Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

70 TẶNG CHO MÌNH MỘT PHẦN THƯỞNG – TỰ KHÍCH LỆ MÌNHCó thể nói, tặng một phần thưởng cho mình là một phần quan trọng của sự tự khích lệ mình. Sự khích lệ thích đáng không những đem lại cho con người ta sức mạnh, mà còn giúp cho người ta cố gắng vươn lên. Không ngừng khích lệ mình sẽ khiến cho thành tựu và hành động của bạn liên kết lại với nhau đem lại cho bạn sự thoải mái lâu dài.

Điều hết sức quan trọng là bạn cần phải nhớ rằng vào lúc bạn thất bại hoặc phạm sai lầm, bạn cần phải an ủi và gần gũi với chính mình. Sự tự khích lệ mình có thể làm cho cách thức đối nhân xử thế và năng lực lãnh đạo quản lý của bạn dần dần trưởng thành và thành thục. Không nên cứ tự trách mình hoặc trừng phạt mình. Khi thành công bạn cần phải học cách khen thưởng và khích lệ mình. Chúc mừng sự thành công và biết mình đáng được khen thưởng có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất.

Một bạn gái rất biết cách “tự khen thưởng mình” đã kể lại kinh nghiệm của mình như sau;

“Hồi còn nhỏ, mỗi lần giúp mẹ làm một việc nhà gì đó, mẹ đều mỉm cười và tặng cho tôi một cái kẹo; Lúc đi học, mỗi lần thi được điểm cao, bố tôi lại tặng cho tôi một món quà. Hồi đó tôi thường chăm chỉ làm việc nhà, cố gắng học tập để giành được những phần thưởng từ bố mẹ. Giờ đây tôi không cần chờ đợi phần thưởng từ bố mẹ nữa, mà tôi liên tục tự khen thưởng mình. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm việc tại một công ty, nhưng do công ty làm còn thua lỗ nên đã tuyên bố phá sản. Trong một khoảng thời gian dài sau đó do nhát gan, lại sợ khi phỏng vấn tôi sẽ bị từ chối nên tôi cứ ở nhà, mấy tháng trời chẳng có việc gì để làm cả. Bố mẹ tôi phải dùng cái đồng lương ít ỏi để nuôi “đứa trẻ” đã trưởng thành như tôi. Một hôm tôi tự tuyên bố với mình, nếu như hôm nay đến phỏng vấn tại hai công ty xong, sẽ mua cho mình một chiếc váy dài mà mình mơ ước từ lâu. Thế là tôi đã quyết định đi làm như vậy, bạn có biết không, lúc đó tôi phải vay tiền bố mẹ tôi để thực hiện lời hứa này. Một tuần sau, tôi ngạc nhiên khi nhận được giấy báo trúng tuyển của cả 2 công ty đó”.

Ngày nay người Trung Quốc rất cần phải hiểu được cái đạo lý “tự khen thưởng mình” này. Giáo dục truyền thống hàng nghìn năm nay của Trung Quốc đều nhấn mạnh hai chữ “khắc kỷ” (khắc chế mong muốn cá nhân), thực ra điều này hết sức phiến diện, rất dễ coi hành vi “lo cho nước lo cho dân”, “gian khổ giản dị” là mục tiêu theo đuổi của đời người, khiến cho người Trung Quốc đời đời kiếp kiếp chỉ ý thức được khen thưởng người khác hoặc chờ đợi sự khen thưởng của người khác. Sự thật này ngoài xét theo một góc độ nào đó có thể gọi là “cao cả”, có thể gọi là “bi tráng” ra, trên thực tế cũng có thể nói là có phần bi ai. Lênin đã nói: “không biết nghỉ ngơi cũng sẽ không biết làm việc”, đây mới là chủ nghĩa duy vật biện chứng chân chính. Công việc và nghỉ ngơi là hai mặt đối lập nhưng thống nhất, sáng tạo và hưởng thụ là sự phối hợp hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta phải trở thành những người lao động lạc quan vui vẻ, chúng ta có lý do để trở thành người lao động vui vẻ, mà một người lao động vui vẻ thì phải biết “khen thưởng chính mình”. Điều này cũng đã nói rõ “khen thưởng chính mình” bản thân nó bao hàm sự thực hiện của giá trị lao động và sự tôn trọng đối với bản thân người lao động.

Để toàn vẹn, chúng ta đã phải tốn mất không biết bao nhiêu là tâm huyết, kết quả thì thế nào? Có lẽ bạn mất một ngày thì hoàn thành được 99,8%, nhưng bạn vẫn cảm thấy chưa thoả mãn, vì vậy lại dốc hết tâm huyết ra. Một tháng sau chỉ nhích lên được 99,9%, bạn đã tốn thêm 30 lần tâm huyết nữa, nhưng chỉ tăng thêm được 0,1% mà thôi, kết quả của sự đầu tư có lẽ là quá thấp.

Không toàn vẹn, thoả mãn không có nghĩa là chúng ta không thể chúc mừng bản thân mình, chỉ cần tiến bộ hơn trước một chút thôi cũng đủ để cho chúng ta vui vẻ cả ngày rồi. Người có thể ứng dụng được kỹ xảo “khen thưởng mình” đích thực là vô cùng ít. Người không biết được khen tự khen thưởng mình, cuộc sống sẽ thiếu đi ánh hào quang.

Càng những người biết khen thưởng mình đúng lúc, thì cuộc sống của họ càng vui vẻ và thành công, bởi vì họ thông qua việc tự khen thưởng mình để phát huy những hiệu quả thần kỳ sau đây:

Thứ nhất họ cảm thấy ngày càng tự tin, ngày càng khẳng định được mình (sự khẳng định của người khác đối với mình cũng không thể bằng được chính mình) hơn nữa “tích tiểu thành đại” là cơ sở của sự tự tin.

Thứ hai là ngày càng có cảm giác thành đạt, bởi vì bạn biết rất rõ bạn đã làm gì, đã hoàn thành cái gì, đây là một kiểu “tự mình thực hiện” – sự thể nghiệm đỉnh cao của đời người.

Thứ ba là đầy ý chí chiến đấu và chí tiến thủ, bởi vì những thứ mà bạn cầu (bất luận là về vật chất hay tinh thần) đều thôi thúc bạn không ngừng theo đuổi, tiến lên cao hơn, bước đi xa hơn.

Tự khen thưởng mình là bản thân bạn dành cho bạn chứ không phải là người khác dành cho bạn. Chỉ cần bản thân hoàn thành một mục tiêu hoặc nhiệm vụ nào đó (bất luận trong cuộc cạnh tranh bạn thắng hay thua) thì đều có thể tự khen thưởng mình một lần.

Nếu như bạn rất biết cách khen thưởng mình, bạn sẽ được tắm mình trong cái thế giới tích cực và thắng lợi, có thể bộ quần áo, cái kính, chiếc đồng hồ, cái cavát trên người bạn hoặc những đồ dùng trong nhà, ở văn phòng làm việc cũng đều rất có ý nghĩa, hiệu quả mà nó đem lại cho bạn cũng chẳng kém gì những chiếc huy chương hay những chiếc cờ lưu niệm. Nếu như bạn tự thưởng cho mình một chuyến đi du lịch, ăn một bữa ăn ngon hoặc đi xem phim, thì bạn sẽ cảm nhận được tâm trạng và sự cảm thụ của bạn lúc đó sẽ tuyệt vời như thế nào.

Đại đa số mọi người dường như đều vào ở môi trường tiêu cực, đối với những người có mục tiêu, nỗ lực tiến lên, dũng cảm đối mặt với thách thức mà nói, họ sẽ thận trọng và rời khỏi cái môi trường tiêu cực đó (chí ít thì cũng không bị ảnh hưởng), nhưng như vậy là chưa đủ, còn cần phải tạo ra bầu không khí thắng lợi tích cực và có báo đáp (có khen thưởng) cho chính mình nữa. Chỉ có như vậy thì trên phương diện tăng thêm lòng tự trọng, ý chí chiến đấu và hưởng thụ cuộc sống mới như cá gặp nước, bổ trợ cho nhau, và sẽ tạo ra sự thúc đẩy lẫn nhau cũng như hiệu quả tuần hoàn tích cực.

Không được hẹp hòi nhất là đối với chính mình, cần phải khen thưởng mình đúng lúc đúng chỗ, xin đừng quên “bản thân mình mới chính là người bạn tốt nhất, khách hàng tốt nhất”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.