Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

91 GỬI BÀI VIẾT VÀ ĐĂNG MỘT BÀI VIẾT TRÊN TỜ BÁO MÀ MÌNH YÊU THÍCH NHẤTBây giờ bạn hãy viết hết ra sự từng trải, tư tưởng, cảm tưởng của bạn, sau đó gửi đến tờ báo mà bạn yêu thích nhất. Bạn không có lý do gì để không tin là bài viết của bạn sẽ được đăng bởi vì bạn không có lý do để tin là “không thể”.

Bạn không cần thiết phải dùi mài như những văn nhân, hãy gửi bài viết một lần chỉ để chứng minh với chính mình là: mình làm, chỉ cần mình làm thì mọi việc đều có thể.

***

Hơn 400 nhà văn của 5 châu đã đưa ra những câu trả lời khác nhau đối với câu hỏi “tại sao lại sáng tác”.

Câu trả lời của nhà văn Trung Quốc Ba Kim là: “Tôi dùng văn học để cải tạo môi trường, cuộc đời và thế giới tinh thần của tôi”.

Nhà văn người Đài Loan Trần Ánh Chân thì trả lời: “Để cho những người bị làm nhục ấy lấy lại được sự tự do, tôn nghiêm”.

Nhà văn đoạt giải thưởng Nobel về văn học người Colombia là Garia Marquez thì cho rằng: “Tôi sáng tác là muốn bạn của tôi yêu tôi hơn”.

Nhà văn người Anh Green thì có câu trả lời là: “Tôi có một cái nhọt, nó đã chín rồi tôi phải nặn nó đi. Sáng tác cũng như vậy”.

Chúng ta cung kính đọc những tác phẩm bất hủ của những đại văn hào để lại. Chúng ta sùng bái họ, ngưỡng mộ và kính trọng họ. “Mình cũng muốn đăng một bài lên báo” – bạn đã bao giờ có ý nghĩ như thế này chưa? Tôi tin là bạn đã từng có, bởi vì tôi cũng đã từng có. Tiếp theo đó bạn chắc chắn sẽ tự cười mình: “Điều này làm sao có thể được cơ chứ!”. Vì vậy ngay cả dũng khí cầm bút lên bạn cũng không có nữa.

Cái từ “có thể” vĩ đại sẽ loại trừ và thay thế từ “không thể” bi ai. Vì vậy nếu như bạn không muốn bị 2 chữ “không thể” này chinh phục vậy thì bạn hãy loại nó ra khỏi từ điển. Cái từ “không thể” này là một từ bi ai. Thật là bất hạnh nếu để cho cái từ này ăn sâu vào trong bộ óc bạn và luôn luôn nhắc nhở bạn: bạn không thể làm được. Bạn không bao giờ thành công; bạn không có hy vọng nào cả. Vì vậy bạn đã bị cái từ “không thể” đầy sự khoa trương và khiến cho người ta cảm thương đánh gục.

Đối mặt với những chướng ngại lớn này – cái từ “không thể” khổng lồ này do tưởng tượng mà ra – chúng ta nên làm như thế nào?

Lần gần đây nhất bạn nói từ “không thể” là khi nào? có phải bạn định khuất phục thẩm hại dưới ý nghĩ “tình huống của tôi là không thể”? Bạn định để cho nó đánh gục bạn? Đây là một quyết định vô cùng quan trọng, quyết định bạn sẽ nên đối phó thế nào với cái gọi là “không thể” này, nó đã làm nhục và đánh bại bạn đã lâu lắm rồi.

Hãy có một cách nhìn mới đối với cái gọi là “không thể” của bạn hiện nay. Hãy dùng phương pháp suy nghĩ tích cực để xử lý nó.

Muốn làm cho một số việc cách đây đã lâu nhưng do suy tính quá lâu, cứ chần chừ mãi không quyết định được. Vậy thì đừng chần chừ nữa, nếu như những việc mình muốn làm phù hợp với pháp luật và quy phạm đạo đức, vừa không tổn hại đến người khác, bản thân mình lại chẳng tổn thất gì, vậy thì còn lo lắng suy nghĩ gì nữa?

Nếu như bạn hy vọng làm thành một việc gì đó, bạn sẽ bắt tay tiến hành như thế nào? Trước tiên hãy tự hỏi mình: “Liệu mình có cần phải làm việc này không nhỉ?”. Sau khi suy xét nếu như thấy việc này chính đáng thì đừng nghi ngờ gì nữa hãy can đảm đi làm đi thôi! Emerson đã từng nói: “Nào! hãy biến những điều bạn nghĩ thành hành động thực tế!”.

Có nhiều người sở dĩ không thể hoàn thành đại nghiệp là bởi vì họ không phát huy được sức mạnh của hành động. Theo định luật của cuộc đời, cánh cửa vận mệnh đã đóng, tín ngưỡng sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa khác. Chúng ta nên tích cực đi tìm một cái cửa khác rộng mở hơn, “hành động” đang đứng ở trước cửa vận may vẫy gọi chúng ta. Chỉ có không ngừng có những hành động có ý nghĩa chúng ta mới có thể thoát được ra khỏi cảnh ngộ trắc trở và bất hạnh.

Trong cuộc đời của chúng ta, có không ít người biết rất rõ những việc nào nên làm, tuy nhiên người đi làm những việc ấy lại rất ít; lạc quan nhưng lại không có hành động tích cực phối hợp thì chỉ là sự tự say sưa với bản thân mình.

Hãy can đảm đi làm những việc mà bạn luôn muốn làm, một lần hành động dũng cảm có thể tiêu tan tất cả mọi sự sợ hãi. Không được ép mình cứ phải làm tốt mới được, cần nhớ rằng: đi làm quan trọng hơn là làm tốt!

Họa sỹ thành đạt nhìn vào tấm vải vẽ nói: “Bên trong có một bức tranh phong cảnh diễm lệ đang chờ tôi vẽ ra”.

Nhà văn nhìn vào tập giấy nháp nói: “Trong đây có một tác phẩm nổi tiếng thế giới đang chờ tôi viết nó ra”.

Nhà doanh nghiệp nói: “Tôi có quan niệm và lý tưởng lập nghiệp rất hay, tôi nhất định có thể thực hiện được”.

Còn bạn thì sao! Thông thường chúng ta chỉ nhìn thấy lý tưởng và mộng tưởng, nhưng chưa bao giờ có hành động thực tế cả. Tại sao lại không có hành động thực tế?”

Hãy ghi nhớ cách nói kinh động lòng người này: “Nếu như các bạn có lòng tự tin bằng một hạt cải…” chắc là bạn đã từng nhìn thấy hạt cải rồi phải không? Khi bạn bỏ nó vào lòng bàn tay, chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng đủ để thổi nó bay đi xa tít mù khơi rồi. Nó rất nhỏ, vì vậy cho dù bạn chỉ có lòng tin nhỏ bằng hạt cải thôi, chỉ cần niềm tin này là thật, thì không có việc gì mà bạn không thể làm được – không có việc không là “không thể” cả.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.