89 Điều Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại

Điều 34Bạn có nhận thấy là trẻ con lúc nào cũng vui tươi hạnh phúc không? Chỉ cần một chiếc hộp carton cũng có thể làm chúng vui thích như chưa bao giờ có một món đồ chơi nào tuyệt vời hơn.

Trẻ con có thể tha thứ và lãng quên ngay lập tức. Nếu bố hoặc mẹ cáu giận rồi sau đó xin lỗi trẻ, trẻ sẽ tha thứ và quên ngay, như thể chưa bao giờ có chuyện đó xảy ra.

Khi chúng ta lớn dần lên, chúng ta dần đánh mất đi những phẩm chất ấy. Thay vào đó, chúng ta chỉ tìm thấy những điều tồi tệ trong mọi việc, rồi ghi nhớ mọi lỗi lầm mà chúng ta mắc phải.

Hãy thử suy nghĩ xem. Nếu hôm nay bạn có năm trải nghiệm vui vẻ và một trải nghiệm buồn, bạn sẽ tập trung vào vế nào? Có lẽ đa phần mọi người sẽ nghiêng về vế thứ hai: trải nghiệm buồn. Có một xu hướng không thể phủ nhận, đó là khi chúng ta càng lớn tuổi, càng trải nghiệm nhiều những nỗi buồn, chúng ta càng trở nên tiêu cực, yếm thế. Nhưng điều trớ trêu là, dù có trải nghiệm rất nhiều niềm vui và hạnh phúc, nhưng họ thường quên ngay và cho rằng những thứ đó là lẽ tự nhiên.

Để phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn này, hãy nâng cao mức độ nhận thức cá nhân và thay đổi triết lý sống. Có một triết lý rất hay như thế này: “Chẳng có điều gì là xấu cho đến khi bạn lựa chọn”. Hãy cố gắng tiếp nhận triết lý này và sống theo nó, dù rằng không dễ gì, nhưng rất đáng giá.

Thành công là luôn tìm thấy những điều tốt đẹp trong mọi việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.