Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

62 THIẾT THỰC GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC, LÀM NHỮNG VIỆC THỰC SỰ CÓ ÍCH CHO NGƯỜI KHÁCMột người có thể tặng cho người khác những gì? Anh ta có thể tặng cho người khác tất cả những gì của mình, đem tất cả những thứ quý giá nhất mà mình có để tặng cho người khác, thậm chí tặng cả sinh mạng mình cho người khác. Điều này không hoàn toàn có nghĩa là anh ta hy sinh tính mạng của mình vì người khác, mà có nghĩa là anh ta đem tất cả những thứ tồn tại trên người anh ta tặng cho người khác, tất cả niềm vui, hứng thú, sự thông cảm, thấu hiểu, tri thức, hài hước, đem tất cả tâm tư tình cảm tặng cho người khác. Khi anh ta tặng cho người khác sinh mạng của mình thì cũng có nghĩa là anh ta đã làm tăng thêm giá trị cuộc đời của người khác, làm phong phú cuộc sống của người khác. Thông qua việc nâng cao tình cảm cuộc sống của mình để nâng cao tình cảm cuộc sống của người khác. Anh ta không phải là vì đã từng nhận nên mới cho. Cho tặng vốn là một niềm vui mãnh liệt. Khi cho tặng, anh ta vô tình làm mới lại những thứ trên người của người khác, những thứ mới này lại đem đến cho anh ta niềm hy vọng mới. Trong sự cho tặng chân thành, anh ta đã nhận được sự báo đáp và sự biết ơn của người khác.

***

Vào một buổi chiều tối mùa đông giá rét, một chàng thanh niên đang phóng xe trên đường về nhà ở cái khu vực nhỏ bé phía Tây này, muốn tìm được một công việc thật là khó, nhưng cậu ta không hề nản chí.

Gió đông rét buốt tràn ngập khắp nơi. Trên con đường lạnh lẽo này, ngoài những người đang hối hả rời khỏi nơi đây ra, mọi người đều không đi trên con đường này. Các bạn của cậu ta hầu như đã rời bỏ khỏi đây. Họ phải nuôi gia đình, muốn thực hiện mơ ước của mình. Nhưng cậu ta lại quyết định ở lại. Nơi đây dù sao cũng là nơi quê cha đất tổ của cậu ta. Cậu ta sinh ra ở đây, lớn lên ở đây, mỗi nhành cây ngọn cỏ đều thân thuộc với cậu ta.

Trời bắt đầu tối dần. Những bông tuyết trắng nhỏ bé bắt đầu rơi, cậu ta cần phải về nhà khẩn trương. Bạn biết không, cậu ta suýt nữa thì bỏ qua một bà cụ già đang bị kẹt ở trên đường. Khi cậu ta nhận ra là bà cụ đang chờ đợi sự giúp đỡ của người khác, cậu ta liền cho xe mình chạy đến phía trước chiếc xe Benz của bà cụ rồi dừng lại.

Tuy cậu ta mỉm cười vui vẻ, nhưng bà cụ vẫn không có gì tỏ ra vui mừng cả bởi vì đã hơn một tiếng đồng hồ rồi mà không có một ai dừng lại giúp cụ cả. Trông cậu ta có vẻ nghèo khổ rách rưới, điều này khiến cho người khác không khỏi cảm thấy lo lắng. Nhìn thấy bà cụ có vẻ sợ hãi đứng im lìm trong gió rét, cậu ta mỉm cười và nói với bà cụ: “Chào cụ, cháu đến để giúp cụ đây. Tại sao cụ không vào bên trong xe cho đỡ rét? Ah, cháu tên là George”.

Rắc rối mà bà cụ gặp phải chính là cái xe của cụ bị xịt lốp. George bò vào trong gầm xe, chọn chỗ kê kích. Sau một hồi toàn thân cậu lấm bùn đất tay lại còn bị trầy da nữa. Khi cậu ta vặn nốt con ốc cuối cùng vào thì bà cụ mới thò đầu ra khỏi cửa nói chuyện với cậu. Bà cụ nói vừa từ Xanh Louis về đi ngang qua đây, bà vô cùng cảm kích trước sự giúp đỡ của cậu ta. George chỉ mỉm cười rồi giúp bà đóng lại cốp xe phía sau.

Mọi việc xong xuôi bà cụ hỏi George xem cậu ta lấy bao nhiêu tiền, nhưng cậu ta không hề nghĩ đến việc giúp người khác để lấy tiền thù lao vì vậy cậu ta thẳng thắn nói: “Cháu thật lòng muốn giúp cụ, nếu cụ muốn cảm ơn cháu thì lần sau nếu cụ gặp người đang cần sự giúp đỡ thì xin cụ hãy giúp đỡ người đó và xin cụ hãy nhớ đến cháu”.

Cậu ta nhìn bà cụ nổ máy rồi cho xe chạy đi. Mặc dù trời lạnh như cắt da cắt thịt, nhưng trong lòng cậu lại cảm thấy rất ấm áp và vui sướng. Cậu ta lên xe cho xe nổ máy rồi lao vút vào màn đêm đen tối.

Xe của bà cụ chạy được gần chục cây số thì bà cụ nhìn thấy có một cái quán cafe nhỏ ở bên đường. Bà cụ muốn vào uống một tách cafe nóng để xua đi cái lạnh giá của mùa đông sau đó lại tiếp tục về nhà.

Người phục vụ bước đến mở cửa cho bà cụ rồi mời bà vào bên trong. Cô ta đưa cho bà cụ một cái khăn sạch để bà cụ lau khô mái tóc ướt sũng vì tuyết. Lúc này bà cụ mới để ý đến cô gái phục vụ, có lẽ cô ta có bầu khoảng 7, 8 tháng rồi, tuy nhiên thái độ phục vụ của cô ta rất nhiệt tình niềm nở, không có vẻ gì của một người mệt mỏi vì mang thai.

Bà cụ uống xong tách cafe rồi rút ra tờ 100USD để thanh toán. Cô gái phục vụ cầm tờ 100 đi vào bên trong lấy tiền lẻ trả lại bà cụ, đúng lúc đó bà cụ đã lặng lẽ mở cửa và bước đi. Khi người phục vụ quay trở lại thì không thấy bà cụ đâu cả, cô ta cảm thấy hết sức ngạc nhiên. Bỗng cô nhìn thấy trên chiếc khăn lau có dòng chữ. Đây là dòng chữ do bà cụ viết, cô cảm động đọc những dòng chữ đó: “Cháu chẳng nợ bà cái gì cả, bà cũng đã từng như cháu. Có người đã từng giúp đỡ bà, cũng giống như bây giờ bà giúp cháu. Nếu như cháu thực sự muốn cảm ơn, thì xin đừng để cho sợi dây tình cảm bị đứt đoạn tại đây”. Tối hôm đó, sau khi đóng cửa quán cafe trở về nhà lên giường ngủ, trong lòng cô ta vẫn cứ vấn vương về bà cụ và số tiền đó; “chẳng lẽ bà cụ đã biết mình và chồng mình rất cần món tiền này rồi sao? Khoảng tháng sau là con mình chào đời rồi, cuộc sống lại rất khó khăn, chồng mình lo lắng mất ăn mất ngủ”.

Khi chồng cô đến bên cạnh, cô ôm hôn chồng và âu yếm nói: “Tất cả mọi thứ đều tốt rồi anh ạ, George, em yêu anh”.

***

Giúp người là làm việc thiện không vì mục đích mong muốn người khác sẽ đền ơn mình. Giúp ích được cho người khác và tự cảm thấy vui sướng là sự báo đáp của cuộc sống đối với chúng ta. Giúp đỡ người khác cũng là một sự khẳng định đối với của cải mà mình có. Giúp đỡ người khác cũng có nghĩa là bạn muốn nói: “Cảm ơn bạn, những thứ tôi có nhiều hơn nhu cầu của tôi”. Đây là một trong những sự khẳng định sâu sắc và mạnh mẽ nhất đối với của cải của chúng ta.

Giúp đỡ người ở đâu? Giúp đỡ ai? Thực ra chỉ cần chúng ta mở rộng tấm lòng giúp đỡ người thì chúng ta sẽ tìm thấy người cần giúp đỡ ngay. Chỉ cần người muốn giúp đỡ người khác có nhu cầu thì sẽ có việc để làm ngay. Vậy chúng ta giúp đỡ họ như thế nào? Hãy tặng cho họ những cái gì mình có. Có thể là vật chất, có thể là lời khuyên bổ ích hoặc một nụ cười. Một câu nói động viên, có thể là một bông hoa, cũng có thể là trí tuệ, thậm chí là hãy làm việc hết khả năng của mình.

Nói một cách thẳng thắn: Chúng ta giúp đỡ người khác là xuất phát từ lý do tự tư giúp đỡ người khác sẽ đem lại cho mình một cái cảm giác tuyệt vời.

Biết được điều này thì khi bạn cần sự giúp đỡ, thiện ý lớn nhất của bạn đối với người khác là cho phép người đó giúp đỡ mình.

Chính vì lý do trên mà trong quá trình giúp đỡ khác, ai là người giúp đỡ, ai là người được giúp đỡ rất khó có thể phân biệt được. Điều này cũng giống như trong tình yêu, rất khó có thể phân biệt được ai là người yêu và ai là người được yêu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.