Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

8 TỰ TAY GIEO TRỒNG VÀ GẶT HÁI 1 LẦNĐác – Uyn đã từng nói là từ một hạt giống thu được trên lông của một con chim ông đã nhân ra được 82 cây.

Bạn có biết là trên trái đất này có vô số loài thực vật nở hoa chưa (khoảng 25000 loài), chúng ta được hưởng thụ vô số loài hoa, quả và rau xanh, nếu như không có bàn tay của con người, làm sao chúng có thể sinh trưởng và sinh sôi nảy nở được?

Lúc gieo trồng lòng đầy hi vọng, lúc gặt hái lòng đầy cảm kích, gieo một hạt giống bạn sẽ để lại dấu ấn của mình trên trái đất rộng lớn này.

Giờ đây ngắm nhìn vườn đậu của tôi, từng luống, từng luống song song nhau chiều dài có thể đến cả chục mét, đang chờ làm cỏ xới đất, bởi vì loạt cuối cùng chưa gieo xong, loạt đầu tiên đã sinh trưởng rất nhanh rồi, nên không thể chần chừ được nữa rồi. Có mỗi việc cỏn con của Héc-quyn mà phải tốn nhiều công sức rốt cuộc là để làm gì nhỉ? Tôi cũng chẳng biết nữa. Tôi yêu quí những luống đậu của tôi, vì vậy tôi đã tìm được sức mạnh, giống như là Antaios (người khổng lồ trong truyện thần thoại Hy Lạp, con của thần biển và thần đất, khi chiến đấu chỉ cần người không rời khỏi mặt đất thì có thể liên tục được tiếp thêm sức mạnh từ người mẹ là thần đất, trăm trận trăm thắng. Sau này bị Hécquyn phát hiện được điểm này, Hécquyn đã nâng Antaios lên không trung và đánh chết). Nhưng tại sao tôi lại phải trồng đậu? Chỉ có ông trời mới hiểu được. Suốt cả mùa hè, tôi cứ miệt mài làm việc – trên mảnh đất mà trước đây toàn cây dâu tây, cỏ đuôi chó, dâu đen, những quả dại và những bông hoa dại rất đẹp, nhưng giờ đây đã nhường chỗ cho những cây đậu, liệu tôi có thể học được điều gì từ những cây đậu, cây đậu liệu sẽ học được gì từ tôi?

Tôi yêu quý chúng, tôi làm cỏ xới đất cho chúng. Từ sáng đến tối tôi chăm bẵm cho chúng đây có thể coi là công việc một ngày của tôi. Những chiếc lá to thật đáng yêu. Trợ thủ đắc lực của tôi là những giọt sương và những hạt mưa làm ẩm nền đất khô khan, bản thân nền đất lại chứa đựng một lượng lớn chất dinh dưỡng cao dù đại bộ phận là đất khô cằn. Sâu bọ, những ngày rét buốt, đặc biệt lũ chuột đất, là những kẻ thù của tôi. Lũ chuột xơi mất một phần tư mẫu của tôi. Nhưng tôi có quyền hành gì mà phá bỏ, những loại thực vật như cỏ đuôi chó, và cả vườn Bách Thảo từ xưa tới nay của chúng, chỉ mong sao chỗ đậu còn lại sẽ mau chóng lớn khỏe để có thể đối phó được với những kẻ địch mới.

Đây là kết quả kinh nghiệm trồng đậu của tôi, khoảng mùng 1 tháng 6 thì gieo trồng những hạt đậu nhỏ màu trắng, khi mầm đậu mọc cao được từ 40 – 90 cm thì trồng thành hàng lối, chọn những cây giống thuần chủng, tròn, tươi non, phải hết sức chú trọng đề phòng sâu bọ, bổ sung những mầm mới vào những chỗ không nảy mầm, sau đó phải đề phòng lũ chuột, nếu như mảnh vườn của bạn không được rào chắn cẩn thận, lũ chuột sẽ xơi hết những lá non vừa mọc ra, hơn nữa sau khi những tua cuốn vươn ra, lũ chuột vẫn tiếp tục theo dõi và chờ đợi, cũng giống như như loài sói, lũ chuột đất sẽ xơi hết những nụ và quả đậu mới nhú ra. Điều đặc biệt quan trọng là, nếu như bạn muốn tránh sương gió, và muốn đậu của bạn bán chạy, thì bạn phải cố gắng hết sức thu hoạch sớm, như vậy thì có thể giúp cho bạn tránh được nhiều tổn thất.

Ngoài ra tôi còn tích luỹ được vốn kinh nghiệm khá phong phú. Tôi nói với bản thân mình mùa hè năm tới, tôi không cần phải tốn nhiều công sức để gieo trồng đậu và ngô nữa, tôi sẽ gieo trồng một số hạt giống như: thách thức, chân lý, niềm tin, ngây thơ, chất phác…, nếu như những hạt giống này không bị thất lạc, thì xem xem chúng có thể sinh trưởng trên mảnh đất này được không, có thể tốn ít công sức và phân bón mà lại duy trì được cuộc sống của chúng hay không, bởi vì độ phì nhiêu của đất nhất định chưa thể mất đi đến mức không thể trồng được những thứ này.

Tôi rất coi trọng hạt đậu giống, nhưng đến lúc thu hoạch thì thế nào? Tôi mong chờ vào mảnh ruộng lớn đã lâu nhưng nó lại không coi tôi là người gieo trồng chính, nó phớt lờ tôi, chỉ để ý đến ai đã tưới nước cho nó, khiến cho nó xanh tươi, thành quả lại không phải hoàn toàn do tôi thu hoạch, một phần của chúng chẳng phải là dùng để nuôi lũ chuột đất đó sao?

Vậy thì, tại sao chúng ta lại bị mất mùa? Những người nông dân chân chính không nhất thiết cứ phải buồn lo, cứ giống như là lũ chồn không cần thiết phải quan tâm đến việc cây cối năm nay liệu có trổ bông cho hạt hay không? Người nông dân chân chính cần cù làm việc suốt ngày, không phải vì họ muốn các sản phẩm sản xuất ra từ trên đất chỉ thuộc về mình họ sở hữu, trong lòng họ, họ không chỉ nên cống hiến thành quả đầu tiên, mà còn nên cống hiến thành quả cuối cùng của mình.

Bây Cơn đã từng nói: “Sự biến hoá kỳ diệu của tự nhiên ngày một vượt xa sự nhận biết của 5 cơ quan cảm giác của chúng ta, vì vậy loài người cứ tự suy diễn, phán đoán, giải thích, thông thường đã lạc đề quá xa”. Lúc gieo trồng và thu hoạch không chỉ là gần gũi với đất, thực ra đời người chính là một quá trình không ngừng gieo trồng và thu hoạch.

Có lẽ chỉ vì một đợt không khí lạnh không dự đoán trước được, mà những hạt giống thấm đẫm mồ hôi và nước mắt của chúng ta sẽ không nảy mầm.

Có lẽ chỉ vì một trận bão bất khả kháng, mà hoa màu thấm đẫm mồ hôi của chúng ta sẽ không đơm hoa trổ bông.

Có lẽ chỉ vì một trận lũ lụt trăm năm mới có một lần, mảnh đất mà chúng ta sớm hôm cầy cuốc vun trồng sẽ thất thu.

Quá nhiều “có lẽ”, thậm chí quá nhiều trường hợp trồng dưa chẳng được, trồng đậu thất thu, nhưng chúng ta không nên vì thế mà ngừng gieo trồng, cho dù đầy mình thương tích cũng phải dùng đôi môi nứt nẻ của mình ngậm lấy vết thương đang nhỏ máu để làm ẩm cõi lòng dường như đã cạn khô.

Gieo trồng hiện tại, thu hoạch tương lai, khi chúng ta thu hoạch thành quả của cuộc đời, đừng quay lại, đừng bỏ cuộc, những thứ chúng ta đã từng có có thể bỗng chốc ra đi.

Nếu như chỉ đứng trên mảnh đất thu hoạch mà ngóng chờ, thì điều đang chờ bạn chỉ có thể là bao la và hoang vu, niềm vui của thành công sẽ gặm nhấm dần niềm tin. Băng qua cơn gió đêm đi về phía cánh đồng rộng bao la, nhìn lên mặt trăng và những ngôi sao đang lên và tự hỏi chúng ta có lý do gì ngừng đây? Bởi vì chỉ có cả đời gieo trồng, chúng ta mới không bị đói khổ, những cánh đồng mới không biến thành đầm lầy hoang vu.

Chúng ta hãy cả đời gieo trồng, gieo trồng tất cả!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.