Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

46 HÃY MỘT LẦN MƠ MỘNGHãy trân trọng những ước mơi và sự tưởng tượng! Nhà soạn nhạc người Hungary FranzVonLiszt đã hết mực tôn sùng sức hấp dẫn của những ước mơ.

Hỡi nữ thần mơ ước dịu hiền. Người đã dùng cái gì đề bù đắp cho chúng con! Lẽ nào người lại không dùng ánh sáng của cầu vồng để làm cho những giây phút buồn chán và những áng văn khô khan nhạt nhẽo thời học sinh trong cuộc đời chúng con trở nên sống động hơn sao?

Lẽ nào người lại không vỗ về, và làm tiêu tan đi nỗi đau và sự căm giận của chúng con, giúp chúng con hiểu được sự mê muội sẽ trở thành hành động nguy hại như thế nào sao?

Lẽ nào người lại không dùng niềm vui và hương hoa trong tưởng tượng, viên Ngọc trong thần thoại để tô điểm cho cuộc sống và phong cách nghệ thuật của chúng con.

Lẽ nào người lại không cho chúng con cưỡi lên cỗ xe bay để bay vào vũ trụ, rời xa những căn phòng tồi tàn mà chúng con phải chui rúc bấy lâu nay?

Lẽ nào người lại không từ trên bầu trời cao chỉ cho chúng con thấy trái đất đầy những vết nhăn năm tháng?

Lẽ nào người lại không đưa chúng con đến với những cuộc đàm luận với những anh hùng cổ xưa?

Lẽ nào người lại không đứng trước tương lai để chỉ ra hình ảnh mông lung của hậu duệ của chúng con, giúp cho chúng con có thể nhìn rõ được vị trí của chúng con trong sợi dây tâm hồn, cảm nhận được chúng con là một mắt xích trong sợi dây chuyền nối tiếp bao đời nay!…

***

Từ nhỏ tôi đã là một kẻ hay mơ mộng.

Không ngờ trên bước đường trưởng thành, có lúc lại gặp được những điều giống như trong mộng.

Đôi khi hạnh phúc trong cuộc sống thực sự lại vượt trên cả những gì mình mong muốn và tưởng tượng. Lúc đó trong lòng sẽ cảm thấy buồn vui lẫn lộn, và cảm thấy ông trời đã quá ưu ái mình.

Tuy nhiên cũng có lúc sẽ cảm thấy ông trời quá bạc đãi mình, sẽ có những niềm hạnh phúc mà mình sẽ chẳng bao giờ có được và những ước mơ mãi mãi chỉ là những ước mơ mà thôi.

Những chuyện không cam tâm là rất nhiều, ví dụ như một mái tóc dài như mong ước, hoặc là mái tóc dài óng mượt bồng bềnh như dòng thác, hoặc là một mái tóc dài đen mềm mại bồng bềnh như những đám mây rủ xuống bờ vai, hơi cúi đầu hoặc nghiêng mình là mái tóc sẽ nhẹ nhàng chuyển động như những đám mây trôi bồng bềnh giữa không trung.

Tôi nghĩ nếu như có được mái tóc dài và đẹp như vậy thì cho dù là một người con gái bình thường thì cũng sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn, khiến cho người khác phải say mê ngưỡng mộ.

Nhưng tôi chưa từng có cơ hội để làm cho mình trở nên hấp dẫn. Hồi còn chưa đi học, bố mẹ tôi cứ muốn tôi giống như con trai, tóc cắt ngắn, mặc quần áo con trai, mặc chiếc quần soóc có dây đeo trên vai. Trong quyển Album hồi nhỏ của tôi, tôi hoàn toàn giống một thằng con trai, ngay cả sau khi tôi có em trai rồi, tôi vẫn mặc bộ quần áo jean, trong bức ảnh gia đình, bên cạnh tôi là 3 đứa con gái mặc váy hoa, chúng đều có mái tóc ngang vai bồng bềnh như mây bay.

Sau khi lên lớp 3, theo yêu cầu và mênh lệnh của cô giáo, tôi đã phải quay trở lại đúng thân phận nữ nhi của mình.

Lúc đầu mặc váy của chị gái cứ cảm thấy thế nào ấy, cảm thấy cái váy quá ngắn, quá nhẹ và mỏng, cứ như là không mặc quần ấy, trong lòng như cảm thấy ngường ngượng và lo lắng.

Tuy trang phục có sự thay đổi lớn nhưng tóc dài thì không có gì thay đổi cả. Cấp 2, cấp 3 vẫn cứ để tóc ngắn, thậm chí vào Đại học rồi cũng vẫn vậy. Mãi đến năm thứ 4 mới có sự thay đổi, đó là lần đầu tiên làm đầu, sau khi làm xong, các thầy cô đều hỏi tôi có phải là tôi sắp đính hôn rồi phải không. Hồi đó hiện tượng đính hôn hoặc kết hôn trước khi tốt nghiệp đại học là khá phổ biến hơn nữa lại có cái đầu mới thế này thì tôi không có cách nào có thể giải thích được.

Sau khi đi du học ở nước ngoài tôi mới hạ quyết tâm để tóc dài, nhưng ông trời đã không cho tôi được toại nguyện, tóc của tôi là tóc tơ mềm nhũn, vì vậy tôi có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có được mái tóc như tôi hằng mong ước, trên đầu tôi là một mái tóc mỏng dính, càng nhìn càng thấy khó chịu.

Đến lúc thực sự không thể chịu được nữa rồi, tôi liền cắt phăng đi, quay trở lại mái tóc ngắn như trước đây. Khi đến khu lưu học sinh Trung Quốc của trường đại học LeuVen, ai nhìn thấy tôi cũng khen là tôi trông rất xinh, ngay cả người xưa nay nói chuyện đều rất trân trọng như David cũng nói: “Hôm nay trông bạn rất gọn gàng”.

Có lẽ vì câu nói của cậu ta mà cho đến tận hôm nay tôi vẫn cứ để tóc ngắn. Chỉ có điều mỗi lần nhìn thấy các cô tóc dài trên phố, đặc biệt là những cô có mái tóc dài mượt mà bồng bềnh như mây, tôi lại đứng ngây người ra, ngắm nhìn cô ta khi cô ta quay đầu lại hoặc cúi đầu mỉm cười, mái tóc đen mượt mà trên bờ vai sẽ tung bay như đám mây bồng bềnh trong gió, những lúc ấy tôi luôn cảm thấy thẫn thờ như người mất hồn, nhìn đắm đuối không muốn rời.

Trong lòng ngưỡng mộ đến xót xa vì biết rằng cũng giống như những ước mơ khác, kiếp này tôi sẽ không bao giờ có được mái tóc dài như mơ ước, mơ ước chỉ mãi mãi là mơ ước mà thôi. Vì vậy trong lòng tôi lại xuất hiện những ước mơ khác. Có ai biết được trong lòng một người con gái tầm thường lại ẩn chứa những khát vọng không hề tầm thường.

Đương nhiên, các bạn của tôi đều cảm thấy tôi quá tham lam, không bao giờ vừa lòng. Nhưng ai cũng có lòng tham của mình, có những ước mơ mà cả đời không ngừng theo đuổi, dù biết rõ là kiếp này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực, bởi vì ai có thể qui định được là ước mơ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Không nên nghĩ rằng mơ mộng là một chuyện hoang đường, mất thời gian, thỉnh thoảng hãy bớt chút thời gian cho mơ mộng, bạn sẽ cảm thấy thật là tuyệt, bởi vì do hạn chế về thời gian và năng lực, nhiều chuyện chỉ có thể nghĩ và hoàn thành trong tưởng tượng, còn trong cuộc sống hiện thực thì không có cách nào có thể làm được. Nếu như sống qua ngày trong tâm trạng than thở tiếc nuối thì thà rằng lấy những ước mơ này làm nền tảng tạo lên một cảnh tượng tươi đẹp trong lòng, để tự tạo cho mình cảm giác thỏa mãn còn tốt hơn. Nếu như bạn có thể thả hồn mình vào trong cảnh tượng tươi đẹp này, bạn sẽ phát hiện ra rằng cho dù đây chỉ là cảnh trong mơ nhưng cũng có thể làm cho tâm trạng buồn phiền tiếc nuối của bạn tiêu tan.

Mơ mộng không phải là lãng phí thời gian, khi chìm trong mơ mộng, bạn có thể hoàn thành mọi ước mơ của mình, tinh thần sẽ phấn chấn, mở ra một thế giới mới cho cuộc đời mình.

Chúng ta thường cho rằng mơ mộng là viển vông, nguyên nhân là do đại đa số những người khi đã chìm trong mơ mộng thì không tài nào dứt ra được, suốt ngày đắm chìm trong cái thế giới hư vô, không tài nào phân biệt được sự khác nhau giữa thế giới hiện thực và thế giới trong mơ – đây là sự mơ mộng tiêu cực.

Thực ra mơ mộng cũng có mặt tích cực của nó, nếu như có thể biến những ước mơ thành công cụ để xua tan đi những đau buồn sau khi gặp phải thất bại hoặc trắc trở trong cuộc sống hiện thực, như vậy thì bạn đã nắm chắc được giới hạn giữa hiện thực và mơ ước, sẽ không suốt ngày trầm uất, không ảnh hưởng đến sự nhận thức của bạn đối với thế giới hiện thực cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Trên thực tế trí tưởng tượng là chiếc chìa khóa để học tập và giải quyết mọi vấn đề. Thomas Edison và Albert Einstein (Anhxtanh) đều có trí tưởng tượng cao hơn người bình thường. Khi Einstein xây dựng học thuyết tương đối, ông đã tưởng tượng mình đang cưỡi mặt trăng đi du hành giữa các vì sao, chính tâm hồn trẻ con ấy đã khiến cho ông trở thành một nhà khoa học vĩ đại.

Một trí nhớ tốt đòi hỏi phải có một trí tưởng tượng phong phú, người già thường than phiền về trí nhớ của mình bị giảm sút, thực ra là do trí tưởng tượng của họ bị giảm sút, vì thế tâm hồn của họ không thể sáng tạo ra được những bức tranh có thể lưu trữ lâu dài trong đầu được. Khi chúng ta muốn ghi nhớ một thông tin nào đó vào trong bộ nhớ của chúng ta, trước tiên phải dùng trí tưởng tượng biến những thông tin này thành những bức tranh.

Trí tưởng tượng phong phú cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho con người thư giãn cả về thể xác và tâm hồn. Giả dụ bạn cần tập trung tinh thần vào để tưởng tượng mình đang ở trên biển, như vậy thì bạn đã có thể có được những giây phút nghỉ ngơi thoải mái rồi đấy.

Khả năng này thật là tuyệt vời! Những người không có trí tưởng tượng phong phú thì muốn thư giãn một chút cũng chẳng dễ dàng một chút nào cả.

Cũng cần phải liên tục rèn luyện trí tưởng tượng. Trí tưởng tượng càng phong phú khả năng giải quyết vấn đề và khả năng ghi nhớ của bạn sẽ càng tốt. Bạn có thể tưởng tượng ra được những điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống hoặc những điều mà bạn mong ước nó sẽ xảy ra. Trong cái thế giới hư cấu này, tất cả mọi thứ đều do bạn sắp đặt, bạn muốn thế nào thì nó sẽ thế ấy. Bất kể mơ ước của bạn là gì, khi tưởng tượng càng sát với thực tế càng tốt. Mặc dù âm thanh, màu sắc, mùi vị, cảnh sắc đều được tưởng tượng theo hy vọng của bạn, nhưng chưa biết chừng dư vị của nó lại khiến cho bạn cảm thấy phấn chấn và hoàn thành được nó trong cuộc sống hiện thực.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.