Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

29 ĐI DU LỊCH NƠI MÀ BẠN THÍCHKhi ta chuẩn bị sẵn sàng cất cánh, hỡi tự nhiên yêu quí, ta sắp sửa bắt đầu hành trình du lịch của mình. Cả đời này liệu ta có thể đi hết được trăm sông ngàn núi…

Khi trong lòng ta mang khát vọng hành hương, hỡi tổ tiên linh thiêng, hãy cho chúng ta tìm thấy cội nguồn đích thực. Cả đời này, liệu ta có thể tận mắt chiêm ngưỡng được hết các kỳ quan thế giới…

Khi cảnh vật quen thuộc hiện lên trước mắt, Shangri-La trong mộng của ta sẽ xuất hiện ở đâu? Cả đời này, liệu ta có thể ngắm cảnh quanh năm, mặc cho dòng đời cuồn cuộn, dòng thời gian trôi đi…

***

Vào những dịp nghỉ, khắp nơi trên thế giới những dòng người đi du lịch qua lại ngược xuôi, tất cả đều muốn trong khoảng thời gian ít ỏi này có thể đi được càng nhiều nơi càng tốt. Nếu như đi du lịch chỉ là để có nhiều chuyện để nói thì làm như vậy quả là thượng sách. Nhưng nếu như họ muốn đi du lịch cho mình, muốn thực sự được thưởng thức cái hay cái đẹp, thì tôi thực sự không thể hiểu được việc làm của họ. Những thứ mà người ta chỉ xem cho có số lượng thì sẽ chẳng cảm nhận được sự khác biệt. Một cái động thì chẳng qua cũng chỉ là một cái động mà thôi, kiến thức trong đầu họ sau một chuyến du lịch mệt mỏi trở về cũng chẳng hơn trước lúc đi là bao. Sự phong phú đa dạng của sự vật được thể hiện trên từng bộ phận nhỏ. Khi đi ngắm cảnh nên xem lướt qua, sau đó mới xem lại một lần để nắm được tổng thể. Tôi không biết là khi đi du lịch mọi người có làm như vậy rồi mới chuyển đi nơi khác hay không, nhưng theo tôi thì hầu như là không làm như vậy. Cư dân Lyon thật là hạnh phúc bởi vì mỗi ngày họ đều được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp, ví dụ như họ có thể ngắm nhìn nhà thờ lớn như ngắm bức tranh treo trong nhà mình.

Ngược lại, mọi người sau khi thăm quan xong một cái bảo tàng hoặc là một điểm du lịch, ấn tượng để lại là rất mờ nhạt, giống như một bức tranh mầu xám với những đường nét mờ mờ.

Tôi có thói quen trong khi đi du lịch là cứ đi được 1, 2 mét lại dừng lại một lát để quan sát diện mạo mới của phong cảnh. Tôi thường rời con đường chính qua trái hoặc bên phải để thay đổi góc độ quan sát, tất cả mọi thứ cũng thay đổi theo, từ đó có thể đem lại nhiều điều bổ ích hơn cả đi 100km.

Nếu như tôi đi từ khe núi này sang khe núi khác, từ đám nham thạch này sang đám nham thạch khác, mỗi bước tôi đều cảm nhận được sự thay đổi. Nếu như tôi quay trở lại với cảnh vật đã qua, tôi cảm thấy nó hấp dẫn hơn cả cảnh vật mới, và tôi cảm thấy nó cũng trở nên mới mẻ. Chúng ta phải lựa chọn cảnh vật đa dạng phong phú để tránh nhàm chán. Nhưng khi mọi người ngày càng biết cách quan sát sự vật, thì những cảnh vật hết sức bình thường và quen thuộc cũng ẩn chứa sự hấp dẫn thú vị. Dù ở đâu thì mọi người cũng vẫn có thể nhìn thấy được bầu trời đầy sao, một vẻ đẹp sâu xa huyền bí!

(Alan)

***

Những người đi nhiều, cuộc sống của họ sẽ rất phong phú và muôn màu muôn vẻ, điều này đã chứng minh cho câu nói: những nơi quen thuộc sẽ không phải là thắng cảnh. Những chuỗi ngày lặp đi lặp lại cảnh vật sẽ không còn hấp dẫn nữa, tình cảm và lòng nhiệt tình cũng sẽ nguội đi. Như một nhà triết học cổ đại Phương Tây đã từng nói: “Thế giới giống như một quyển sách, những người không đi du lịch chỉ học được một trang”.

Hành trình du lịch thật là hấp dẫn, thế giới đang chờ đợi bạn từng ngày, chờ đợi bạn khám phá: Những công trình nghệ thuật kiến trúc, những điệu nhảy, giai điệu âm nhạc đầy chất trữ tình, những cảnh đẹp huyền ảo, biết bao người bạn mới, thật là một cuộc sống thú vị! Có thể chúng ta không thể thay đổi được môi trường xung quanh, nhưng chúng ta có thể thay đổi được bản thân mình; chúng ta có thể không thay đổi được quá khứ nhưng có thể thay đổi được hiện tại; có thể chúng ta không thể thay đổi được tuổi thọ, nhưng chúng ta có thể làm cho cuộc sống thêm phong phú cả về chiều sâu. Nếu ví đời người như một chuyến du lịch, thì khởi điểm là sinh, kết thúc là tử, vậy thì không ngừng tìm kiếm khám phá là quá trình đẹp nhất. Mặc dù cuộc sống thực tại không cho phép chúng ta đi khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng chúng ta có thể lựa chọn nơi hấp dẫn riêng cho mình, hãy biến mỗi một chuyến du lịch là một lần thám hiểm, một lần tìm hiểu văn hoá, một lần tìm về lịch sử. Trong thế giới của chúng ta, có rất nhiều nơi nổi tiếng không phải vì sự phong phú về vật chất mà là vì sự rực rỡ của văn hoá. Khi đến những nơi này chúng ta cảm nhận được sự rung động của tâm hồn, trong lòng cảm thấy khoan khoái yên tĩnh và thoả mãn.

Khi bạn đã lựa chọn một nơi đến nào đó, bạn cũng cần phải học cách tiếp nhận những thứ mà bạn không quen. Bạn rời xa nhà chả phải là muốn đi tìm một thế giới khác đó sao? Vậy thì tại sao không hưởng thụ sự khác nhau này?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.