Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

10. TƯ DUY THEO NHÓMSức mạnh của một người là hữu hạn, về mặt quyết sách cũng vậy. Trong rất nhiều quyết sách được đưa ra ở đế quốc Microsoft, kho tư tưởng của Microsoft đã phát huy tác dụng rất lớn, khiến Microsoft vững vàng trước những thay đổi trong thị trường đầy biến động.

Microsoft lớn mạnh được như ngày nay không thể thiếu được những kế hoạch hành động đúng đắn và những quy hoạch có mục tiêu lâu dài. Những kế hoạch đó đạt được nhờ vào kiệt tác kho tư tưởng của Microsoft mà Bill Gates là người lập ra.

Microsoft ban đầu là một công ty không tiếng tăm, nhân viên chỉ có vài người, một công ty như vậy thì không cần đến kho tư tưởng, dù có sai sót nhỏ trong quyết sách thì cũng có thể kịp thời điều chỉnh. Cái gọi là “thuyền nhỏ dễ quay đầu” chính là nói về đạo lí này. Nhưng khi Microsoft trở thành một doanh nghiệp trong top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới, số nhân viên lên tới mấy chục nghìn người thì tác dụng của kho tư tưởng đã được thể hiện rất rõ rệt. Một công ty lớn như vậy, nếu có sơ suất trong quyết sách, để thay đổi ngay phương án hành động không phải là một chuyện dễ dàng. Bởi vậy, để quyết sách của công ty hợp lí hơn, khoa học hơn, Bill Gates đã xây dựng nên kho tư tưởng cho Microsoft.

Kho tư tưởng của Microsoft bao gồm một số lượng lớn các nhà chuyên môn trong các ngành khoa học, Bill Gates vận dụng trí tuệ và thiên tài của họ để đưa ra những đáp án hoàn hảo cho sự phát triển của Microsoft hoặc để tối ưu hóa phương án thực hiện sắp tới. Kho tư tưởng của Microsoft là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được trên con đường phát triển của Microsoft. Nhiệm vụ chính của kho tư tưởng là cung cấp dịch vụ tư vấn cho tầng lớp lãnh đạo Microsoft, đưa ra mưu lược cho các nhà quyết sách. Đồng thời, các thành viên trong kho tư tưởng còn phải theo dõi điều tra phương án tiến hành của Microsoft, báo cáo lại kết quả thực hiện cho người quyết sách để kiểm tra hiệu quả của quyết sách. Khi Microsoft gặp khó khăn, kho tư tưởng căn cứ vào hiện trạng và nguyên nhân phát sinh vấn đề để đưa ra những cách giải quyết, đồng thời chọn ra phương án giải quyết tối ưu nhất trong số đó.

Kho tư tưởng của Microsoft có mười mấy thành viên, trong số họ có người là lãnh đạo cấp cao của Microsoft, có người là cốt cán kỹ thuật, cũng có người là trưởng phòng xuất sắc. Về độ tuổi cũng có khoảng cách khá lớn, tầng lớp lãnh đạo cấp cao của Microsoft có độ tuổi cao hơn, còn những cốt cán kỹ thuật lại rất trẻ. Thêm nữa, những công việc mà họ từng làm trước đây cũng không giống nhau, có người làm quản lí, có người làm kỹ thuật. Chính tổ chức này đã không ngừng đưa ra những mưu lược cho Microsoft.

Trong số các thành viên trong kho tư tưởng của Microsoft, Bill Gates coi trọng các cốt cán kỹ thuật hơn, bởi trong quá trình khai thác phần mềm hệ thống, những người này đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong quá trình khai thác phần mềm. Khi khai thác phần mềm hệ thống, Microsoft đã nhận thức được rất sâu sắc điểm này. Trong một lần tuyển dụng nhân tài, công ty chuyên tìm kiếm người đã cung cấp một số ứng cử viên phù hợp, trong số đó có một người khiến Bill Gates chú ý, đó chính là Charles Simonyi của công ty Xeros, ông cũng có tài năng thiên bẩm về máy tính như Bill Gates, cũng là trụ cột của công ty Xeros. Để khiến Charles Simonyi gia nhập Microsoft, Bill Gates đã phải đích thân ra mặt mấy lần, Charles Simon cuối cùng cũng đồng ý về Microsoft. Dưới sự lãnh đạo của Charles Simonyi, Microsoft bắt đầu nghiên cứu phần mềm Office, sự ra đời thành công của phần mềm Office không những thực hiện thành công kế hoạch đa nguyên của Microsoft mà còn mang lại thu nhập rất cao cho Microsoft. Đương nhiên, Charles Simonyi cũng trở thành một trong những thành viên của kho tư tưởng của Microsoft.

Paul trước đây là một người yêu thích máy tính, cũng giống những người yêu thích máy tính khác, ông say mê với những kỹ thuật máy tính. Sau đó, những người yêu thích máy tính cùng với Paul lập ra một câu lạc bộ máy tính, mọi người ai có phát hiện gì mới đều chia sẻ với mỗi thành viên trong câu lạc bộ. Nhưng câu lạc bộ này có một đặc điểm, các thành viên trong câu lạc bộ đều không hài lòng với sản phẩm của Microsoft. Sau khi Bill Gates nghe được thông tin này, cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, ông đến câu lạc bộ máy tính, tìm gặp Paul, Bill Gates được mở rộng tầm mắt, muốn mời Paul gia nhập Microsoft. Paul dù không hài lòng với sản phẩm của Microsoft, nhưng thấy người lãnh đạo cao nhất của Microsoft đích thân đến mời mình gia nhập Microsoft thì thấy mình cũng được coi trọng, dù sao bản thân cũng chỉ là một người yêu thích máy tính. Sau khi Paul gia nhập Microsoft đã tìm mọi cách để cải tiến văn hóa doanh nghiệp của Microsoft. Dưới sự lãnh đạo của Paul, Microsoft bắt đầu khai thác phần mềm kho số liệu, phần mềm mới này đã mang lại sự phát triển mạnh mẽ cho Microsoft. Trong số các thành viên của kho tư tưởng Microsoft, tiếng nói của Paul rất có trọng lượng.

Nathan Myhrvold là Chủ tịch hành chính của Microsoft, cũng là người rất nổi tiếng, là học trò của Hawking, trước khi vào Microsoft đã nhận bằng tiến sĩ vật lí học. Là Chủ tịch hành chính của Microsoft đồng thời còn giữ nhiều chức vụ quan trọng khác, Nathan Myhrvold đã giúp Bill Gates giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn. Với đội ngũ nhân viên đông đảo như của Microsoft, Nathan Myhrvold khuyên Bill Gates bỏ phương pháp quản lí doanh nghiệp theo cách truyền thống, đưa cách quản lí tiên tiến của IBM vào Microsoft. Không lâu sau, phương pháp quản lí này đã phát huy tác dụng. Điều này làm Bill Gates vô cùng ngạc nhiên, cũng khiến ông vô cùng vui mừng, ông không còn phải bận tâm đến việc quản lí đội ngũ nhân viên đông đảo, dành nhiều thời gian để chỉ đạo công việc khai thác sản phẩm mới.

Khi đọ sức với đối thủ cạnh tranh, ngoài việc phát huy ưu thế về mặt phát triển phần mềm, Microsoft càng coi trọng việc cạnh tranh thị phần. Microsoft có kho tư tưởng của mình, có nguồn lực kinh tế hùng hậu, những điểm này khiến đối thủ cạnh tranh phải e dè, điều này được thể hiện rất rõ trong việc cạnh tranh thị trường Browser.

Những năm 90 của thế kỷ 20, công ty Netscape Communications Corporation cũng muốn giành vị trí dẫn đầu trong thị trường Internet nên đã đưa ra Browser của mình là Nescape Navigator. Ngày 9 tháng 8 năm 1995, cổ phiếu của Nescape Communications Corporation lần đầu tiên lên sàn đã giành được thành công lớn. Sự phát triển nhanh chóng của Nescape Communications Corporation trên thị trường Browser khiến công ty nhanh chóng trở nên nổi tiếng, rất nhiều công ty bắt đầu ký hợp đồng với Nescape Communications Corporation. Khi đó, Thung lũng Silicon ở San Francisco, nghiệp vụ của Nescape Communications Corporation phát triển nhanh nhất, vụt trở thành một ngôi sao sáng. Rất nhanh, Nescape Communications Corporation giành được vị trí thống trị trên thị trường Browser, là một thách thức lớn đối với Microsoft trên thị trường Browser.

Áp lực của Nescape Communications Corporation khiến Microsoft nghẹt thở, để giành lại thị phần của mình trên thị trường Browser, Microsoft quyết định chỉnh đốn lại ưu thế của mình, tấn công Nescape Communications Corporation. Tác dụng của kho tư tưởng của Microsoft lúc này bắt đầu phát huy tác dụng rõ rệt. Rất nhiều thành viên của kho tư tưởng đều cho rằng, muốn đánh bại được Nescape Communications Corporation phải bỏ nhiều sức lực vào khai thác tính năng Browser của Microsoft, không ngừng nâng cao chức năng của Internet Explorer. Sau khi ý kiến của kho tư tưởng của Microsoft được thu nạp, Microsoft đã đầu tư hơn tỉ đô la vào dự án nghiên cứu, có đến gần 1000 nhân viên tham gia khai thác Internet Explorer phiên bản mới.

Rất nhanh, Internet Explorer phiên bản mới được đưa ra thị trường, vì Microsoft tập trung tất cả những cao thủ phần mềm nên về phương diện tính năng, Internet Explorer phiên bản mới là vô cùng hoàn hảo. Để mở rộng thị phần, Microsoft đã gắn liền phần mềm này với phần mềm điều hành của mình. Nescape Communications Corporation chỉ còn cạnh tranh với Microsoft về phương diện chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, Microsoft còn cung cấp dịch vụ download miễn phí trên website của mình và website MSN, điều này thì Nescape Communications Corporation không thể địch lại được. Năm 1998, Nescape Communications Corporation được America Online mua lại, dần dần rút khỏi thị trường Browser.

Trong trào lưu phát triển kinh tế, tính linh hoạt trong quyết sách và tốc độ phát triển của rất nhiều công ty khiến cơ chế một người lãnh đạo là rất khó, bởi vậy, việc tổ chức một kho tư tưởng xuất sắc là vô cùng cần thiết.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.