Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

52 CHÚ TRỌNG HÌNH TƯỢNG BẢN THÂNHồi còn nhỏ đại gia trong lĩnh vực thép của Mỹ là Carnegie đã từng một lần đến công trường thi công đang xây dựng những toà nhà chọc trời để bắt chuyện với một ông chủ ăn mặc quần áo sang trọng quý phái. Carnegie hỏi ông chủ này: “Sau này khi cháu trở thành người lớn, cháu phải làm thế nào để được như chú? Thấy cậu bé rất ngưỡng mộ mình, ông chủ này liền trả lời: “Thứ nhất phải chăm chỉ làm việc…”

“Cháu biết từ lâu rồi, bố cháu luôn nói với cháu như vậy, thế còn điều thứ hai là gì?”

“Mua một chiếc áo đỏ để mặc! “Cậu bé Carnegie tuy rất thông minh nhưng cũng không thể hiểu được điều mà ông chủ này muốn nói là gì. Cậu ta liền hỏi lại: “Điều này…. thì có liên quan gì đến sự thành công?”

“Có đấy!” Nói rồi ông ta thuận tay chỉ về phía người công nhân ở trước mặt rồi nói: “Cháu xem họ đều là quân của chú cả, nhưng tất cả bọn họ đều mặc trang phục màu xanh lá cây, vì vậy chú chẳng nhận ra ai vào với ai cả…. ” nói xong ông ta bèn chỉ vào một người công nhân trong đám những người công nhân đó rồi nói: “Cậu hãy nhìn xem, trong số họ có một người mặc áo đỏ, vì vậy chú thường xuyên chú ý đến người này, mấy hôm nữa chú sẽ mời anh ta làm trợ lý cho chú”.

Hình tượng bản thân của bạn chính là nhãn hiệu độc quyền của bạn.

***

“Mình là một kỳ tích lớn nhất của tạo hoá.

Ngay từ thủa khai thiên lập địa, thì trên thế gian này đã không thể có người thứ 2 có được tinh thần, tính cách, đôi mắt, đôi tai, đôi tay, mái tóc, cái miệng, như của mình rồi. Người có thể đi lại, nói năng, suy nghĩ, hành động giống y như mình, trước đây đã không có, bây giờ cũng không có, sau này cũng sẽ chẳng bao giờ có. Năm châu bốn biển đều là anh em một nhà, nhưng mình lại không giống với mọi người, mình là sản phẩm độc nhất vô nhị của tạo hoá”.

Trong lòng tôi âm ỉ ngọn lửa được truyền lại từ không biết bao đời trước. Cái nóng của nó cứ luôn thôi thúc tinh thần tôi, muốn tôi trở thành người tốt hơn tôi bây giờ và tốt hơn tôi trong tương lai. Tôi muốn quạt cho ngọn lửa âm ỉ này bùng cháy lên, tôi muốn tuyên bố với cả thế giới tôi là độc nhất vô nhị.

Không ai có thể bắt chước được nét chữ của mình, không ai có thể có được những đặc trưng như của mình, không ai có thể sáng tạo ra được thành quả của mình. Từ nay về sau, mình sẽ biên soạn những quyển sách về điểm khác nhau cực lớn này. Bởi vì đây là một loại tài sản có thể làm cho mình đạt đến độ hoàn thiện.

Mình sẽ không phải mất công vô ích đi bắt chước người khác nữa. Ngược lại mình còn muốn đem cái sự độc nhất vô nhị của mình ra thương trường để triển lãm. Mình không những muốn ca ngợi nó, mà còn muốn “tiếp thị” nó. Mình muốn bắt đầu ngay từ bây giờ phải phô ra những điểm khác biệt của mình và giấu đi những điểm giống với mọi người của mình. Vì vậy đối với sản phẩm mà mình muốn tiếp thị, mình cũng phải áp dụng nguyên tắc này, tiếp viên và sản phẩm đều khác với mọi người, mình cảm thấy vô cùng tự hào về điều này.

Mình là một người quý hiếm. Tất cả những thứ quý hiếm đều là vật báu vô giá, vì vậy giá trị của tôi cũng không thể đo được. Mình là sản phẩm của sự tiến hoá hàng triệu năm, vì thế về cả hai phương tiện tinh thần và thân thể mình đều hơn bất cứ một bậc đế vương hoặc thánh hiền nào.

Những kĩ xảo của mình, tinh thần của mình, tính cách của mình và cả thân thể của mình đều sẽ trở nên mục nát và chết đi, mình phải tận dụng nó. Mình có tiềm lực vô tận. Mình chỉ cần hơi động não một chút, chỉ cần hơi động tay một tí là mình có thể khiến cho thành tựu ngày hôm nay của mình tăng lên một trăm hoặc hơn một trăm lần, mình rất muốn làm như thế này, muốn bắt đầu ngay từ hôm nay.

Sau này mình sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hài lòng với thành tựu của ngày hôm qua nữa, cũng không bao giờ vì cái sự nghiệp nhỏ mọn của mình mà tự tuyên dương mình nữa. Những việc mà mình có thể làm được nhiều hơn rất nhiều so với hiện tại và tương lai.

Tại sao sự kỳ tích đã tạo ra mình lại mất đi khi mình chào đời? Tại sao mình lại không thể khiến cho các kỳ tích đó vươn tận đến sự nghiệp hiện nay của mình?

Mình là kỳ tích lớn nhất của tạo hoá.

Mình không phải là ngẫu nhiên xuất hiện trên cõi đời này. Mình đến cõi đời này là vì một mục đích, cái mục đích đó là muốn trở thành một ngọn núi cao chứ không phải là thu nhỏ lại thành hạt cát. Từ nay về sau mình phải cố hết sức để trở thành một ngọn núi cao, phải phát huy tối đa tiềm lực của bản thân mình.

***

Thích cái đẹp là bản năng nguyên thuỷ của loài người. Cũng chính vì cái bản năng này mà khi chúng ta phán đoán một con người, thông thường hay trông mặt mà bắt hình dong: Nếu như đối phương ăn mặc sang trọng lịch sự thì sẽ có ấn tượng tốt ngay; ngược lại nếu đối phương ăn mặc trang điểm lôi thôi luộm thuộm, thì sẽ có ấn tượng không tốt ngay. Ai cũng có cách nghĩ giống nhau, bạn nhìn bề ngoài để đánh giá một con người, đương nhiên bạn cũng không muốn vì ngoại hình của mình mà bị mọi người đánh giá sai, vì vậy mà ai cũng muốn dùng những cái tốt đẹp nhất của mình để giành được cảm tình của người khác.

Ai mà chả muốn mặc những bộ quần áo khiến cho mình trở nên đẹp hơn. Bề ngoài nổi bật cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy mình nổi bật, đưa chúng ta lên đỉnh cao của thế giới và được vạn người nhìn, trong lòng sẽ tự cảm thấy vui sướng.

Ăn mặc nổi bật, điều này có quan hệ trực tiếp đến hình tượng của bạn.

Bạn không nên nghĩ là mình cũng giống như mọi người, bạn hãy là chính bản thân bạn!

Hãy cố gắng hoàn thành tốt vai diễn của mình, đây mới là điều quan trọng nhất. Xin đừng quên mỗi một con người đều là một cá thể độc lập và hoàn chỉnh, ai cũng có ưu điểm nổi bật của mình, nếu như có thể phát huy được hết ưu điểm này, thì sẽ có được những thành tựu vang dội. Cứ muốn vứt bỏ tất cả những cái vốn có của mình để đi học theo những cái của người khác, thì cho dù có học được nhiều và tốt đến đâu thì cùng lắm chẳng qua cũng chỉ là bản sao của người khác mà thôi. Hơn nữa bạn cũng cần nhớ là bạn cũng có những tài năng và năng lực đặc biệt, có thể vì thế mà người khác đang ngưỡng mộ bạn, muốn họ hỏi bạn.

Ai cũng là nhân tài xuất sắc trong con mắt người khác. Chúng ta cứ luôn ngưỡng mộ người khác, trong khi đó người khác thì lại ngưỡng mộ chúng ta. Đây chính là cách thức học tập và trưởng thành của loài người.

Chỉ có kiên trì bản thân mình mới có thể xây dựng được “nhãn hiệu” độc nhất vô nhị cho mình và tạo ra kỳ tích không gì thay thế được.

Rất nhiều cơ hội có được sau khi va chạm. Kiên trì bản thân mình không thể tránh khỏi có sự va chạm với thế giới bên ngoài. Sau sự va chạm, ảnh hưởng xấu của sự tổn thương, thất bại, nản chí chắc chắn sẽ xuất hiện. Nếu như sau khi chịu đựng những ảnh hưởng này mà bạn vẫn đứng vững, nhất định bạn sẽ có được cơ hội tốt. Bởi vì có quá nhiều người đã bị khuất phục bởi ảnh hưởng xấu này rồi.

Kiên trì giữ vững “nhãn hiệu” chính là kiên trì giữ vững quan điểm làm người. Sự khác biệt giữa đại thương gia và tiểu thương gia có lẽ không phải là ở quá trình kiếm tiền và số tiền kiếm được, cũng không phải là ở trình độ và kỹ xảo kinh doanh, mà lại là ở tu dưỡng nhân cách và lòng tin vào lý tưởng được thể hiện vào những thời khắc phi thường.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.