Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

56 TIẾN HÀNH MỘT VỤ LÀM ĂN HOẶC MỘT LẦN ĐẦU TƯ CÓ LỢITrí tuệ của con người được phân ra làm hai loại: làm ra của cái và hưởng thụ của cả. Người biết làm ra của cải không nhiều, người biết hưởng thụ của cải lại càng ít hơn.

Napolleon Hill đã khuyến cáo chúng ta: Đừng có vì đồng tiền mà làm mất đi nhân cách, chỉ có xây dựng cho mình một nhân cách hoàn thiện, bạn mới thực sự có được của cải và niềm vui hưởng thụ của cải đó.

Sự hoàn thiện của nhân cách là gốc, sự tích luỹ của cải là ngọn, có gốc thì mới có ngọn. Nếu như bỏ gốc lấy ngọn, gốc ngọn đảo lộn, thì bạn sẽ không bao giờ có được của cải, số tiền trong tay bạn rồi cũng trôi đi như dòng nước chảy.

***

Sau đây là một câu chuyện hết sức cảm động về của cải.

Trường đại học công nghệ Brooklyn của Mỹ có một vị giáo sư đã có 60 năm giảng dạy, đó là giáo sư Othmer. Cuộc sống của giáo sư và phu nhân hết sức giản dị, gia đình giáo sư sống trong khu Brooklyn, ngày thường họ chỉ bắt xe điện ngầm đi làm. Vì hai vợ chồng giáo sư không có con, nên số tiền mà họ tích luỹ được đều giao cho một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư ở phố Wall quản lý hộ.

Giáo sư và phu nhân đã qua đời trong hai năm kế tiếp nhau. Sau khi giáo sư và phu nhân qua đời, khi thanh lý số tài sản mà vị chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư này quản lý giúp họ, người ta mới kinh ngạc phát hiện ra số tài sản này đã lên tới 800.000.000 USD. 1/4 của số tài sản 800.000.000 USD này được quyên tặng cho đại học công nghệ Brooklyn. Số tiền quyên tặng này gấp bốn lần tổng số tiền mà trường đại học này đã quyên góp được từ trước đến nay, dường như nó đã ngay lập tức đưa trường đại học này lọt vào danh sách các trường đại học nổi tiếng.

Vậy thì vị chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư đã giúp hai vợ chồng giáo sư có được số tài sản khổng lồ này là ai?

Warren. E. Buffett

Buffett được mệnh danh là đại gia trong giới cổ phiếu, trước khi phần mềm tăng giá khiến cho Bill Gates trở thành tỷ phú số một thế giới, Buffett đã đứng ở ngôi vị này trong nhiều năm. Ông ta là một chuyên gia đầu tư nổi tiếng toàn cầu, là một người cực giỏi trong lĩnh vực tích luỹ của cải.

Quay trở lại với câu chuyện của hai vợ chồng giáo sư Othmer. Vào năm 1960 hai vợ chồng giáo sư đã đem toàn bộ số tiền tích luỹ được là 50.000 USD giao cho Buffett, sau này hai vợ chồng giáo sư đã trở thành cổ đông chủ chốt trong một công ty chứng khoán số một do Buffett điều hành. Khi đó giá mỗi cổ phiếu là 42 USD, bây giờ giá mỗi cổ phiếu đã lên tới 720.000 USD, đây chính là nguồn gốc của số tài sản 800.000.000 USD. Một người rất biết cách kiếm tiền, đem lại cho mình số của cải mà toàn thế giới ít người có được, thật là tài giỏi!

Không những đem lại cho mình số tài sản kếch sù, mà còn đem lại lợi ích to lớn cho những người tin tưởng mình, đi theo mình, thật là đáng để cho người đời thán phục. Không ít người khi nói đến chuyện của cải, luôn tin vào việc buôn thì phải gian, bán thì phải lận, luôn tin vào nguyên tắc làm ăn chân chính thì không bao giờ giàu được, luôn tin vào tinh thần ăn “giầy” ăn cả “tất’.

Nhưng câu chuyện về Buffett và hai vợ chồng giáo sư, thì lại đem đến cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác.

***

Có nhiều tiền của thì chia sẻ với mọi người. Trên cái thế giới vật chất này thì ra vẫn còn có những niềm tin và sự chia sẻ ấm áp.

Trên đời này chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp tiền bạc như nước, giàu lên như diều gặp gió, phồn vinh phơi phới, nhưng cũng đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp khuynh gia bại sản, thân bại danh liệt, phút chốc trắng tay. Tình cảnh đau buồn bi thương và đồng tiền khiến cho chúng ta không khỏi cảm thấy đau xót. Nhưng ông trời vận hành theo quy luật, đồng tiền cũng điều khiển tâm trạng con người theo quy luật. Ngày lại qua ngày, liên tục không ngừng nghỉ, đồng tiền gắn chặt vào từng hơi thở của cuộc sống chúng ta.

Tiền là sản vật đặc biệt nhất trong văn minh nhân loại, là tiêu chuẩn thống nhất các giá trị được quy nạp tổng kết hàng nghìn năm trở lại đây, đồng tiền càng được chấp nhận rộng rãi, sự lưu thông sẽ càng rộng, sự ảnh hưởng của nó sẽ càng sâu xa hơn. Vào thời kỳ sơ khai, loài người đã biết tích trữ lương thực, thực phẩm để đảm bảo cho sự sinh tồn; Ngày nay người ta tích luỹ tiền bạc để giảm bớt sự lo lắng cho tương lai. Tri thức nhân loại ngày một lớn mạnh, càng những người cảm thấy mình nhỏ bé và yếu đuối, thì lại càng thấy cần phải có sự tích luỹ lớn hơn để củng cố niềm tin của mình, càng những người có niềm tin mong manh, thì càng cần phải có một món tiền lớn để duy trì niềm tin vào cuộc đời.

Tiền vốn là công cụ để trợ giúp cho con người, nhưng ngày nay tiền lại là gánh nặng và vấn đề nhức nhối của con người. Chúng ta không chỉ cần các nhà đầu tư, điều mà chúng ta cần hơn là phải cởi bỏ được hoàn toàn gánh nặng tư tưởng về đồng tiền ở trong lòng.

Thực ra sự tăng giá trị của đồng tiền là kết quả sự vận dụng tài trí của chủ nhân của đồng tiền, người mà không cần dựa vào đồng tiền mà vẫn kiếm được tiền mới là nhân tài, cho dù tiền mà họ kiếm được là tiền lương, tiền công phục vụ hay tiền có được nhờ vào kinh doanh làm ăn. Những người dựa vào trí tuệ cần cù lao động sẽ không bao giờ phải lo lắng cho tương lai. Cần phải chuyển sự chú ý ra khỏi đồng tiền thì mới có thể khiến cho cuộc sống và hy vọng kết hợp lại được với nhau. Đây là điều chúng ta cần phải hiểu được, đừng có mê muội rồi trở thành nô lệ của đồng tiền.

Kinh nghiệm của những người thành công là: Cho dù là kẻ buôn bán đầu đường xó chợ cũng không thể chỉ dựa vào sự gian trá; Muốn trở thành thương gia hạng trung, trước tiên phải học được đạo lý đối nhân xử thế; Nếu như muốn trở thành đại thương gia, thì trước tiên phải trở thành một chính nhân quân tử. Vì vậy những thương gia, nhà doanh nghiệp thực sự thành công họ phải tuyệt đối tuân thủ đạo lý chính thống trong đối nhân xử thế. Khởi đầu có lẽ có nhiều người cũng đã từng có hành vi “gian trá”, nhưng sau khi đã có một chút cơ sở, thì họ sẽ dùng cách đối nhân xử thế chính đáng để đối xử với người ngoài và răn đe bản thân mình.

Chỉ có sự đầu tư sáng suốt mới đem lại cho bạn hiệu quả gấp bội, bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc sau đây:

  1. Khen thưởng bản thân mình
  2. Ít nhất cũng phải để dành lại một phần mười thu nhập của bạn
  3. Đầu tư vì có hoài bão, chứ không phải đầu tư vì sợ lạc hậu.
  4. Đừng có vì chậm trễ mà phải trả giá.

Những người giàu có luôn biết khen thưởng mình trước. Đầu tư tiền của một cách sáng suốt, nó sẽ đền đáp bạn gấp bội. Cho dù có rất nhiều nhà đầu tư kiệt xuất, nhưng thông minh nhất vẫn là đầu tư vào hoài bão của bạn. Khi có linh cảm kiếm được tiền, để đáp lại mình, bạn có thể lấy ra một ít tiền để tiêu hoặc đầu tư nhiều hơn một chút. Cách làm này sẽ khiến cho bạn biết ơn cuộc sống, sự báo đáp lại của bạn đối với cuộc sống sẽ là sự giúp đỡ mọi người.

Đừng có vì chậm trễ mà phải trả giá, thời gian chính là vàng. Bạn không biết tận dụng thời gian của ngày hôm nay có nghĩa là bạn đang tăng thêm công việc cho ngày mai.

Cái giá phải trả cho sự chậm trễ lớn hơn bề ngoài có thể nhìn thấy. Ví dụ sau đây sẽ cho thấy điều này. Giả sử lãi suất cố định hàng năm là 10%, vào năm 65 tuổi bạn cần có số tiền 100.000 đồng trong tài khoản. Bạn chỉ cần mỗi tháng gửi 100 đồng nếu như bạn bắt đầu gửi khi bạn mới 20 tuổi; Nếu như 30 tuổi bạn mới bắt đầu gửi, thì mỗi tháng phải gửi vào tài khoản số tiền là 200 đồng: Nếu như tận đến năm 40 tuổi mới bắt đầu gửi thì mỗi tháng bạn phải gửi vào tài khoản với số tiền lên đến 780 đồng.

Bạn có thể theo đuổi sự giàu có về mặt tiền bạc và vì giàu có mà được sự kính trọng của mọi người, nhưng không được để cho nó tác động đến sự trưởng thành và linh cảm của bạn. Chỉ khi bạn có nhận thức đúng đắn về tiền của, coi nó là công cụ để thực hiện ước mơ và mục đích cuối cùng, thì của cải sẽ thực sự đi vào cuộc sống của bạn.

Không có một số tiền kha khá, cuộc sống của chúng ta sẽ lận đận vất vả, vì vậy chúng ta cần phải nỗ lực kiếm tiền để làm giàu. Nhưng sự thành công về con người là quan trọng nhất. Trên con đường tiến tới thành công, phải không ngừng rèn luyện và nâng cao nhân cách bản thân. Tiền bạc chỉ là sự thành công bề ngoài hoặc dùng để đo mức độ thành công, chứ không phải là căn bản, hạt nhân. Chúng ta không nên sợ hãi, ân hận, đố kị, buồn rầu, đau khổ. Điều mà chúng ta cần phải tránh là người khác oán hận chúng ta. Điều này có nghĩa là ngoài thành công về mặt tiền bạc ra, chúng ta cần phải có được sự yên tĩnh về mặt tâm hồn, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới được toàn vẹn và yên tĩnh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.