi hộp chờ đợi. Đúng 23h, con thuyền sau cùng cũng đã đến đích. Tôi nhảy lên bờ leo ngay lên 1 chiếc xe taxi, cánh cửa xe vừa đóng lại, thì chiếc xe liền lao vút đi trong màn đêm.

Người lái xe taxi cho xe chạy hết tốc độ, có lẽ ông ta hiểu được điều tôi đang cần làm là gì. Trên đường đi chúng tôi đã nói chuyện vui vẻ với nhau, “anh nhìn này!” tôi nói với người lái xe taxi: “đây là quà tôi mua cho con trai tôi này” tôi ngồi ở ghế phía sau xe, lấy cái mặt nạ ông già Noel mua ở nước ngoài ra đeo lên mặt.

Người lái xe quay mặt lại nhìn rồi nói: “Ôi! anh đừng bỏ mặt nạ xuống nhé, anh cứ đeo nó về nhà chắc chắn mọi người sẽ rất vui và bất ngờ đây!”. Chắc chắn rồi, con vẹt nhà tôi nhất định mừng vui kêu lên “ông già Noel đã đến rồi!”. Nói đến đây thì xe đã đến nhà, tôi trả tiền cho người lái xe xong rồi chạy như bay vào cửa chính.

Tôi liền nhìn đồng hồ: 0h30 phút, đây là lúc ngồi bên bàn đón năm mới rồi. Tôi lên bằng cầu thang điện, tim hồi hộp đập thình thịnh, cứ giống như cái mỏ neo không thể cố định được tại 1 chỗ khi gặp bão ở trên biển.

Tôi chợt nghĩ, chắc là Lucy của tôi đang mong chờ tôi trở về. Tôi đã gọi điện và nói là khoảng mồng 3 mồng 4 mới trở về, bây giờ về sớm trước được mấy ngày thế này, không biết như thế nào đây… Tôi ấn chuông, tiếng chuông cửa reo lên, Lucy ra mở cửa rồi reo lên: “Ôi! Thế này là thế nào đây?”.

Cô ấy mặc bộ quần áo rất đẹp mà lần trước trong chuyến ra khơi tôi đã mua tại Cassablanca, hai má đỏ hồng, trên mái tóc có cài một chiếc cặp sáng lấp lánh.

“Tôi có đặt mua gì của ông già Noel đâu?” Cô ấy nói: “Có lẽ ngài hãy đến nhà khác xem thế nào!”, “Không thể thế được” tôi nói, rồi không nhịn được cười nữa, tôi đổi sang một giọng khác rồi nói: “Địa chỉ: Lucy căn hộ 82 số 76 phố AILIMA có đúng là đây không?”.

“Đúng là đây rồi, nhưng tôi có đặt mua đâu nhỉ” Lucy nói.

“Không thể như thế được” tôi nói.

Bỗng Lucy đập tay 1 cái rồi reo lên: “Ôi! Đúng rồi, có lẽ chồng tôi không về kịp nên đã đánh điện báo đặt mua cho tôi một món quà bất ngờ rồi”.

“Đúng vậy” tôi khẳng định như vậy “chúng tôi đã nhận được bức điện báo này”. “Ôi tại sao lúc đầu tôi lại không đoán ra được nhỉ! Hay quá, mời ông vào”.

Tôi bước vào trong nhà, trong phòng khách đã có mấy vị khách, họ đều là hàng xóm, họ đưa cả con cái đến. Đám trẻ hàng xóm ấy đang cùng với cậu con trai tôi chơi đùa ở xung quanh cây thông đón năm mới. Khi nhìn thấy tôi, mọi người đều rất vui mừng. “Đây là món quà mà chồng tôi đã chuẩn bị sẵn cho tôi”. Cô vợ Lucy của tôi nói với mọi người. Tôi từ từ mở cái gói đang cầm ở trên tay ra, tất cả các vị khách đều tròn mắt ngạc nhiên, đám trẻ thì vui sướng reo lên.

Lucy cảm động rơi nước mắt, cô ấy ôm và hôn cậu con trai.

“Con thấy không, con có một người bố thật tuyệt vời, bố con đã chuẩn bị một món quà thật bất ngờ và thú vị cho hai mẹ con mình” Lucy cảm động nói với con.

Tôi nhìn chằm chằm vào vợ tôi cảm thấy cổ họng mình như nghẹn lại không nói nên lời. Tôi muốn gỡ bỏ cái mặt nạ xuống để mọi người biết. Nhưng tôi biết nếu làm như vậy sẽ làm cho con trai tôi mất hứng, bởi vì con trai tôi và mọi người đều tưởng tôi là ông già Noel thật.

Tôi thấy đã đến lúc cần phải nói lời tạm biệt rồi. Tôi nói lời chúc mừng năm mới với mọi người rồi ra khỏi nhà. Lucy cảm ơn tôi đồng thời cô mừng tuổi tôi 5 đồng, tôi suýt nữa thì không nhịn được cười.

Tôi đi xuống đường phố, tuyết vẫn rơi trắng trời, cảnh vật thật là đẹp yên tĩnh và thuần khiết. Tôi tháo mặt nạ xuống rồi đi đến một cái ngã tư ở gần đó để bắt taxi.

“Ông muốn đi đâu vậy?” người lái xe taxi hỏi tôi.

“Đến bến cảng, tôi là thủy thủ”, tôi vui bẻ nói với ông ta.

“Năm mới mà cũng phải ra khơi à?” ông ta hỏi tôi.

“Ừh, chuyện gì cũng có thể xảy ra mà”.

Ông ta đưa tôi đến bến cảng. Tôi leo lên tầu rồi chìm vào trong giấc ngủ. Mấy tiếng đồng hồ sau tôi mới tỉnh dậy thì trời đã mờ sáng, tôi lại quay về nhà.

“Ôi em yêu, anh vừa từ bến cảng trở về”, tôi nói với vợ tôi.

“Anh yêu, cảm ơn anh đã đem lại cho em và con những món quà tập tuyệt vời”, Lucy ôm lấy tôi nghèn nghẹn, “đặc biệt là ông già noel đã mang đến. Chưa bao giờ em và con có được một cái tết vui vẻ như thế này”.

***

Tết năm mới của Trung Quốc còn gọi là Tiết xuân, lịch cổ truyền của Trung Quốc gọi là Nông lịch, điều này có ý nghĩa tượng trưng rất lớn, nó thể hiện mối quan hệ giữa người Trung Quốc và môi trường sinh thái. Mọi người gọi thời khác hồi xuân của mặt đất là năm mới. Vào thời khắc này, con người và mọi sinh linh ở xung quanh đều giao hoà với nhau. Niềm vui được tái sinh của mọi sinh mệnh của vạn vật giữa trời đất đã làm cho ngày tết này trở thành niềm vui chung khắp nhân gian. Mỗi khi chào đón năm mới là lúc chúng ta chào đón một sự khởi đầu mới của sinh mệnh vạn vật.

Mừng vui chào đón ánh sáng, mừng vui chào đón sự sống mới. Trong những năm tháng dài lê thê mà ánh sáng và bóng đen, sự sống và cái chết đấu tranh tồn tại, vào thời khắc đón một ngày mới, một năm mới, trong sâu thẳm trái tim con người phát ra những lời ngợi ca đối với ánh sáng và những lời chúc phúc đối với sinh mệnh.

Chúng ta có thể biến tương lai huyền bí và mờ ảo thành những thứ tưởng tượng của chúng ta. Điều này cũng giống như một nhà điêu khắc biến một hòn đá vô tri vô giác trở thành một bức tượng có hồn.

Chúng ta cũng giống như những người nông dân. Nếu như chúng ta gieo trồng xuống những hạt giống tốt thì có thể sẽ có được một sự thu hoạch tốt; nếu như hạt giống của chúng ta kém chất lượng, thì thu hoạch cũng sẽ kém ngay, còn nếu như không gieo trồng thì đương nhiên là sẽ không bao giờ có thu hoạch.

Tất cả chúng ta đều hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, chúng ta không bao giờ mong muốn tương lai sẽ tiếp diễn sai lầm của lịch sử. Tất cả chúng ta đều phải quan tâm tới tương lai, bởi vì chúng ta đều phải sống cuộc đời còn lại trong tương lai.

Quá khứ đã qua rồi, cái gì đã qua thì cũng đã qua rồi. Tất cả cái đó đều là sự đứng im, chúng ta không thể nào thay đổi được quá khứ. Còn tương lai thì lại đang chuyển động và nằm ở phía trước, mọi hành vi của chúng ta đều ảnh hưởng đến nó. Chỉ cần nhận thức được nó một cách đầy đủ, tương lai sẽ đem đến cho chúng ta một thế giới mới. Mọi người đều đang cố gắng hết sức mình cho tương lai, vào thời khắc năm mới, thời khắc khởi điểm của cái mới, mọi thứ đều là sự bắt đầu của sự tiến bộ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.