Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

6. LẤY IBM LÀM BÀN ĐẠP, MICROSOFT ĐÃ THỂ HIỆN RÕ SỰ XUẤT SẮC CỦA MÌNHMột nhà kinh doanh giỏi nhất định sẽ biết cách đi nhờ “xe xuôi gió”, tức là biết cách mượn ngoại lực để tăng thực lực cho mình. Thực ra, ở một mức độ nhất định nào đó, hợp tác với một đối thủ mạnh cũng là một cơ hội tốt, một lần hợp tác thành công, hiệu quả thu được là 1 + 1 > 2, phần lớn hơn 2 ấy chính là phần bạn được thêm.

Sự phát triển của mỗi công ty đều phải trải qua một quá trình đi từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh. Microsoft cũng không ngoại lệ. Ban đầu, phần mềm mà Microsoft sản xuất ra chỉ là chương trình trò chơi nhỏ. Sau này, Microsoft lại viết phần mềm cho một công ty máy tính. Tuy nhiên khi đó Microsoft muốn đưa sản phẩm của mình ra khắp thị trường nước Mỹ, hoặc thị trường toàn cầu, ý định đó quả là không tưởng bởi lúc đó Microsoft vẫn còn nhỏ bé, cần phải có một đối tác lớn để kéo lên, đúng vào lúc đó, IBM xuất hiện.

Một ngày năm 1980, Bill Gates đột nhiên nhận được một cuộc điện thoại từ IBM, đề nghị ông sắp xếp thời gian gặp mặt để bàn việc. Bill Gates cũng không ngạc nhiên vì trước đó ông có bàn bạc với IBM về việc bán phần mềm, cho rằng lần này cũng chỉ là một lần gặp mặt bàn việc thông thường. Vừa hay ông cũng có cuộc hẹn khác nên đề nghị người gọi điện thoại dời cuộc hẹn sang hôm khác, người gọi điện thoại từ IBM nói tiếp, người đến gặp Bill Gates là đặc sứ của IBM, sau 2 tiếng nữa sẽ đến Seatle, thành phố nơi công ty của Bill Gates đặt trụ sở.

Một công ty lớn như IBM lại chủ động phái đặc sứ đến tìm Microsoft để bàn việc là điều mà Bill Gates chưa bao giờ nghĩ đến, ông ý thức được tầm quan trọng của việc này, liền hủy bỏ cuộc hẹn trước, chuẩn bị tinh thần để đón tiếp đặc sứ của IBM.

Công ty IBM thành lập từ năm 1911, được gọi là “người khổng lồ màu xanh”. Những năm 20 của thế kỷ 20, IBM là công ty sản xuất đồng hồ lớn nhất, sau này chế tạo thành công máy đánh chữ bằng điện, đồng thời đứng ở vị trí dẫn đầu trên thị trường nước Mỹ. Từ những năm 60 của thế kỷ 20, IBM bắt đầu kinh doanh máy tính, phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc, đến những năm 70 đã kiểm soát 60% thị trường máy tính trong nước và phần lớn thị trường châu Âu, chiếm vị trí dẫn đầu, trở thành “người khổng lồ” trong ngành máy tính. Những nhân viên kinh doanh của công ty thường mặc đồng phục màu xanh đi đến khắp nơi trên thế giới nên mọi người gọi IBM với cái tên “người khổng lồ màu xanh”.

Tại sao công ty IBM lại phái đặc sứ đến một công ty nhỏ như Microsoft? Việc này là có nguyên nhân, công ty IBM lúc đó đang cố gắng phát triển máy tính cỡ lớn, không quan tâm đến máy tính cá nhân loại nhỏ, nhưng về sau thấy thị trường máy tính cá nhân nhỏ phát triển nhanh thì nhận ra sai lầm trước đây của mình. Để bắt kịp thị trường trong một thời gian ngắn, IBM đã lập ra một ủy ban chuyên phụ trách nghiệp vụ máy tính cá nhân, thông qua điều tra, ủy ban này có được hai kết luận: một là khuyến khích và ủng hộ các công ty khai thác phần mềm độc lập, để họ khai thác phần mềm với số lượng lớn; hai là xây dựng một bộ máy công khai, thúc đẩy sự phát triển của một số lượng lớn các công ty phần mềm. Công ty IBM chuẩn bị phát triển theo đường lối đó, điều này đồng nghĩa với việc thay đổi truyền thống trước đây của IBM là mọi thứ đều dựa vào bản thân. Để sản phẩm của công ty có được những hiệu quả đáng kinh ngạc, công ty quyết định hợp tác chặt chẽ với các công ty khác. Trong những nghiên cứu thị trường của IBM, Microsoft là một công ty rất nổi bật, sản phẩm tốt đồng thời lượng tiêu thụ hàng năm đều tăng nên rất quan tâm đến Microsoft, liền cử đặc sứ đến tiếp xúc với Microsoft.

Bill Gates không biết ý đồ của công ty IBM phái đặc sứ đến làm gì, nhưng ông biết đây sẽ là một việc vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Microsoft, ông đã tiếp đón đại sứ của IBM với một thái độ rất nghiêm túc. Khi gặp mặt, Bill Gates và toàn bộ nhân viên công ty ăn mặc chỉnh tề, ngày thường ở công ty họ quen mặc bình thường, đi giày thể thao, nhưng hôm đó, họ đều mặc comple, có thể do không quen mặc comple nên Bill Gates cảm thấy không được thoải mái, tự tin. Khi mới gặp, đặc sứ của IBM tưởng Bill Gates là một nhân viên bình thường trong công ty, nhưng sau 5 phút nói chuyện, đại diện của IBM nhận ra rằng đây là một trong những nhân vật xuất sắc nhất trong số những người mà họ từng gặp, kỹ thuật của Microsoft tuy không phải là điều IBM cần, nhưng họ đã đưa Microsoft vào phạm vi cân nhắc của IBM, đối thủ cạnh tranh của Microsoft còn có một công ty khác, nhưng thái độ của công ty này rất lạnh nhạt, còn thái độ của Bill Gates lại nhiệt tình hơn nhiều. IBM liền đưa Microsoft vào danh sách cân nhắc chính. Lần giao dịch này cũng là một bước ngoặt mang tính lịch sử đối với công ty Microsoft.

Bill Gate dùng những phản ứng nhạy bén, tài ăn nói hài hước để hóa giải nhiều vấn đề khó khăn của IBM. Đặc sứ của IBM vô cùng thán phục Bill Gates; học thức, quan điểm, phương pháp tư duy của ông đã để lại một ấn tượng rất tốt.

Trước khi Microsoft có cuộc gặp chính thức với IBM, Bill Gates phải ký kết thỏa thuận với IBM. Thỏa thuận quy định không bên nào được phép tiết lộ thông tin bản quyền và các thông tin hợp tác với IBM, đặc sứ của IBM rất coi trọng vấn đề an toàn. Đối với họ, Microsoft nếu muốn lấy cắp một vài kỹ thuật của IBM thì chẳng phải là việc khó khăn. Bởi vậy, họ yêu cầu Bill Gates phải coi trọng và ngăn chặn vấn đề này nảy sinh.

Khi đặc sứ IBM quay về công ty, họ đã có những tìm hiểu khá chi tiết về Microsoft. Khi đến Microsoft, trong tay họ đã có một số thông tin về tình hình của Microsoft, nhưng sau đó phát hiện ra Microsoft đã có 40 nhân viên và một môi trường làm việc rất tốt, điều này không giống với những thông tin mà họ có được, chỉ trong vài tháng Microsoft đã có được tốc độ phát triển nhanh chóng, đó là điều họ không nghĩ đến. Họ cảm thấy Bill Gates và người của ông không đơn giản, trong tương lai nhất định sẽ làm nên sự nghiệp lớn.

Bill Gates rất ngạc nhiên và vui mừng trước việc IBM chủ động tìm Microsoft để hợp tác, bởi IBM là một “người khổng lồ” trên thị trường máy tính nước Mỹ, còn mình chỉ là một công ty phần mềm nhỏ, công ty IBM lại muốn tìm Microsoft để hợp tác quả là điều khiến người khác không thể nghĩ đến, họ định hợp tác với Microsoft làm gì? Điều này khiến Bill Gates nghĩ mãi không ra.

Sau đó, công ty IBM quyết định hạng mục hợp tác là khai thác một loại chíp máy tính, băn khoăn của Bill Gates đã có lời giải đáp. Thỏa thuận bảo mật khi ký với IBM là một bản thỏa thuận không công bằng, điều khoản nào cũng có lợi cho IBM, nhưng Bill Gates vẫn ký. Bởi Bill Gates biết rằng, chỉ kết hợp với đối tác mạnh mới tạo ra con đường phát triển cho Microsoft, cũng là con đường tạo ra của cải một cách nhanh nhất.

Ngày 12 tháng 8 năm 1981, công ty IBM công bố sự ra đời của máy tính cá nhân thế hệ mới, dưới sự hợp tác chung của Microsoft và IBM. Đây là một sự kiện lớn vào thời điểm đó, các phương tiện thông tin đại chúng có tiếng của Mỹ đều đưa tin về sự kiện này. Về lượng tiêu thụ, máy tính của IBM có lượng tiêu thụ rất tốt, phần cứng của nó vô hình trung đã trở thành tiêu chuẩn thực tế trong lĩnh vực này. Máy tính của các công ty khác về mặt chức năng không thể so sánh được với máy tính của IBM, sự thành công của IBM cũng là sự thành công của Bill Gates.

Do sức ảnh hưởng của IBM, phần cứng máy tính mà nó sản xuất ra đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong ngành máy tính. Về mặt phần mềm, cùng với sự đắt hàng của máy tính IBM, hệ điều hành Dos của Microsoft cũng trở thành tiêu chuẩn của phần mềm hệ điều hành. Không lâu sau, một số công ty máy tính lớn quốc tế cũng bắt đầu nhái theo IBM như Compaq, Apple…

Microsoft nhận được nhiều lợi ích nhất trong lần hợp tác này, lượng tiêu thụ năm của Microsoft từ hơn 2 triệu đô la tăng vọt lên hơn 50 triệu đô la. Về mặt phần mềm hệ thống, Microsoft đã chiếm vị trí hàng đầu.

Từ đó, cục diện cạnh tranh trên thị trường máy tính đã lật sang trang mới. Bill Gates vô cùng tự tin về viễn cảnh của mình, ôm nhiều hy vọng về sự phát triển trong tương lai.

Dưới bóng của cây đại thụ IBM, một người khổng lồ mới bắt đầu trưởng thành, đó chính là Microsoft – công ty sau này trở thành công ty dẫn đầu về hệ thống điều hành máy tính. Cùng hợp tác với kẻ mạnh là một cách để phát triển với tốc độ nhanh, là con đường để tiến gần đến với thành công, Microsoft đã tận dụng rất tốt cơ hội này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.