Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

41 HÃY QUAY MỘT ĐOẠN PHIM VỀ MÌNH XEM TRONG MẮT NGƯỜI KHÁC MÌNH NHƯ THẾ NÀO?Có một đệ tử xuất gia tìm đến một người thầy trí tuệ cao siêu, hàng ngày cậu ta luôn theo sát bên sư phụ và cứ luôn mồm hỏi mãi một câu hỏi: “Thưa thầy! cái gì là giá trị đích thực của con người”. Anh ta đã hỏi nhiều đến nỗi làm cho sư phụ phát bực mình lên.

Một ngày sư phụ lấy từ trong phòng ra một viên đá rồi nói với cậu ta: “Con hãy đem viên đá này ra chợ bán thử. Nhớ là không được bán thật đâu nhé, chỉ cần xem xem người ta trả giá cao nhất là bao nhiêu là được rồi”.

Cậu đệ tử bèn mang viên đá ra chợ rao bán, có người nói viên đá này vừa to vừa đẹp bèn trả giá 2 đồng; Có người lại nói viên đá này có thể làm quả cân được bèn trả 10 đồng. Ông đi qua bà đi lại cũng chỉ trả đến mức 10 đồng là cao nhất. Cậu đệ tử vui sướng chạy vội về nói với sư phụ “Thưa thầy, hòn đá vô dụng này không ngờ lại có thể bán được những 10 đồng, con bán nó đi nhé?”.

Sư phụ vội nói: “Chưa thể bán được, con hãy đem nó đến thợ kim hoàn xem mọi người trả bao nhiêu, nhớ là chưa được bán thật đâu nhé”.

Cậu đệ tử này liền mang viên đá đến thợ kim hoàn, ngay người đầu tiên cũng đã trả giá tới 1000 đồng. Người thứ 2 trả lên tới 10.000 đồng, người trả giá cao nhất lên tới 100.000 ngàn đồng. Cậu đệ tử mừng vui chạy như bay về nhà bẩm báo với sư phụ kết quả bất ngờ này.

Sư phụ nói với cậu ta: “Con lại mang viên đá này tới chợ Châu Ngọc đắt nhất để xem họ trả giá như thế nào!”.

Cậu đệ tử bèn đi ngay. Ngay người đầu tiên đã trả giá tới 100.000 đồng, nhưng cậu ta không bán, sau đó giá được trả mỗi ngày một tăng, 200.000 đồng rồi 300.000 đồng cứ thế cho đến lúc người mua phải phát bực lên, yêu cầu anh ta ra giá. Đến nước này cậu ta đành phải nói thật với khách hàng là sư phụ không cho phép cậu ta bán nên cậu ta phải đem nó về. Về đến nhà cậu ta nói với sư phụ: “Thưa thầy! thật không ngờ viên đá này lại có thể bán được tới hàng trăm ngàn”.

Sư phụ chậm rãi nói: “Đúng thế, bây giờ ta không thể dạy cho con biết giá trị của con người vì con luôn nhìn đời với con mắt thị trường. Giá trị của con người nằm trong lòng mỗi con người, trước tiên phải có con mắt Châu Ngọc tốt nhất thì mới có thể nhìn thấy được giá trị đích thực của mỗi người”.

Giá trị của con người không thể đánh giá được từ bề ngoài, mà nó phải do chính con người tự định ra. Giá trị của mỗi con người chúng ta đều là tuyệt đối. Kiên trì giá trị tối cao của mình, tiếp nhận mình, rèn luyện mình. Dành không gian cho sự trưởng thành của mình, mỗi người chúng ta đều có thể trở thành “vật báu vô giá”.

Bạn có thể nghĩ ra được loài sinh vật nào không cảm thấy mình vô dụng, thấp kém hơn loài người không. Thủy Tiên sẽ không bao giờ nhìn khắp vườn hoa mà nghĩ rằng: “Mình không đẹp bằng cây Thủy Tiên khác”. Một con chồn hôi sẽ không bao giờ ngưỡng mộ con Chồn hôi khác và nói: Họ kiếm được biết bao nhiêu là thức ăn rồi! Mình không may mắn bằng họ được. Một con chim sẽ không bao giờ dừng lại và đậu trên cành cây lắng nghe tiếng hót của con chim khác rồi thở than: “Tiếng hót của mình mãi mãi kém xa mấy tiếng hót của họ, tốt nhất là mình không nên hót nữa thì hơn!”.

Tự nhiên sẽ nói cho bạn biết bất cứ sinh vật nào cũng có giá trị của nó, có tầm quan trọng và cống hiến của nó. Emerson đã từng nói: “Cỏ dại là cái gì? Chính là một loài thực vật chưa được phát hiện ra tác dụng”. Mỗi một cây Thủy Tiên, một con Chồn hôi, một con chim, thậm chí một ngọn cỏ dại đều có những cách thức khác nhau để thể hiện tiềm năng của mình. Mỗi một loài sinh vật đều có cách biểu cảm hương thơm, khả năng, kỹ xảo, âm thanh của mình. Chỉ có loài người do thiếu lòng tự tôn nên dằn vặt mình. Hãy ghi nhớ là cần phải học cách yêu thích bản thân mình. Khi chúng ta yêu thích bản thân mình thì cũng sẽ có được sự yêu thích của người khác. Trước khi trở nên đáng yêu đối với người khác thì hãy trở nên đáng yêu với chính bản thân mình đã. Bạn thích người không kiềm chế được, không còn khả năng lựa chọn nào khác, đành phải “tự nguyện” “yêu bạn” hay là người biết mình có nhiều sự lựa chọn nhưng lại “lựa chọn” yêu bạn? Người nào khiến cho bạn rung động hơn? Sự lựa chọn của bạn cũng chính là sự lựa chọn của mỗi con người.

Trước tiên bạn cần phải yêu quý bản thân mình, nhưng bạn nhất định phải hiểu mình. Chỉ có hiểu mình mới biết yêu quí mình như thế nào, mới hiểu được mình muốn biểu đạt cái gì.

Tiếp theo bạn cần phải hình thành cho mình những cử chỉ nhã nhặn. Nhã nhặn không phải là “làm ra vẻ thế này thế nọ”, mà là “tốn ít công sức nhất mà đem lại hiệu quả cao nhất”. Hãy quan sát kỹ mình trong ống kính xem xem cử chỉ của mình có đúng mực không, nụ cười có thân thiện không, hãy mạnh dạn bình luận tổng thể cơ thể mình, bạn quan sát người khác như thế nào thì phải quan sát mình như thế đó. Bạn cần phải làm cho mình trở nên nhã nhặn lịch sự, phong độ ngời ngời, thì mới trở nên “sáng giá” trong mắt người khác.

Tiếp theo nữa là cần làm nhiều hơn những việc mà bạn tin là có thể làm được, và một trong những yếu tố quan trọng khiến bạn trở nên hoàn thiện là “tự tin”. Có lòng tự tin rồi bạn mới có thể nhận thức rõ hơn giá trị của bản thân, một người vừa có giá trị lại vừa có lòng tự tin thì sao lại không có sức hấp dẫn được cơ chứ! Nhưng cần phải phân biệt được một cách rõ ràng sự khác nhau giữ tự tin và tự phụ, tự tin là “tin tưởng mình có thể làm được, “tự phụ” là “cho rằng chỉ có mình mới có thể làm được”.

Sau cùng là trở thành một người hồn nhiên, vô tư, những người hiểu được bản chất của chính mình đều là người hồn nhiên, vô tư, bởi vì họ hiểu rõ “Chân, thiện mỹ” là một thể, họ quyết định sống trong chân lý, đồng thời họ cũng sống trong “cái đẹp”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.