Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

9 HÃY TÌM CHO MÌNH NHỮNG NGƯỜI BẠN TRI KỶVào thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, nước Áo có một chàng thanh niên tên là Picias vì đã xúc phạm đến tên bạo chúa JorAnis nên bị xử tội chết. Picias là chàng trai rất có hiếu, trước khi bị xử tội chết, chàng đã khẩn cầu tên bạo chúa cho chàng được phép về nhà để nói lời vĩnh biệt với bố mẹ, nhưng tên bạo chúa JorAnis không đồng ý. Đúng vào lúc này, bạn của Picias là Damon đã tình nguyện tạm gánh thay hình phạt cho Picias và cam kết là: “Nếu như đến kỳ hạn mà Picias không quay lại, thì tôi xin chịu hình phạt cho Picias”. Bạo chúa JorAnis không còn cách nào khác đành phải miễn cưỡng đồng ý.

Ngày hành hình đã đến rất gần mà Picias vẫn biệt vô âm tín, mọi người đều cười nhạo Đamon đã đem tính mạng của mình ra bảo lãnh cho tình bạn. Vào ngày hành hình đúng lúc Đamon bị treo ngược lên giá hành hình và mọi người đều nín thở vì cảnh đau thương này thì bỗng nhiên từ phía đằng xa Picias chạy như bay đến. Chàng chạy như bay trong mưa to miệng hét lên “tôi quay lại đây rồi!” chàng chạy đến bên Đamon rồi ứa nước mắt 2 tay ôm chặt lấy Đamon thay cho lời từ biệt. Lúc này mọi người đã có thể thở phào lau nước mắt. Và 1 điều kỳ lạ đã xảy ra ngoài sức tưởng tượng của mọi người, bạo chúa JorAnis bỗng nhiên hạ lệnh đặc xá cho Picias và nói: “Ta nguyện đánh đổi tất cả để kết bạn với những người như thế này”.

Một người hỏi: “Hãy nói cho tôi nghe về tình bạn”.

Người bạn của anh ta trả lời: Bạn của bạn là nhu cầu của bạn được đáp ứng, anh ta là thửa ruộng mà bạn gieo trồng bằng tình cảm, mà thu lại là lòng biết ơn.

Anh ta là thức ăn, nước uống của bạn và cũng là lò sưởi của bạn. Khi bạn của bạn dốc bầu tâm sự với bạn thì bạn đừng ngại nói ra từ “không” từ đáy lòng mình và cũng đừng giấu giếm sự “đồng ý” từ đáy lòng mình.

Ngay cả khi anh ta im lặng, trái tim của bạn vẫn phải lắng nghe trái tim của anh ta, bởi vì tình bạn, không cần dùng ngôn ngữ, tất cả tâm tư, nguyện vọng, hy vọng đều đã nảy sinh trong niềm vui thầm lặng và tạo nên sự cộng hưởng rồi.

Khi bạn và bạn của bạn phải li biệt, bạn đừng đau buồn bởi vì điểm mà bạn cảm thấy bạn của bạn đáng yêu nhất sẽ càng hiện lên rõ hơn khi bạn của bạn đã đi xa, cũng giống như người leo núi khi đứng ở dưới đồng bằng nhìn lên đỉnh núi, sẽ càng hiểu rõ hơn.

Ngoài việc tìm kiếm sự sâu xa của tâm hồn ra, tình bạn không còn mục đích nào khác. Bởi vì thứ tình cảm mà chỉ mong muốn thể hiện sự hấp dẫn thần bí bên ngoài thì đó không thể coi là tình cảm thực sự, đó chỉ là một chiếc lưới đã được giăng ra, chỉ có thể bắt được những thứ vô bổ mà thôi.

Hãy dành tất cả những điều tốt đẹp nhất của mình cho bạn của bạn. Nếu anh ta muốn biết nhược điểm của bạn, thì cũng nên cho anh biết ưu điểm của bạn. Bạn cần tìm một người chỉ là để giúp bạn tiêu khiển, giết thời gian, liệu người đó có xứng đáng là bạn của bạn không?.

Trong sự dịu êm của tình bạn cần phải có những tiếng cười vui vẻ và những niềm vui chung bởi vì trong khoảnh khắc đó bạn có thể tìm thấy nguồn sức mạnh về tinh thần.

***

Để có được một người bạn thực sự, trước tiên bạn phải học cách làm bạn của anh ta. Điều này nghe ra thì có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế thì lại chẳng đơn giản một chút nào cả. Ngày nay, người ta thường coi mình là trung tâm, nghe thì có vẻ vô tư nhưng trên thực tế lại là tự tư tự lợi, cứ luôn đòi hỏi đối phương phải vì mình, nhượng bộ mình, nếu như không được như ý thì lại lớn tiếng than thở. “Thế gian tri kỷ chẳng mấy người”, kết quả là phải sống nốt phần đời còn lại trong sự cô đơn. Cần phải biết là, tình bạn không phải là tự nhiên từ trên trời rơi xuống, mà nó là cả một quá trình nuôi dưỡng, chăm bón, phát triển, không phải là tất cả những thứ bạn cho, đối phương đều chấp nhận.

Nhiều khi, chúng ta cố dùng cách thức và tiêu chuẩn của riêng mình để tạo tình bạn, mà quên đi bản thân anh ta. Bạn càng dùng cách thức này thì áp lực lại càng lớn, có lúc bạn sẽ cảm thấy mình đã bỏ ra quá nhiều mà đối phương chẳng hề rung động gì cả. Càng cố gắng lôi kéo thì vết nứt lại càng lớn hơn.

Cả hai bên đều âm thầm oán trách nhau và khi thời cơ đến thì ngọn lửa trong lòng cả hai bùng phát lên, và tình bạn tan vỡ từ đây.

Đúng là trên đời này tìm được bạn tri kỷ thật là khó, nhưng nếu như bạn học được cách làm bạn với người khác trước, thì bạn sẽ tìm được tình bạn thực sự. Một người hiểu biết trước tiên họ cần phải chọn đối tượng để kết bạn, sau đó căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định mức độ tình cảm giữa hai bên, có những người bạn lúc này thì thân nhau như cá với nước, nhưng lúc khác có thể sẽ quay ngược laị 180o. Chỉ có tri âm tri kỷ cho dù trải bao thăng trầm biến đổi thì tình bạn không những không phai nhạt mà ngược lại càng sâu sắc hơn, hai bên cùng phải nỗ lực là điều tiên quyết.

Vì vậy, nếu trong cuộc đời bạn gặp được tri âm tri kỷ, tốt nhất bạn nên dùng tình cảm chân thực của mình để vun đắp cho tình bạn.

Rất nhiều người cứ chạy theo cảm giác, kết quả là phải ôm hận suốt đời. Con người có thể sẽ thay đổi, nhưng có rất nhiều phẩm chất và tính cách sẽ mãi mãi không thay đổi, ví dụ như thích người khác hiểu rõ sở thích và hoàn cảnh của mình, không thích bị người khác trêu chọc, mong muốn đối phương thông cảm, căm ghét đối phương nghi ngờ… Người ta thường mong muốn khi gặp khó khăn bạn bè sẽ giúp đỡ, khi thành công thì chia sẻ với bạn bè, nhưng thực tế thì cái sau chẳng phải ai cũng làm được.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.