Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

96 KHỞI NGHIỆP MỘT LẦN DÙ THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠINếu như bạn muốn trở thành một chủ doanh nghiệp thì cần phải có một sự đầu tư về mặt tiền bạc, bất luận là bao nhiêu nó đều là của bạn, vì vậy bạn nhất định phải trân trọng nó. Bạn cần phải có tinh thần kính trọng nghề nghiệp coi 1000 đồng đã đầu tư lớn như là một triệu đồng và đối xử với nó như con đẻ của mình. Có như vậy bạn mới có thể tận tâm tận lực chăm sóc tốt con đẻ của mình và sẽ không bao giờ mất đi tiền vốn hoặc để cho nó bị hao tổn.

***

Có một người mẹ trẻ sau khi dỗ cho cậu con trai 2 tuổi ngủ say vội vã đến cái chợ gần nhà để mua thức ăn. Khi người mẹ vội vã trở về đến nhà nhìn lên cửa sổ tầng 4 thì giật mình kinh hãi, cậu con trai đang trèo ra khỏi chắn song cửa sổ tầng 4 và sắp rơi xuống đất rồi. Người mẹ chạy như bay xuống phía dưới đất thẳng cửa sổ tầng 4, đúng lúc đó cậu con trai bị rơi xuống dưới, người mẹ bất chấp tất cả dang 2 tay lao đến đỡ lấy con trai của mình.

Sự việc này ngay lập tức làm xôn xao cả vùng, các phóng viên truyền hình nườm nượp kéo đến muốn ghi lại cảnh này. Nhưng người mẹ này kinh hãi lắc đầu từ chối, dù chết cũng không chịu làm. Sau này các phóng viên nói với người mẹ: “Không phải là để cho cậu con trai của chị làm lại, mà là kiếm một con búp bê để thay thế”. Người mẹ này đồng ý ngay. Nhưng một lần, 2 lần rồi 3 lần con búp bê đều bị rớt xuống mặt đất một cách thảm hại.

Người mẹ này bèn thổ lộ sự thật: đứa trẻ này không phải là con tôi, hơn nữa lại chỉ là một con búp bê mà thôi.

Xin bạn hãy ghi nhớ câu chuyện này bởi vì nó nhắc nhở bạn một điều là trong quá trình lập nghiệp bạn cần phải trân trọng và yêu quý mỗi đồng tiền đầu tư của mình như là con đẻ của mình.

Sau khi rời khỏi một cơ quan nhà nước, ông Walsh 60 tuổi đã vô cùng say mê với tiết mục “Khám phá tự nhiên” trên truyền hình, một hôm trên ti vi có phát một đoạn phim về cuộc thám hiểm mặt trăng, trên màn hình người dẫn chương trình cầm bản đồ mặt trăng vừa giải thích với khán giả vừa lật dở những tấm ảnh chụp có liên quan.

Ông Walsh nghĩ rằng xem những hình chụp phẳng của mặt trăng như thế này rất mất công mà lại không được thật lắm. Trái đất và mặt trăng đều là hình tròn, đã chế tạo được quả địa cầu rồi vậy thì tại sao lại không thể chế tạo hình mặt trăng nhỉ? Xuất phát từ ý nghĩ này, ông Walsh đã dốc toàn bộ phần đời còn lại vào công việc khai thác lĩnh vực này.

Tháng 3 năm 1969, sau khi lô hàng mô hình mặt trăng đầu tiên được chế tạo hết sức tinh vi ra đời, Walsh đã đích thân soạn lời quảng cáo cho nó và cho phát trên truyền hình. Kết quả đúng như ông đã dự tính, đơn đặt hàng từ các nơi trên thế giới ầm ầm đổ về. Sau này mỗi năm ông Walsh đều kiếm được 14 triệu bảng Anh từ công việc này, và ông đã cho ra đời hàng loạt các sản phẩm như: mô hình sao Hỏa, sao Kim, sao Thổ, sao Mộc, từ đó làm cho xưởng sản xuất quy mô gia đình của ông dần dần trở thành doanh nghiệp có quy mô toàn cầu.

Một ông già hơn 60 tuổi mà vẫn còn có tinh thần khai phá và làm nên một sự nghiệp to lớn như vậy, vậy thì bạn việc gì phải than vãn là không có cơ hội lập nghiệp?

Rất nhiều người đang ngày đêm vắt óc suy nghĩ tìm cơ hội lập nghiệp và đầu tư mới. Muốn lập nghiệp thành công ngoài 3 yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa ra, còn phải không ngừng tiếp thu kinh nghiệm, bài học của những người đi trước thành công, đặc biệt là cần phải có sự sáng tạo của bản thân. Thời kỳ đầu lập nghiệp người muốn lập nghiệp phải quy hoạch chi tiết như sau:

  1. Coi trọng và đánh giá khả năng tài chính của mình. Doanh nghiệp do nhân tài, sản phẩm và tiền vốn hợp thành. Nếu tiền vốn quá hạn hẹp thường sẽ tạo nên gánh nặng lãi suất đi vay cho người chủ, như vậy sẽ khó mà có thể thành công được. Vì vậy người muốn lập nghiệp cần phải có quan niệm “thực lực đến đâu thì làm đến đó”, không nên vay mượn quá nhiều, người muốn lập nghiệp nên mở rộng quy mô dựa trên lợi nhuận chứ không nên miễn cưỡng vay mượn để mở rộng dẫn đến chỉ có cái vỏ bên ngoài thì to nhưng trong ruột thì lại trống rỗng, chỉ cần gặp phải một rủi ro là thất bại thảm hại ngay.
  2. Thận trọng lựa chọn ngành nghề. Người muốn lập nghiệp cần phải lựa chọn lĩnh vực mà mình tinh thông, thời kỳ đầu có thể kinh doanh với số vốn nhỏ của mình hoặc tìm người hợp tác liên doanh, sau đó mở rộng dần theo kế hoạch của mình.
  3. Cần phải có quy hoạch lâu dài. Trong sự phát triển của doanh nghiệp thì “vững vàng” quan trọng hơn là “tăng trưởng”, vì vậy cần phải có sự dẻo dai và sự chuẩn bị tốt cho cuộc chạy Maraton, không được có ý nghĩ ăn xổi ở thì hoặc đầu cơ trục lợi.
  4. Ưu tiên giữ vững tồn tại, doanh nghiệp trước tiên phải tìm cách giữ vững sự tồn tại sau đó mới nghĩ đến sự phát triển tức là phải bắt rễ sâu vào lòng đất, không nên theo đuổi những mục tiêu hão huyền, chỉ tham thành tích, bất chấp rủi ro. Cần phải coi trọng cơ chế kinh doanh, kinh doanh từng bước một, sau đó mới tính đến lợi nhuận rồi từng bước mở rộng kinh doanh.
  5. Gọn nhẹ nhưng tinh nhuệ. Quy mô thời kỳ đầu của doanh nghiệp phải gọn nhẹ nhưng tinh nhuệ, có hiệu quả, coi trọng thực chất, không được chạy theo bề ngoài, có như vậy mới tránh được những khoản chi tiêu không cần thiết.
  6. Phải có ý chí. Cần có kế hoạch hàng năm, có mục tiêu và lý tưởng cần phải có sự nhẫn nại bền bỉ và ý chí kiên cường, càng gặp trở ngại càng thất bại thì lại càng dũng cảm và kiên cường hơn, chưa đạt đến mục tiêu thì quyết không lùi bước.
  7. Sách lược liên minh. Lập nghiệp cần phải chú trọng sách lược, doanh nghiệp nhỏ càng cần phải có sự liên doanh liên kết, nghĩa là ngoài sản phẩm mà mình có ra, cần tiêu thụ thêm các sản phẩm khác có liên quan. Dùng “sách lược liên minh” để liên kết với các ngành nghề khác, không chỉ có thể nâng cao được sức hấp dẫn của sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, mà còn có thể tăng thêm sức cạnh tranh và lợi ích của chính mình.
  8. Quy hoạch có tầm nhìn trước. Quan niệm kinh doanh, phương châm kinh doanh và sách lược kinh doanh đều cần quy hoạch thật chi tiết, kết hợp trí tuệ và sức mạnh, bám rễ thật chắc vào lòng đất. Tóm lại trước khi khởi nghiệp cần phải chuẩn bị tốt tâm lý, tự đánh giá kỹ khả năng của mình, hiểu rõ bản thân mình có thực sự thích hợp hay không, một khi đã bước vào con đường kinh doanh rồi thì cần phải nỗ lực hết mình, nắm vững các nguyên tắc lập nghiệp. Nếu làm được như vậy thì cho dù ở đâu và lúc nào bạn đều là một doanh nghiệp thành công.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.