Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

77 HÃY NÓI RA NGUYỆN VỌNG CỦA MÌNH VÀ MIỆT MÀI THEO ĐUỔI NGUYỆN VỌNG ĐÓNguyện vọng là bí mật kỳ diệu nhất trong lòng mỗi con người, khi bạn phải hành động vì một nguyện vọng nào đó, một hành trình đầy vất vả nhưng đầy niềm vui đang chờ đợi bạn ở phía trước…

Nếu như bạn chưa nói ra hoặc quên mất là mình đã nói ra nguyện vọng của mình thì tôi xin nhắc bạn: hãy nói mau ra nguyện vọng của mình. Xin chúc bạn may mắn, giấc mơ của bạn sẽ thành sự thực.

Bạn không nhất thiết cứ phải vào ngày sinh nhật mới nói ra nguyện vọng của mình, khi bạn có một ý nghĩ mãnh liệt, sẵn sàng dốc hết sức để thực hiện nó, hoàn thành nó, thì có thể nói ra nguyện vọng của bạn.

***

Có hai anh em nhà nọ, một hôm sau chuyến du lịch leo núi trở về thì gặp phải một sự cố. Họ sống ở trên tầng 80, cả hai anh em đều mang theo 2 cái túi du lịch to và nặng nhưng cầu thang điện lại bị mất điện. Vì vậy người anh nói với người em: “Em à, chúng ta cùng nhau leo cầu thang bộ thôi”, thế là hai anh em cùng nhau leo cầu thang bộ.

Khi leo lên tầng thứ 20, người anh nói với em: “Cái túi nặng quá, anh em mình để nó ở tầng này rồi tiếp tục leo lên, ngày mai có điện thì đi cầu thang điện xuống lấy lên”. Người em đồng ý ngay, thế là hai anh em bèn để túi du lịch ở tầng 20 rồi tiếp tục leo lên.

Khi đến tầng thứ 40, người em bắt đầu kêu ca, thế là hai anh em đã cãi nhau, họ vừa leo vừa cãi nhau, khi lên đến tầng 60, người anh nói với người em: “Chỉ còn 20 tầng nữa thôi, chúng ta đừng cãi nhau nữa, hãy lặng lẽ mà leo cho xong đi”. Hai anh em lặng lẽ leo lên, sau cùng thì cũng đã đến cửa nhà. Người anh nói với người em: “Em hãy mở cửa ra đi”.

Người em bèn nói: “Anh đừng có mất thời gian nữa, chìa khóa anh cầm mà”.

Thực ra họ đã để chìa khóa trong túi du lịch của mình.

Câu chuyện này thực ra là muốn phản ánh cuộc đời của chúng ta. Có rất nhiều người trước 20 tuổi đều sống trong sự kỳ vọng của người nhà và thầy cô, phải chịu rất nhiều áp lực; sau khi đã 20 tuổi thì bắt đầu lòng tràn đầy nhiệt huyết.

Chuẩn bị đi thực hiện những ước mơ của mình. Nhưng sau 20 năm công tác thì lại bắt đầu phát hiện ra công việc không được như ý muốn, thế là bắt đầu oán trách công ty thậm chí oán trách toàn xã hội. Sau cùng thì lại tự nói với mình là 60 tuổi rồi chẳng có gì đáng oán trách cả, thôi hãy lặng lẽ sống nốt phần đời còn lại. Đến năm 80 tuổi khi cuộc đời đã gần hết, mới nhớ ra là dường như mình có việc gì đó vẫn chưa hoàn thành.

Thì ra, giấc mơ năm 20 tuổi vẫn chưa thực hiện.

Nhà triết học Đức Arthur Schopenhaver đã có một cách nói về nguyện vọng một cách độc đáo và mới lạ: “Nguyện vọng, bản tính của nó là đau khổ”, nếu “đạt được” sẽ ngay lập tức sinh ra cảm giác thoả mãn, kết quả hết sức rõ ràng, chiếm hữu khiến cho cuộc sống mất đi sự thú vị; nguyện vọng và nhu cầu được hiện ra dưới một hình thức mới; nếu không như vậy thì sẽ theo sau là sự hoang vắng, trống rỗng, mệt mỏi và ngao ngán; mà sự giẫy giụa chống lại sự mệt mỏi và ngao ngán này cũng đau khổ và khó chịu giống y như chống lại những nhu cầu của mình. Tham vọng và thoả mãn, nếu như kết hợp với nhau, vừa không quá nhanh lại không quá chậm thì có thể giảm thiểu được tối đa sự đau khổ lúc quá nhanh hoặc quá chậm, tạo nên một cuộc sống hạnh phúc. Xét theo một ý nghĩa nào đó, chúng ta có thể gọi nó là bộ phận đẹp nhất, niềm vui thuần khiết của cuộc sống.

Chỉ những người có nguyện vọng mới có sự hướng tới tương lai.

Cũng chỉ có những người kiên nhẫn chờ đợi mới có thể hưởng thụ được niềm vui “thành công như mong muốn”.

Xin đừng ngại nói ra nguyện vọng của bạn và sợ mọi người chê cười, cũng đừng lo lắng là: “ngộ ngỡ sau này không làm được, sẽ mất hết thể diện”, khi bạn nói ra mơ ước và nguyện vọng của mình thì người khác mới biết được nên giúp bạn thế nào để bạn thành công chứ.

Cứ cho rằng có người sẽ chê cười hoặc tìm cách cản trở bạn, thì những kẻ tiểu nhân hẹp hòi này đều sẽ thất bại vì quyết tâm của bạn.

Chỉ cần bạn có ý chí kiên định, chỉ cần bạn chịu dốc sức ra thì mọi chướng ngại đều sẽ bị quét sạch. Còn bạn, cuối cùng sẽ là người thực hiện được nguyện vọng và ước mơ của mình.

Trần gian có 3 nỗi khổ: 1 là không đạt được nguyện vọng vì vậy mà đau khổ; 2 là bạn phải trả giá đắt nhưng khi đạt nguyện vọng được rồi thì lại thấy nó chỉ vậy mà thôi; vì vậy mà cảm thấy đau khổ; 3 là bạn dễ dàng vứt bỏ nguyện vọng của mình, nhưng sau này lại phát hiện ra nó vốn quan trọng với cuộc đời của mình như vậy, vì vậy mà cảm thấy đau khổ.

Tuy nhiên trần gian cũng có 3 niềm vui:

1 là: bạn đạt được nguyện vọng rồi, vì vậy mà vui sướng.

2 là: bạn phải trả giá đắt, sau cùng cũng đạt được và nó xứng đáng vì vậy mà bạn cảm thấy vui sướng.

3 là: bạn có thể nhanh chóng vứt bỏ được gánh nặng không cần thiết, vì vậy mà bạn cảm thấy vui sướng.

Trần gian 3 nỗi khổ 3 niềm vui, chúng ta thường xuyên được nếm trải.

Hầu như mọi người đều cảm thấy vui sướng khi có được và buồn bã khi mất đi.

Thực hiện nguyện vọng và vứt bỏ ước mơ chính là quá trình được và mất, nó xuyên suốt đời người.

Trong quyển sách bán rất chạy có tiêu đề là: “Chuyến du lịch kỳ diệu của cậu bé chăn dê” có viết như thế này: “không có trái tim nào vì theo đuổi ước mơ mà bị tổn thương”. “Khi bạn thành tâm mong muốn một cái gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp bạn hoàn thành”.

“Thành quả tươi đẹp như thế, ngay cả trong ý nghĩ cũng không dám nghĩ tới”, người nói câu nói này nếu không phải là khiêm tốn thì sẽ là không có chí khí.

Thiếu đi ước mơ, không có nguyện vọng, cuộc đời sẽ trở nên tẻ nhạt vô vị, không bao giờ phong phú và tươi đẹp. Làm sao bạn có thể hy vọng một người không có bất cứ hy vọng nào vào tương lai lại có thể có được một cuộc sống đặc sắc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.