Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

24 HÌNH THÀNH MỘT SỞ THÍCH CÁ NHÂN CHO MÌNH“Đắm chìm” cũng có nghĩa là “đam mê”, nếu như bạn có một sở thích nào đó, bạn sẽ luôn cảm nhận được niềm vui của sự “đam mê”.

Khi bạn đắm chìm trong sở thích của mình, đại não của bạn dường như ngừng vận động – sẽ không có hoạt động nào có thể khiến cho đại não được nghỉ ngơi hoàn toàn như vậy.

***

Tôi rất yêu hoa, vì vậy tôi rất thích trồng hoa. Nhưng tôi vẫn chưa thể trở thành chuyên gia trồng hoa bởi vì tôi vẫn chưa thành công trong nghiên cứu và thí nghiệm. Tôi chỉ lấy trồng hoa làm thú vui trong cuộc sống, hoa nở to nhỏ xấu đẹp tôi đều không quá bận tâm, chỉ cần hoa nở là tôi đã rất vui rồi. Trong cái vườn nhỏ nhà tôi, mỗi khi vào hạ, hoa cỏ um tùm, ngay cả lũ mèo cũng chỉ được phép chơi đùa ở trên nhà, dưới vườn không còn một chỗ trống nào cho chúng nữa.

Tuy nhiều hoa như vậy, nhưng chẳng có lấy một loại hoa thơm cỏ lạ nào cả. Những loài hoa quý đều rất khó trồng, thật là buồn khi phải nhìn một cây hoa quý đang chết dần. Tôi không muốn cứ phải nhỏ lệ mãi. Khí hậu ở Bắc Kinh không thích hợp cho việc trồng hoa lắm. Mùa đông lạnh cóng, mùa xuân gió to, mùa hạ không khô hạn thì lại mưa như trút nước, mùa thu là đẹp nhất, nhưng thỉnh thoảng lại có những trận sương giá bất ngờ. Với cái khí hậu như thế này, muốn trồng được một loài hoa quý của phía Nam thì thực sự là tôi chưa có đủ bản lĩnh. Vì vậy, tôi chỉ trồng những loại hoa dễ trồng và có khả năng tự thích nghi được với điều kiện sống mà thôi.

Nói vậy thôi, chứ cho dù là loài hoa tự phát triển, tự thích nghi, nhưng nếu như tôi không quan tâm chăm sóc, để mặc sự sống chết của chúng thì hầu như chúng đều sẽ chết ngay sau đó. Vì vậy tôi phải chăm sóc chúng hàng ngày, quan tâm đến chúng như những người bạn thân. Sau thời gian dài gần gũi chúng, tôi cũng đã tích luỹ được một chút ít kinh nghiệm. Có loài thích nghi với bóng râm, vì vậy không được tưới nhiều nước. Thật là một niềm vui khi tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, trồng thành công các loài hoa, không những thế chúng còn có tuổi thọ rất cao, nhìn những bông hoa nở rực rỡ, thật là thú vị biết bao. Không phải là tôi nói quá lời, đây cũng có thể được coi là một loại tri thức, thêm một chút tri thức chắc chắn không phải là chuyện không tốt. Tôi bị đau chân, đi lại khó khăn mà ngồi lâu cũng khó chịu, tôi không biết là khi được tôi quan tâm chăm sóc như vậy loài hoa có biết ơn tôi hay không, nhưng tôi thực sự cảm ơn chúng. Trong thời gian làm việc, tôi cứ viết được một lát thì lại ngừng để đi ra ngoài vườn thăm chúng, tưới nước cho cây này, chuyển vị trí cho cây kia, sau đó lại quay trở lại bàn làm việc, rồi lại đi ra, cứ nhịp nhàng như thế, tôi đã có thể kết hợp được lao động thể lực và lao động trí lực lại với nhau, điều này sẽ rất có lợi cho cả thể xác và tinh thần. Còn tốt hơn cả thuốc bổ. Mỗi khi phải đối phó với mưa to gió lớn hoặc thời tiết đột biến, tôi thường phải huy động cả nhà giúp tôi bảo vệ các loài hoa trong vườn, không khí hết sức khẩn trương. Phải chuyển gấp mấy trăm chậu hoa vào trong nhà, khiến cho mọi người mệt đứt hơi, mồ hôi ra như tắm. Sang ngày hôm sau, thời tiết trở lại bình thường, lại phải chuyển chúng ra ngoài vườn như cũ, cả nhà lại phải một phen mệt bở hơi tai nữa. Tuy vậy, nhưng mọi người đều vẫn cảm thấy vui vẻ. Nếu không bỏ công sức thì sẽ chẳng bao giờ trồng thành công bất cứ loài hoa nào, đây chả phải là chân lý đó sao?

Cứ mỗi lần người đưa sữa bò cho nhà tôi bước vào cửa nhà tôi, anh ta đều trầm trồ thốt lên: “Thơm quá!”, điều này khiến cho cả nhà tôi đều cảm thấy rất vui và tự hào. Vào lúc hoa Quỳnh nở, tôi thường hẹn mấy người bạn thân đến cùng nhau thưởng thức, thật là thú vị biết bao, hoa Quỳnh chỉ nở vào ban đêm. Khi cây hoa mọc thêm thân mới, một cây mọc thêm nhiều cây mới, tôi ngắt ra tặng cho bạn bè, nhìn bạn bè đón nhận thành quả lao động của mình, trong lòng bỗng cảm thấy niềm vui tăng lên gấp bội.

Tuy nhiên cũng có lúc đau buồn, mùa hè năm nay là một ví dụ. 300 cây cúc giống vẫn còn ươm ở dưới đất (chưa được trồng vào trong chậu) chỉ sau một trận bão bất ngờ ập đến thổi đổ bức tường nhà bên cạnh, hơn 30 loài cúc giống đã bị đè chết, số lượng lên đến hơn 100 cây, cả nhà tôi mấy ngày không nghe tiếng cười. Có vui thì cũng sẽ có buồn, có nụ cười thì cũng sẽ có những giọt nước mắt, có hoa có quả, có hương có sắc, vừa cần phải lao động lại vừa tích luỹ thêm được kiến thức, đây chính là thú vui của người trồng hoa.

***

Có thể người nhà hoặc bạn của bạn có sở thích sưu tập, thú chơi sưu tập là vô cùng phong phú, thực sự là khó có thể thống kê hết được. Tiền, đồng hồ, đồ gốm sứ… đều có thể là đối tượng sưu tập của họ.

Những nhà sưu tập nghiệp dư này không phải là muốn làm giàu bằng nghề sưu tập, bởi vì họ không bao giờ bán chúng đi, cũng không mua vào bán ra theo kiểu đấu giá. Họ lặng lẽ sưu tập, thỉnh thoảng lại lấy ra ngắm nghía, cẩn thận lau chùi. Khi họ nhìn thấy bảo vật mà họ yêu thích, trong mắt họ không phải là ánh lên sự tham muốn, mà là niềm vui mãn nguyện, họ chỉ biết những đồ vật nhìn rất đẹp. Nhưng cứ liên tục nhìn thấy những thứ này, ít nhiều cũng sẽ bị cuốn hút.

Sở thích là một cách thú vị để bạn hưởng thụ những khoảng thời gian nhàn rỗi, cũng là một hoạt động tìm kiếm niềm vui cho chính mình. Nó giống như người bạn đặc biệt mà bạn lựa chọn. Nó lôi cuốn bạn, và bạn rất yêu quý nó, bạn sẵn sàng vì nó mà tiêu tốn sức lực của mình. “Đam mê” là một loại cảm giác tuyệt vời, khi bạn phát hiện thấy một sự việc nào đó có thể khiến bạn dồn hết sức chú ý vào thì bạn nhất thiết không được bỏ lỡ.

Bất kể bạn ở đâu, có hay không có hứng thú và kĩ năng đặc biệt, bạn đều có thể tìm được sở thích phù hợp với đặc điểm của mình. Nếu như sở thích của bạn là sưu tập, thì cái cúc, quyển sách, con tem, nham thạch, khoáng vật, mẫu bướm, vỏ trai sò, búp bê, bưu thiếp đều có thể là đối tượng sưu tập của bạn, ngoài ra bạn còn có thể sưu tập các mẫu quạt hoặc đồ cổ. Nếu như bạn sẵn sàng bắt tay vào làm, bạn có thể làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như chuỗi ngọc, hàng da, hoặc các loại hình khác. Nếu như sở thích của bạn là các công việc có tính sáng tạo thì bạn có thể theo nghề hội hoạ, tạc tượng và điêu khắc. Nếu như bạn có sở thích hoạt động ngoài trời thì bạn có thể đi bơi thuyền hoặc đi du lịch bộ.

Nếu như bạn thực sự bị cuốn hút bởi một loại sở thích nào đó, có lẽ sở thích đó sẽ theo bạn suốt đời. Franklin. Roosevelt suốt đời sưu tập tem. Sở thích đem lại lợi ích mà ban đầu bạn không thể ngờ tới được: Một sở thích sẽ khiến cho bạn có cảm giác mãn nguyện khi luôn dựa vào chính bản thân mình, khi nhìn những thành quả lao động của mình – chiếc ghế bạn làm, cái khăn bạn đan, tất cả sẽ khiến cho bạn cảm thấy tự hào. Bạn còn phát hiện ra một điều là khi bạn đam mê với một sở thích nào đó thì dù cho bạn chỉ còn lại một mình bạn cũng không hề cảm thấy cô đơn. Sở thích còn luôn luôn khiến cho bạn vô hình trung học được rất nhiều điều bổ ích.

Khi bạn đã chọn được sở thích cho mình rồi, nó sẽ luôn luôn làm cho bạn cảm thấy vui và khiến cho bạn tràn trề hy vọng bước tới một thế giới đầy sức sáng tạo.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.