Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

50 BIỄU DIỄN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG – TẠO SỰ TỰ TIN CHO MÌNHTự tin có sức hấp dẫn rất lớn. Chỉ khi nào một người có lòng tự tin, anh ta mới có thể trở thành tiêu điểm chú ý của mọi người. Khi một người có lòng tự tin, mọi người sẽ vứt bỏ những thành kiến khác nhau để phụ họa với anh ta.

Muốn làm cho mình có đủ kiên cường và làm tăng thêm lòng tự tin, biện pháp tốt nhất là lấy hết can đảm để làm những việc mà bạn cho rằng không chắc chắn lắm.

***

Giờ tự học vào buổi tối đã bắt đầu, cả lớp 11C vừa tham gia vào buổi lễ động viên quyết tâm thi đại học của các anh các chị lớp trên bây giờ trở nên yên lặng, mọi người dường như bị một sức mạnh vô hình nào đó cuốn vào, tất cả đều vùi đầu vào những trang sách.

Bỗng cánh cửa nhè nhẹ mở ra, thầy giáo chủ nhiệm bước vào rồi nói: “Cuối tháng sáu này nữ nghệ thuật nổi tiếng Chu Ấu Doanh sẽ có chuyến về thăm lại trường cũ, nhà trường quyết định chọn ra 20 em rồi bỗi dưỡng một tháng để biểu diễn tiết mục khiêu vũ quốc tế. Em nào có nguyện vọng thì đến chỗ thầy đăng kí. Giống như búa tạ nện lên đống bông, cả lớp không có một phản ứng gì đối với lời nói của thầy chủ nhiệm.”

Tuy nhiên đối với bạn Vu Vân đang ngồi im lặng ở góc lớp mà nói, điều này giống như một hòn đá lớn ném xuống mặt hồ phẳng lặng, trong lòng cảm thấy có một cái gì đó đang trào dâng, đang thôi thúc.

Trong con mắt mọi người, Vu Vân là cô gái bình thường hơn cả những người bình thường khác: kết quả học tập bình thường, ngoại hình bình thường, ăn mặc cũng bình thường. Thỉnh thoảng nhà trường có phát tờ điều tra thời gian ngoài giờ học, trong cái cột “sở thích ngoài giờ học” của cô bạn này vẫn mãi là chữ “không”. Thực tế không ai biết được, cô bạn này rất thích khiêu vũ. Chính vì vậy mà tâm trạng cô bạn này hôm nay mới phập phồng như vậy. Buổi chiều hôm sau, một tin giật gân đã lan ra toàn thể lớp 11C: Vu Vân đã đăng kí tham gia lớp bồi dưỡng khiêu vũ quốc tế. Lớp bồi dưỡng nửa tháng đã bắt đầu.

Tư chất trong lĩnh vực khiêu vũ của Vu Vân ngay lập tức được biểu hiện ra. Giáo viên hướng dẫn đã chỉ định Vu Vân nhảy cặp với một nam học sinh nổi trội nhất, hai người sẽ đảm nhận đôi nhảy chính trong tiết mục khiêu vũ.

Lúc này các bạn trong lớp dường như mới phát hiện ra sự tồn tại của cô bạn này. Bây giờ mới cảm thấy cô bạn trầm ngâm ít nói, tầm thường chậm chạp kia không hề tầm thường và tràn đầy sức sống. Vu Vân cũng hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra mình đã trở thành tiêu điểm chú ý và được coi trọng chưa từng có. Cô bé mỉm cười thầm nghĩ, thì ra mình cũng có thể vượt hơn người khác! Trong lòng cô bé tràn ngập hưng phấn, sự mới mẻ, cảm động, mỗi ngày cô bé đều cảm nhận được một tâm trạng chưa từng có đang tràn ngập trong lòng, mãi lâu sau cô bé mới hiểu ra rằng đó là sự tự tin.

Ngày mà cô bé mong đợi đã lâu sau cùng cũng đã đến. Không khí trong trường vô cùng náo nhiệt, từng tốp học sinh tay cầm hoa đứng chỉnh tề ở hai bên cổng trường chuẩn bị nghênh đón nữ nghệ sỹ Chu Ấu Doanh.

Trong hậu trường phía sau khán đài, thầy Trương đang trang điểm cho Vu Vân, thầy vừa trang điểm vừa dặn dò những điều cần chú ý trong biểu diễn. Vu Vân lắng nghe lời dặn dò của thầy, do hồi hộp và căng thẳng nên toàn thân cô bé run lên. Sau khi trang điểm xong cô bé đứng dậy tiến về phía chiếc gương, cô dường như hơi choáng. Trời ơi, người con gái hoạt bát xinh đẹp, lộng lẫy và rực rỡ như 1 bông hoa trong gương lại chính là mình sao? Đúng lúc này, thầy hiện trưởng đẩy cửa bước vào, thầy buồn bã xua tay: “buổi biểu diễn sẽ huỷ bỏ, nghệ sỹ Chu Ấu Doanh vừa thông báo cô ấy phải tham gia vào 1 hoạt động quan trọng của thành phố Bắc Kinh nên không thể đến được”.

Ngay lập tức Vu Vân cảm thấy dường như bị dội một gáo nước lạnh, tai cô ù đi, không còn nghe rõ được lời thầy hiệu trưởng nữa, đến tận khi thầy Trương buồn bã tuyên bố: “giải tán”, cô bé mới bừng tỉnh. Ngay lập tức cô bé đi đến trước mặt thầy Trương, giọng cô bé nhỏ nhẹ nhưng rất rắn rỏi: “Thưa thầy, tuy khách mời không đến, nhưng em vẫn muốn biểu diễn trước toàn trường mình một lần!” không đợi câu trả lời của thầy giáo, cô bé quay người lại phía người bạn nhảy của mình. Người bạn trai nhảy cặp với cô bé ngay lập tức hiểu được ý của cô bé, cậu ta tiến đến nắm chặt lấy tay cô bé.

Với những động tác điệu nghệ, mượt mà uyển chuyển, trong trang phục lộng lẫy, Vu Vân đã thực sự chinh phục được trái tim của toàn bộ khán giả. Mọi người đều hết sức ngạc nhiên trước màn biểu diễn đầy sức hấp dẫn của cô bé.

Một năm sau, Vu Vân trở thành con chim đầu đàn của trường, cũng vào mùa hè năm đó, cô đã thi đỗ vào một trường đại học nổi tiếng.

***

Kẻ thù lớn nhất của một con người lại là chính bản thân mình.

Những thách thức đến từ bên ngoài tuy khốc liệt, nhưng bất luận bạn có vượt qua được hay không, nó đều trôi qua; những sự việc đe dọa bạn vào lúc này, sau này chưa chắc đã còn tồn tại. Chỉ có bản thân mình là không bao giờ mất đi trong lòng mình. Vì vậy nếu như thiếu đi lòng tự tin, đời này kiếp này bạn không có cách nào có thể thoát khỏi vận đen thất bại.

Tại sao chúng ta lại phải tin tưởng vào bản thân mình?

Bởi vì trên đời này, mỗi một con người đều là một thực thể độc nhất vô nhị, vì vậy bạn phải tin tưởng mình. Vậy thì tại sao bạn lại là độc nhất vô nhị? Bởi vì những điều mà bạn làm, người khác chưa chắc đã làm được; hơn nữa bạn sở dĩ là bạn ở đây có những điểm hết sức đặc thù, chúng ta tạm gọi nó là chất đặc biệt, mà chất đặc biệt này người khác không thể mô phỏng được.

Người khác đã không thể mô phỏng được, thì cũng chưa chắc đã làm được những việc mà bạn đã có thể làm được, hãy thử nghĩ xem, làm sao họ có thể cho bạn ý kiến hay hơn? Làm sao họ có thể thay thế vị trí của bạn để thay bạn làm một số việc? Vì vậy bạn nên tin vào mình, nếu không tin vào mình thì còn ai đáng tin nữa!

Từ những lý do trên, xin bạn hãy tin rằng: Bạn có quyền được sống trên đời này, mục đích tồn tại của bạn trên cõi đời này người khác không thể thay thế được. Tuy nhiên có lúc người khác (hoặc cả xã hội) có thể sẽ nghi ngờ giá trị của chúng ta, người ta nói lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, lâu dần có lẽ ngay cả chúng ta cũng sẽ nghi ngờ tầm quan trọng của chúng ta. Xin bạn đừng để cho sự việc như thế này xảy ra với bạn, nếu không cả đời này bạn sẽ không thể ngóc đầu lên được.

Xin hãy ghi nhớ, bạn có quyền tin vào bản thân mình, vì vậy bạn hãy hành động một cách mạnh dạn lên!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.