Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

22 MỖI NGÀY DÀNH RA 15 PHÚT ĐỂ ĐỌC SÁCHĐọc sách báo nên trở thành một phần của cuộc sống mỗi con người. Nếu như bạn say mê đọc sách, bạn sẽ gặt hái được vô số điều bổ ích. Trong thời đại thông tin bùng nổ này, có quá nhiều thứ khiến cho người ta phân tán tư tưởng: ti vi, internet, các hoạt động vui chơi khác nhau, và những sự hưởng thụ khiến người quên đi thú vui đọc sách báo thậm chí quên cả lối về.

Phu nhân của cựu tổng thống Mỹ Rudơven đã từng nói:

“Chúng ta phải hình thành thói quen đọc sách cho thế hệ thanh niên của chúng ta, thói quen này là một báu vật đáng được nâng niu bằng hai tay, hãy trông nom nó, đừng để mất nó. “Mỗi ngày đọc 15 phút, điều này có nghĩa là mỗi tuần bạn sẽ đọc được 1/2 cuốn sách, một tháng đọc được 2 quyển, một năm đọc được 20 quyển, cả đời sẽ đọc được 1000 hoặc hơn 1000 quyển sách. Đây là một cách rất đơn giản để khiến bạn trở thành người đọc rộng biết nhiều. Nếu như bạn tập trung vào một lĩnh vực nào đó thì chỉ vài năm sau bạn có thể dễ dàng trở thành một chuyên gia có học thức sâu rộng về lĩnh vực đó.

***

Những người có trí tuệ nói cho chúng ta biết rằng, chỉ cần chúng ta mở rộng tâm hồn đến một mức độ nào đó, thì chúng ta có thể lĩnh hội được toàn bộ kinh nghiệm cuộc sống, tất cả những điều cần biết đều nằm trong lòng bàn tay bạn. Tuy nhiên cùng với lúc này, chế độ đọc sách thích hợp vẫn hết sức cần thiết với những người đang trong quá trình nỗ lực phấn đấu như chúng ta. Sách là kho báu vô giá, gợi mở cho chúng ta, khích lệ chúng ta, cung cấp cho chúng ta một lượng thông tin to lớn bổ ích, đồng thời cũng có thể khuyên răn chúng ta, khẳng định chúng ta, dẫn dắt chúng ta tiếp tục tiến lên phía trước.

Giả dụ bạn là một độc giả trình độ trung bình, mỗi phút bạn có thể đọc được 150 chữ. Đối với rất nhiều tiểu thuyết, truyện kí, du kí và những sách về sở thích và hứng thú của bạn, mỗi phút đọc 150 chữ, thì việc hiểu và thưởng thức được chúng sẽ không thành vấn đề đối với bạn.

Giả dụ một độc giả có trình độ trung bình đọc một quyển sách bình thường, mỗi phút có thể đọc được 300 chữ, 15 phút có thể đọc được 45000 chữ, như vậy thì một năm có thể đọc được hơn 20 quyển sách, con số này là hết sức khả quan, lớn hơn 3 lần lượng đọc của những người Mỹ mượn sách đọc từ thư viện công cộng. Hơn nữa con số này không quá khó để thực hiện được.

Chẳng có một công thức nào phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi ngày chúng ta cần phải cố gắng dành ra 15 phút. Tốt nhất là vào một thời điểm cố định trong ngày, như vậy tất cả những khoảng thời gian nhàn rỗi khác sẽ đem lại sự thu hoạch ngoài kế hoạch. Cơ hội tìm được thời gian đọc ngoài kế hoạch đã định là rất nhiều, mà lại thật là bất ngờ. Khi có một một quyển sách hay ở bên cạnh, thì cho dù bạn phải ngồi chầu rìa bạn cũng vẫn cảm thấy vui.

Điều quan trọng là bạn phải có quyết tâm. Có quyết tâm rồi thì cho dù bận thế nào đi nữa, bạn cũng nhất định sẽ tìm cách để dành ra được 15 phút. Trước tiên bạn phải chuẩn bị sẵn sách cần đọc, khi mặc quần áo thì cho sách vào trong túi áo, trên giường đặt một quyển sách trong nhà vệ sinh cũng đặt một quyển sách, ngay cả trong cốp xe, bên cạnh ghế đu, bất kể chỗ nào có thể cũng nên đặt một vài quyển sách hay và phải đọc theo trình tự.

Mỗi khi bạn buồn phiền và u sầu hoặc cảm thấy đơn côi chiếc bóng, hoặc cảm thấy ấm ức, suy sụp, có tâm trạng oán hận, bạn hãy mang những quyển sách có liên quan đến tâm trạng của bạn ra đọc.

Món ăn tinh thần bổ ích cho tâm hồn bạn sẽ chẳng bao giờ thừa cả.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.