Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

CHƯƠNG IX: CHỈ CẦN KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI LÀ CÓ THỂ DẪN ĐẦU – 1. HỌC TẬP LÀ NÂNG CAO CỦA TIẾN BỘThông qua nỗ lực học hỏi không ngừng bạn mới có thể đảm bảo những kiến thức mà mình có được là mới nhất, đảm bảo được vị trí dẫn đầu của mình, không ngừng thách thức các tầm cao mới.

Microsoft sở dĩ có thể luôn đứng ở vị trí dẫn đầu trong ngành là vì Microsoft có một tinh thần học hỏi cao, đem lại nhiều lợi ích cho mỗi nhân viên trong Microsoft. Học hỏi có thể thúc đẩy xã hội loài người không ngừng tiến bộ, càng có thể giúp cho doanh nghiệp phát triển.

Những nhân viên làm việc lâu năm ở Microsoft đều cảm nhận được rằng, Microsoft là một doanh nghiệp theo mô hình học hỏi, mỗi một nhân viên đều chuyên tâm học hỏi, tầng lớp lãnh đạo của Microsoft cũng vậy. Chính vì có được tinh thần học tập cao, Microsoft mới trở thành người dẫn đầu trong ngành phần mềm máy tính. Để khích lệ tinh thần học hỏi của mỗi nhân viên, ban lãnh đạo Microsoft cũng bày tỏ rằng, những thành tích mà Microsoft có được là nhờ vào việc duy trì thói quen học hỏi.

Về phương diện quản lí doanh nghiệp, Bill Gates học tập theo rất nhiều các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới, từ đó tìm được linh cảm trong quản lí Microsoft. Công ty General Electric là một trong 500 doanh nghiệp mạnh trên thế giới, người sáng lập ra công ty này là một vị lãnh tụ kiệt xuất trong giới kinh doanh Mỹ. Sau khi thành lập General Electric không lâu, để có thể quản lí một cách có hiệu quả, người sáng lập đã lập ra sở nghiên cứu văn hóa doanh nghiệp, nghiên cứu công việc quản lí doanh nghiệp. Ngoài ra, ông còn thông qua các cuộc họp nghiên cứu tổ chức, họp báo cáo… để tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp. Trong nội bộ công ty, ông ra lệnh cho sở nghiên cứu văn hóa doanh nghiệp phải xuất bản tạp chí định kỳ tuyên dương văn hóa doanh nghiệp. Trong các kỳ tạp chí luôn đề cập đến nguyên tắc lãnh đạo của công ty General Electric là không ngừng học hỏi kinh nghiệm thành công của người khác, kết hợp lí luận với thực tiễn, coi trọng trí tuệ và sức mạnh của tập thể… Sau khi rời khỏi General Electric, có người đến hỏi ông về bí quyết thành công, ông nói: “Trong lịch sử không ngừng tiến bộ của loài người, thứ mà chúng ta cần là khát vọng và niềm tin vào chiến thắng, hơn nữa, phải biến những suy nghĩ của chúng ta thành hành động, ngoài ra không được coi nhẹ sức mạnh của tập thể, bởi vì muốn thành công thì phải chú ý đến từng chi tiết”.

Mỗi nhân viên của Microsoft đều biết cách học hỏi, cũng biết làm thế nào để học hỏi, học hỏi cái gì. Có được không khí học hỏi như vậy thì việc duy trì vị trí dẫn đầu của doanh nghiệp dễ như trở bàn tay.

Thế kỷ mới, xã hội loài người thực sự bước vào thời đại kinh tế tri thức, nếu muốn duy trì vị trí dẫn đầu trong thời đại này thì phải không ngừng học hỏi. Theo dõi sát sao thông tin kỹ thuật, đồng thời cùng tiến lên với kỹ thuật, đó chính là yêu cầu của Bill Gates đối với mỗi nhân viên. Bill Gates có khát vọng học hỏi và chí tiến thủ mạnh mẽ, đồng thời ông cũng thích đón nhận những thử thách mới. Trong những công việc bận bịu hàng ngày, Bill Gates vẫn dành thời gian để viết một số bài bình luận, đương nhiên những bài viết đó đều nhằm vào ngành phần mềm máy tính, do những lí giải độc đáo của mình, những bài viết của Bill Gates luôn được truyền tải nhiều lần. Năm 1995, tác phẩm nổi tiếng “Con đường tương lai” của ông được xuất bản, cuốn sách đề cập đến bí quyết thành công của Microsoft, ngoài ra, Bill Gates còn dự đoán tương lai của ngành máy tính. Bill Gates cho rằng, Microsoft sở dĩ giành được thành công to lớn như vậy là nhờ vào cơ hội lịch sử cũng như việc biết cách học hỏi từ lịch sử.

Bill Gates nói với nhân viên của mình rằng: “Việc không ngừng học hỏi là rất quan trọng, tuy nhiên, năng lực học hỏi còn quan trọng hơn, năng lực học hỏi tốt hay không trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả của quá trình học hỏi. Bởi vậy, muốn học hỏi tốt thì phải nâng cao năng lực học hỏi, cũng tức là phải học được cách học hỏi”. Ở Microsoft, năng lực học hỏi cá nhân còn quan trọng hơn kiến thức chuyên môn, cấp trên có thể rất ít khi đưa ra các câu hỏi liên quan đến chuyên môn đối với nhân viên, nhưng những vấn đề mà họ đưa ra luôn luôn là để kiểm tra năng lực ứng phó của nhân viên. Những nhân viên biết cách học hỏi đương nhiên sẽ không bị làm khó bởi những câu hỏi dạng này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.