Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

51 HÃY TẶNG CHO NGƯỜI THÂN HOẶC BẠN BÈ NHỮNG MÓN QUÀ ĐẦY Ý NGHĨA.Giá trị của quà tặng được quyết định bởi nó có thích hợp hay không, chứ không phải được quyết định bởi nó đắt hay rẻ.

Rất nhiều người trong số chúng ta muốn tặng cho bạn mình hoặc người mình yêu một món quà như ý, nhưng thường hay hoàn thành nhiệm vụ này một cách gấp gáp. Trên thực tế tặng quà không phải là một chuyện phiền phức, bất luận là người tặng hay người nhận, nó đều có thể làm cho họ cảm thấy vui.

Khi bạn tặng quà cho một người, cho dù ngày nào bạn cũng gặp người này hoặc là thường xuyên liên lạc với người này, nhưng bạn cũng vẫn muốn thể hiện là người này rất quan trọng đối với bạn, trong lòng bạn luôn có họ, bạn rất muốn làm cho họ vui. Dù là người không thích những món quà lắm, nhưng họ cũng sẽ có được niềm vui bất ngờ sau mỗi món quà. Hãy dùng một món quà thích hợp để thể hiện tình cảm của bạn.

***

Có một người con tuy rất hiếu thuận, nhưng lại không hề biết bố mình thích cái gì, anh ta còn nhớ rất rõ, tết Phụ Thân năm đó, anh ta tặng cho bố của anh ta rất nhiều quà, nhưng anh ta cũng nhớ rất rõ là những chiếc áo và những lưỡi dao cạo râu mà anh ta tặng cho bố mình, anh ta chưa từng nhìn thấy bố mình dùng chúng bao giờ. Vì vậy mà anh ta cứ cho rằng bố mình không thích những món quà đó, và cũng từ đó anh ta quên hẳn việc tặng quà cho bố mình vào dịp tết phụ thân.

Mãi cho đến một buổi tối, tuy vẫn chưa đến tết phụ thân, nhưng cậu con trai mới học lớp một của anh ta đã vẽ một bức tranh nguệch ngoạc tặng cho anh ta, anh ta nhìn bức tranh hồi lâu, trong lòng cảm thấy vui, anh ta tự nhủ sẽ giữ gìn cẩn thận nó cả đời, nhưng ngay sau đó anh ta chợt hiểu ra một điều gì đó, bèn vội vã chạy về căn nhà của bố mình mà lâu lắm rồi anh ta không đến, anh ta nhẹ nhàng mở ngăn kéo chiếc bàn nhỏ của bố ra, thì nhìn thấy những chiếc áo và những chiếc dao cạo râu vẫn còn nguyên hộp, tất cả đều còn mới nguyên, được xếp ngay ngắn cẩn thận, dường như mới mua vào ngày hôm qua. Anh ta bất giác hận bố mình: “Tại sao bố mình chẳng bao giờ nói là bố mình rất vui cả”. Nhưng anh ta lại càng hận mình hơn: “Tại sao mình lại không sớm nhận ra là khi bố mình nhận được quà tặng của mình, trong lòng rất vui nhỉ? Tại sao xưa nay mình lại không biết được rằng bố mình rất thương yêu mình?”

Vào cái đêm mà tết phụ thân còn chưa đến, giống như một đứa trẻ bơ vơ, anh ta đã khóc trong sự ân hận.

***

Quà tặng không nhất thiết phải là đắt tiền, cũng không nhất thiết phải là hữu dụng. Trong tay bạn có lẽ từ lâu đã có mấy món quà muốn tặng cho người thân: Trong đó có thể có những thứ do bạn mất rất nhiều công sức để làm ra, có thể có những thứ là đồ chơi, đồ lưu niệm, cũng có những thứ là do bạn mua. Bất luận là món quà đến từ đâu, đều cần phải rất đặc biệt, hơn nữa phải là món quà khiến cho người đó thực sự thích. Nên nhớ là, điều quan trọng không phải là giá trị vật chất của món quà mà là tâm huyết và công sức của bạn.

Hôm nay mẹ bạn mong muốn cái gì? Có lẽ chỉ là một bông hoa, một cây hoa hoặc một chậu hoa để tô thêm sắc đẹp cho vườn hoa mà mẹ ngày ngày vun trồng chăm bón; thế còn bố vợ của bạn thì sao? Vì ông ấy vẫn luôn thích nói chuyện chính trị vì vậy bạn có thể tặng cho ông ấy một quyển truyện kí của một vị cố tổng thống nào đấy, hoặc đặt mua cho ông ấy một quyển tạp chí bình luận thời sự. Còn các con của bạn? Bất luận con bạn muốn một đôi giầy thể thao mới hay một cái đèn bàn, bạn đều nên đưa nó vào danh sách những món quà bạn cần tặng, sau đó vào lúc chúng không thể ngờ tới, ví dụ như chúng vừa tan học về nhà, thì tặng cho chúng. Ngoài ra, còn có người đầu gối tay ấp với bạn nữa. Nếu như không nghĩ ra được cái gì đặc biệt thì có thể viết một bức thư tình. Nếu không bạn có thể làm một món điểm tâm vào buổi sáng rồi một tay cầm một bông hoa, một tay bê món điểm tâm miệng nở nụ cười mang lên nhà rồi hai người cùng ăn vui vẻ.

Những phương pháp sau đây có thể khiến cho bạn cảm thấy vui khi tặng quà:

Đảm bảo món quà có ý nghĩa đặc biệt đối với người nhận. Khi bạn cân nhắc xem nên tặng món quà gì, bạn hãy tự hỏi mình: Cái gì là quan trọng nhất đối với đối phương? Trong điểm này bạn đã thừa nhận và tiếp nhận đối phương, có thể nói đây cũng là một món quà đối với bạn.

Tặng cái người ta cần nhưng lại làm cho họ bất ngờ, có lúc bạn hiểu đối phương thực sự cần gì hơn cả chính bản thân họ.

Tặng kịp thời. Chúng ta đều biết, trong ngày sinh nhật con trẻ thường hi vọng người lớn nhớ tặng quà cho chúng. Nhưng chúng ta có lẽ không ý thức được rằng nhớ được ngày sinh nhật của ông bà cũng quan trọng như thế nào. Cho dù bạn bận đến đâu, nhưng nếu bạn đặt một bữa sinh nhật nho nhỏ tại một nhà hàng bình dân, hoặc đặt mua một món quà ý nghĩa rồi tặng, bạn chỉ cần gọi điện thoại đến nữa là mọi chuyện đều êm đẹp, chút thời gian cỏn con này không đến nỗi bạn không thể có được.

Không nhất thiết cứ phải đợi đến ngày lễ tết mới tặng quà. Khi vợ bạn đang làm việc nhà, có thể bất ngờ tặng cho cô ta một bông hoa hồng…. điều này mãi mãi là sự thể hiện tình yêu một cách tự nhiên. Mỗi khi chúng ta tặng quà cho người khác không phải vào dịp đặc biệt. Chính là chúng ta đã dùng một hình thức còn rõ ràng hơn cả lời nói để thể hiện cho đối phương biết rằng: “Bạn rất quan trọng đối với tôi”.

Cần phải bỏ thời gian và động não. Một món quà chứa đựng công sức và tình cảm của bạn sẽ khiến cho đối phương vô cùng cảm kích. Dù là châu báu cũng không thể sánh được với món quà tặng. Một người con cẩn thận tỉ mỉ gom những tấm ảnh của mẹ, sau đó phân loại rồi cẩn thận cho vào một quyển Album sau đó tặng quyển Album cho mẹ như một món quà vào ngày sinh nhật lần thứ 65 của mẹ.

Quà tặng có lẽ là kí hiệu thời gian, là sự ghi nhớ của kí ức, nhưng ý nghĩa đích thực trong cuộc sống của nó lại nằm ở chỗ người tặng quà gửi gắm tình cảm của mình vào món quà để tặng cho đối phương rồi sau đó thì hoàn toàn quên đi bản thân mình. Còn người nhận thì nhất thời không cảm nhận được giá trị đích thực của món quà trong tay mình. Nhưng đến một ngày nào đó sẽ chợt hiểu ra tất cả, trong lòng chợt xốn xang một niềm cảm kích vô hạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.