Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

95 LUÔN TƯƠI CƯỜI – ĐỪNG ĐỂ BUỒN PHIỀN LEN VÀO THẾ GIỚI CỦA BẠNMỗi ngày đều có thể làm cho mình trở thành một con người mới: tươi cười khi ngủ dậy, tươi cười khi ra ngoài: khi còn một mình cũng cần phải tươi cười, khi gặp người khác hãy tươi cười với họ, khi làm việc hãy tươi cười, lúc nghỉ ngơi cũng tươi cười. Tất cả đều là một thói quen tốt.

Tươi cười là một niềm vui mà bạn có thể mang lại.

***

Trước đây khi gặp nhau, người ta thường chào nhau như: “Ăn cơm chưa?”. Sau này khi gặp nhau đổi thành: “Xin chào!”.

Còn ngày nay khi mới gặp nhau, hầu như người ta đều nói: “vui vẻ nhé!”. Từ vật chất đến tinh thần, nội dung của sự quan tâm đã có sự thay đổi về mặt bản chất.

Vậy thì lý do của vui vẻ là gì?

Mặc kệ cánh đàn ông, hãy nói đến cánh đàn bà con gái chúng ta trước đã. Tôi đã hỏi rất nhiều chị em, nhưng câu trả lời đại loại đều là “hưởng thụ cuộc sống chứ còn là gì nữa”, điểm khác nhau là mỗi người đều có lý do của mình. Một bà cụ già, già đến nỗi ngay cả đi bộ cũng khó khăn ấy vậy mà vẫn kiên trì nhích lên từng bậc từng bậc một trên bậc thềm ở công viên Cảnh Sơn. Trên khuôn mặt cụ bà là một vẻ rạng ngời: “Đây là niềm vui lớn nhất trong mỗi ngày của tôi”.

Một cô bạn gái một ngày bận rộn trong phòng làm việc chỉ là để in ấn các tài liệu rồi lại phát ra thu vào, rất vụn vặt, nhìn lại phía sau không để sót lại bất cứ một cái gì. Nhưng hễ đến ngày nghỉ thì lại cảm thấy nhàn rồi quá đến buồn cả chân tay bèn than thở: “Công việc có thể làm cho mình vui hơn”.

Một bà mẹ cả đời lao động vất vả ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc, suốt ngày làm việc vất vả thì lại cười ha ha trả lời cô con gái: “Cả nhà đều được bình an còn gì vui hơn thế nữa!”.

Một nữ công nhân thất nghiệp thì nói: “Bây giờ mà tìm được một việc làm thì vui chết đi được”.

Một người bảo mẫu thì lại khác: “Chủ nhà tin tưởng tôi, coi như người trong nhà thì tôi sẽ cảm thấy rất vui”.

Một cô bé gái thì lại là: “Sáng chủ nhật được ngủ thoải mái là vui sướng nhất”.

Còn về bản thân tôi thì sao? Mỗi khi ngồi làm việc trước cái máy vi tính, thì trong lòng lại trào dâng lên một niềm vui vô hạn, người khác thì cho rằng tôi suốt ngày đèn sách vất vả thế kia để làm gì? Nhưng mọi người đâu có biết sáng tác là nơi gửi gắm tâm hồn, là bến bờ của cuộc đời, đây là những giây phút vui sướng nhất trong một ngày của tôi.

Cuộc sống là một vấn đề hóc búa nhất trên thế giới này, phức tạp đến nỗi mãi mãi sẽ không bao giờ giải quyết dứt điểm được; nhưng cuộc sống lại đơn giản như một giọt nước trong suốt, một bài thơ, một bài ca, một bông hoa, một chiếc lá, một con vật bé nhỏ… cũng có thể làm cho chúng ta vui sướng bay bổng như một nàng tiên, cứ bay mãi đến thiên đường.

Lòng người tham vọng vô đáy, có ti vi rồi thì lại muốn có tủ lạnh, có máy giặt, có điện thoại di động, điều hòa, xe hơi, biệt thự… Nhưng lòng người cũng sẽ thỏa mãn như một đứa trẻ ngoan ngoãn, một câu nói cởi được tấm lòng, một nụ cười ấm áp, một ánh mắt hiểu ý, một lời hỏi thăm ân cần, một câu chúc phúc chân thành… Chính là những chiếc kẹo dần dần được bóc ra cũng có thể thơm ngọt mãi trong lòng, làm cho chúng ta quay trở về với tuổi thơ vui vẻ, hót líu lo như những chú chim nhỏ.

Stevenson đã nói: “Vui sướng không phải cứ là kết quả của vận may, nó thường là một sự đức hạnh, một sự đức hạnh anh dũng” lý do hãy vui lên có hàng ngàn hàng vạn, mấu chốt là phải thường xuyên động viên cổ vũ và khích lệ mình.

***

Đã từng có một cuộc điều tra: Trên thế giới này ai là người vui sướng nhất? Trong số hàng vạn câu trả lời thì có 4 câu trả lời được xem là đặc sắc nhất đó là:

  1. Nhà nghệ thuật miệng huýt sáo ngắm nhìn tác phẩm vừa được hoàn thành của mình.
  2. Người mẹ tắm cho đứa con mới chào đời.
  3. Đứa trẻ đang đắp những hình lâu đài ở bãi cát
  4. Một bác sỹ sau nhiều giờ làm việc vất vả cuối cùng đã cứu sống được bệnh nhân.

Những niềm vui này thực ra đang tồn tại ở xung quanh chúng ta, ngoài 4 câu trả lời này ra, đương nhiên là vẫn còn vô số những câu trả lời khác nữa.

Một cốc nước lúc khát cháy họng, một cơn gió mát giữa trưa hè nắng gắt… chỉ cần trong lòng bạn cảm thấy vui thì nụ cười xuất phát từ đáy lòng sẽ rạng rỡ trên khuôn mặt bạn.

Tâm trạng có thể được thể hiện ra trên khuôn mặt, trên cơ thể. Tâm trạng vui vẻ khi gặp mọi người, mọi người đều có thể cảm nhận được niềm vui của bạn được thể hiện trên khuôn mặt, dáng đi. Giống như cơn gió xuân nhẹ nhàng lướt qua, họ cũng cảm thấy vui lòng.

Trên đường đi làm chúng ta không chú ý đến khuôn mặt của những người đang đi hối hả lặng lẽ trên đường, những người hối hả đi làm ca kíp, những người đang ngồi đằng sau chiếc vô lăng nữa. Hãy nhìn những người đang vui vẻ tíu tít tay cầm hộp cơm trưa, những đứa trẻ đang nắm tay bố mẹ tung tăng trên đường, họ sẽ đem đến niềm vui cho bạn đấy.

Ngày nào bạn cảm thấy vui vẻ, hãy mỉm cười với mọi người xem xem họ có chú ý đến nụ cười của bạn và có phản ứng gì hay không. Thông thường một nụ cười sẽ đem lại một nụ cười khác, mỉm cười là phương pháp tích cực để hiển thị sự chú ý và khẳng định đối với người khác.

Bạn có thể dùng nụ cười để làm tăng thêm thần sắc trên khuôn mặt bạn, đồng thời để cho sức sống bừng bừng làm thay đổi bầu không khí xung quanh. Hãy chú ý đến khuôn mặt người khác, một khi bạn tập trung tâm điểm vào một người nào đó bạn sẽ chú ý đến thế giới nội tâm nằm ở phía sau những cái gì thể hiện ra bên ngoài. Và bạn sẽ tiến sâu vào nơi sâu thẳm trong tâm hồn họ. Hãy khám phá đặc điểm nhân cách của người khác và chú ý đến các giác quan của họ.

Nhà thiết kết thời trang người Pháp Gabrrielle Chanel đã nói: “Thượng Đế ban tặng cho bạn khuôn mặt này vào năm bạn 20 tuổi, bạn phải chịu trách nhiệm về khuôn mặt mình vào năm bạn 50 tuổi”.

Có lẽ người hiện đại thực sự đã thiếu đi quá nhiều sự vui vẻ, ngay trên xe ôtô người ta cũng dán những dòng chữ: “Nếu như bạn thấy người khác không mỉm cười thì xin bạn hãy mỉm cười với họ”.

Khi bạn mỉm cười với người khác, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui thực sự: người khác sẽ cảm nhận sự khích lệ của bạn, tâm trạng cũng vì thế mà thư giãn vui vẻ. Hãy khám phá những niềm vui! Chúng ta hãy luôn mỉm cười để thể hiện tâm trạng vui vẻ của chúng ta và vì một thế giới tươi đẹp hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.