Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

3. NẮM ĐƯỢC MẠCH MÁU CỦA NGÀNH NGHỀMuốn phát triển trong một ngành nghề, đầu tiên phải nhìn nhận đúng viễn cảnh, nắm được mạch máu của ngành nghề đó, điều này cần người lãnh đạo doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa trông rộng. Bởi vậy, chỉ cần tính toán được chính xác xu thế của tương lai, nhìn thấy những cơ hội mà người khác không nhìn ra thì doanh nghiệp mới có được sức sống mãnh liệt.

Ở thời đại này, tốc độ đổi mới kiến thức ngày càng nhanh, những năm 60 của thế kỷ 20, thời gian cần thiết để tăng gấp đôi lượng kiến thức là 8 năm, đến những năm 70 giảm xuống còn 6 năm, đến những năm 80 là 3 năm, sau khi bước vào những năm 90, chỉ còn là 1 năm, nhân loại thực sự bước vào thời đại bùng nổ kiến thức.

Trong ngành máy tính lại càng như vậy, hàng ngày đều có những phần mềm mới được khai thác và những phần mềm cũ bị đào thải. Mỗi năm đều có những công ty máy tính mới được thành lập, cũng có những công ty máy tính cũ bị đóng cửa. Một công ty phần mềm muốn đứng vững trên thị trường phần mềm thì chỉ có cách là không ngừng sáng tạo, chỉ có như vậy mới không ngừng tăng cường sức cạnh tranh của mình, tránh bị đào thải.

Bill Gates có nhận thức rất mạnh mẽ về vấn đề này. Ý thức cảnh giác luôn nằm trong đầu Bill Gates.

Trên thực tế, Bill Gates luôn coi sự sáng tạo là việc quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của Microsoft. Trong lĩnh vực phần mềm máy tính thì không cần phải nói, còn trong các phần mềm của các lĩnh vực khác cũng có thể thấy được hình ảnh của Microsoft, thậm chí có lĩnh vực còn khiến cho người ta cảm thấy kinh ngạc. Hiện nay, Microsoft không chỉ khai thác phần mềm cho máy tính mà còn khai thác phần mềm cho ngành ô tô, phần mềm của Microsoft còn xuất hiện trong ngành vô tuyến, điện thoại. Những phần mềm này tuy không nhiều người biết, nhưng vô hình trung cũng đã mở rộng thị phần của Microsoft, có được sự chuẩn bị tốt cho sự phát triển của Microsoft về lâu dài.

Microsoft tỏ ra có hứng thú rất lớn đối với mảng phần mềm ô tô. Hiện nay Microsoft đang nghiên cứu phần mềm hệ điều hành độc lập, phần mềm này lắp trên một máy vi tính trên ô tô là có thể kiểm soát được mọi thứ trên ô tô, Microsoft tiến hành rất nhanh, trong triển lãm ô tô ở Geneva, Microsoft đã chuẩn bị một chiếc xe con thật đẹp gắn thiết bị phần mềm trên. Sau đó, ở triển lãm kỹ thuật thông tin ở Hannover, Microsoft lại long trọng cho ra mắt một chiếc xe bình thường có thể lên mạng được.

Những năm 90 của thế kỷ 20, Microsoft dựa vào việc tiêu thụ tổ hợp hệ điều hành Windows và phần mềm Office để đánh bại công ty Lotus. Trong quá trình khiêu chiến với công ty Orlacle và công ty IBM, Microsoft đã giành được ưu thế nhờ vào kết cấu hóa tìm kiếm bằng giọng nói. Về phương diện phần mềm Instant Messenger, Microsoft đã đánh bại America Online bằng mô hình dịch vụ độc đáo và chức năng mạnh của MSN. Hiện nay Microsoft đang hướng mục tiêu vào phương diện Home Theatre. Ví dụ, làm thế nào để người và máy tính có thể thực hiện được “đối thoại giữa máy và người” một cách có hiệu quả. Những kỹ thuật này trong mắt người khác có thể không thực hiện được, nhưng Microsoft lại xem nó là một chiến lược. Về phương diện đầu tư, theo số liệu mới nhất, số tiền Microsoft hàng năm đầu tư cho nghiên cứu lên đến 7 tỉ đô la.

Microsoft muốn thông qua sản phẩm mới nhất của mình để điều chỉnh lại mảng sản phẩm điện tử gia đình số. Ngoài ra, nhóm phụ trách về gia đình số đang tìm kiếm một mục tiêu mới, làm cho các thiết bị khác nhau có thể cùng lúc vận hành. Nếu mục tiêu này có thể thực hiện được, phương thức sống và giải trí của con người sẽ có được sự thay đổi lớn.

Cách làm này của Microsoft lại thể hiện được phong cách của mình, dựng nên một mặt phẳng mà nhiều công ty có thể xây dựng nền tảng của mình trên đó, như vậy Microsoft sẽ có quyền phát ngôn, tiêu chuẩn đương nhiên sẽ do Microsoft đặt ra. Hệ điều hành Windows là một ví dụ. Đầu tiên Microsoft khai thác hệ điều hành, sau khi hệ điều hành được ứng dụng rộng rãi, ưu thế của Microsoft đã được thể hiện. Hiện nay rất nhiều phần mềm bắt buộc phải tương thích với hệ điều hành Windows, nếu không sẽ không bán được. Bởi vậy, rất nhiều nhà sản xuất phần mềm cảm thấy bị động, bị Microsoft “dắt mũi”.

Khi Microsoft gặp phải vấn đề về mặt sáng tạo phần mềm, việc đầu tiên cần làm là cùng với vấn đề phải tăng cường chức năng của phần mềm, còn phải cân nhắc đến vấn đề tương thích với phần mềm vốn có. Điều đó đã thể hiện rõ phương hướng phát triển lấy khách hàng làm trung tâm của Microsoft.

Muốn nắm được mạch máu của ngành nghề thì việc dự đoán chính xác là rất quan trọng. Khi Bill Gates trả lời những câu hỏi về nguyên nhân thành công của mình, ông nói: “Bí quyết thành công thì rất nhiều, trong một thời gian ngắn không thể nói hết được, trong đó, không thể thiếu yếu tố may mắn. Tôi nghĩ tôi là người may mắn, trong giai đoạn đầu, những dự đoán của tôi về ngành máy tính quả đã trở thành hiện thực”.

Chính những dự đoán chính xác của Bill Gates về tương lai đã khiến ông làm nên sự nghiệp huy hoàng như ngày nay. Nhiều năm qua, Bill Gates vẫn nhớ như in giai đoạn đó. Khi con chip 8008 của Intel được đưa ra thị trường, Bill Gates đã đưa ra một giả thuyết bạo dạn, khi máy tính trở thành một công cụ, trở nên phổ biến đến từng hộ gia đình, phần cứng máy tính sẽ rất rẻ. Cái cần làm là phần mềm máy tính, Microsoft phải có đội ngũ khai thác phần mềm và đội ngũ kinh doanh giỏi, phải làm một công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Khi người khác còn chưa nghĩ đến, thì Microsoft đã bắt đầu làm rồi.

Như vậy Microsoft sẽ giành được cơ hội đầu tiên, dễ dàng trong việc thu nạp những thiên tài máy tính, Microsoft sẽ là người nắm quyền trong ngành công nghiệp phần mềm.

Cho đến nay, những dự đoán của Bill Gates đã trở thành hiện thực, Microsoft từ một công ty chỉ có 2 nhân viên đã trở thành một công ty lớn với gần 50.000 nhân viên, kim ngạch kinh doanh đạt mấy chục tỉ đô la Mỹ. Bill Gates hiện nay vẫn không từ bỏ việc suy nghĩ về tương lai. Trong một tương lai gần, nếu mỗi gia đình đều kết nối ADSL hoặc cáp quang, phí lên mạng hoàn toàn miễn phí thì tình hình sẽ như thế nào? Microsoft sẽ thông qua mạng Internet trở thành nhà cung cấp phần mềm, cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên toàn cầu.

Trong công việc hàng ngày của Bill Gates, ông luôn dùng phần lớn thời gian để suy nghĩ, đây cũng là công việc mà ông yêu thích, vấn đề hiện nay ông đang suy nghĩ chính là mạng Internet và xa lộ thông tin. Trước cơ hội và khó khăn, Bill Gates tỏ ra vô cùng tự tin, ông có một trái tim ngoan cường đồng thời có khả năng không ngừng tiến bước về phía ước mơ.

Bill Gates nói với nhân viên của mình rằng, đối thủ cũng đang suy nghĩ về vấn đề giống với chúng ta, họ cũng đang tìm kiếm, muốn đặt chân lên xa lộ thông tin. Đối với vấn đề này, Microsoft không được phép lạc hậu. Bởi vậy, Microsoft ngày nay cũng phải giống như trước đây, Bill Gates và các trợ thủ của mình làm việc miệt mài ngày đêm, để có thể giành ưu thế trên xa lộ thông tin.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.