Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

27 THƯỜNG XUYÊN VỀ THĂM BỐ MẸBố mẹ ở đâu, nơi đó là nhà của chúng ta, đó mãi mãi là nơi dừng chân và nghỉ ngơi của chúng ta, cho dù chúng ta có đi đến chân trời góc biển thì trái tim chúng ta vẫn còn ở đó. Và bố mẹ thì vẫn ngày ngày ra cửa mong ngóng chúng ta…

Hãy thường xuyên về thăm nhà để giữ gìn tình cốt nhục, hãy thường xuyên về thăm nhà để làm tròn tấm lòng hiếu thảo, hãy thường xuyên về nhà để vun đắp tình thương yêu vô hạn này.

***

Rất nhiều người đều có sự cảm nhận chung là: Xây dựng gia đình đã lâu rồi, tuy sống ở cùng một thành phố với bố mẹ, nhưng do công việc bận rộn, nên ít khi về thăm bố mẹ vì họ cảm thấy cho dù đi đâu thì mình vẫn là con của bố mẹ, nên về nhiều về ít không có gì là quan trọng cả. Nhưng đến một lúc nào đó bỗng giật mình nghĩ lại mới thấy áy náy day dứt, giống như một đứa trẻ làm một chuyện xấu gì đó, gặp phải một người lớn, trong lòng day dứt không yên, cứ cảm thấy dường như có ai đó đang trách mình. Lúc gõ cửa, trong đầu cứ thầm đoán xem bố mẹ đang làm gì trong nhà, khi nhìn thấy khuôn mặt già nua và mái tóc bạc phơ vì năm tháng của bố mẹ, chợt có cảm giác lòng mình thắt lại…

Đã từng có một vụ kiện hết sức đặc biệt như thế này: có một cụ ông tuổi đã ngoài 80 đã đâm đơn ra toà kiện các con của mình, nguyên nhân là do sau khi cụ bà mất đi, mặc dù ông chẳng thiếu gì tiền bạc, nhưng ông phải sống một mình nên cảm thấy cô độc, ông yêu cầu toà án ra phán quyết các con ông phải thường xuyên về nhà thăm ông.

Mô hình gia đình thời hiện đại đang có xu hướng nhỏ hoá, con cái thường ít khi về thăm nhà, bố mẹ già chỉ còn biết chờ đợi sự quan tâm chăm sóc của con cái trong sự mòn mỏi.

Thường xuyên về thăm nhà, thực ra khi về nhà chẳng ai bắt bạn phải làm gì cả. Nhưng trong nhà có đứa con, bố mẹ sẽ có người để tâm sự giãi bày, họ sẽ cảm thấy vui vẻ thoải mái, trong nhà có một đứa con, tình thương yêu vô hạn của bố mẹ sẽ có nơi gửi gắm, họ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Thường xuyên về thăm nhà, thực ra không cần bạn phải tốn nhiều tiền. Một hộp bánh Trung Thu vào ngày tết Trung thu, một chiếc bánh gatô vào ngày tết Trùng Dương, thỉnh thoảng mang đến một quả dưa hoặc trích một phần tiền thưởng ra biếu bố mẹ. Đây không bao giờ là gánh nặng cho bạn, mà ngược lại nó khiến cho bạn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.

Thường xuyên về thăm nhà, thực ra không cần bạn phải tốn nhiều thời gian. Sau bữa cơm trưa hoặc sau ca chiều có thể cưỡi xe về qua một vòng, cả đi lẫn về chẳng mất bao nhiêu thời gian, nhưng lại có thể làm ấm lại cõi lòng bố mẹ, và cũng làm cho lòng mình thanh thản, đồng thời cũng được sự kính trọng của bạn bè, lối xóm.

Thường xuyên về thăm nhà, tấm lòng thành sẽ càng làm cho bố mẹ thêm yêu thương bạn.

Thường xuyên về thăm nhà, một chút lòng hiếu thảo cũng dạy cho con cái biết đạo lý làm người.

Thường xuyên về thăm nhà, bạn luôn là người được hưởng tất cả điều tốt đẹp.

Vào những ngày cuối tuần, nhìn thấy các con cái mình gọi điện hỏi thăm ông bà, nhìn thấy các con của mình đến thăm ông bà nội ngoại, nhìn thấy chúng hồn nhiên nói chuyện với ông bà, bạn sẽ cảm thấy một niềm vui trào dâng trong lòng. Bởi vì sự thường xuyên về thăm nhà của bạn đã truyền sang thế hệ sau. Khi bạn về già, bạn sẽ không bao giờ phải chịu cô đơn.

Đời người luôn cần sự quan tâm, “thường xuyên về thăm nhà” chính là sự quan tâm và tình thương yêu và cũng chính là đạo lý của đời người, là tấm lòng hiếu kính cao đẹp.

Thường xuyên về thăm nhà để cho bố mẹ già cảm nhận được tấm lòng thành kính của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.