Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

6. GIỮ VỮNG NIỀM TIN, LÀM VIỆC MÌNH MUỐN LÀMCó người nói: “Người có niềm tin thì mới chống chọi được mọi phong ba bão táp của cuộc đời”. Ông vua phần mềm Bill Gates luôn giữ niềm tin kiên định trên con đường kinh doanh của mình và đã chiến thắng được mọi khó khăn, trở ngại, trở thành tỷ phú thế giới, là người dẫn đầu trong lĩnh vực phần mềm.

Vì lý tưởng của mình, Bill Gates không đi theo sự lựa chọn của bố mẹ; kiên quyết bỏ ngang sự nghiệp học hành để chuyển sang nghiên cứu phần mềm máy tính mà mình đam mê. Ông đã có thành tích đáng khâm phục, khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Thành công của Bill Gates quả là kỳ tích đối với mỗi người trên thế giới này, tên ông trở nên quen thuộc với cả thế giới. Gia tài ông có được trong hơn 20 năm còn lớn hơn nhiều gia tài của các đại gia ô tô, dầu mỏ, gang thép, tiền tệ trong vòng 200 năm. Tuy mọi người có những ý kiến khác nhau về Bill Gates, cho rằng ông kiện tụng quá nhiều, lũng đoạn thị trường… nhưng lịch sử cũng đã chấp nhận ông, dành cho ông một vị trí quan trọng nổi bật trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp máy tính. Gia tài, con đường gây dựng sự nghiệp và lãnh đạo công ty Microsoft của ông đều là những chủ đề tranh luận thú vị.

Ngày 28/10/1955, Bill Gates sinh ra trong một gia đình bố là luật sư, mẹ là giáo viên ở thành phố Seatle thuộc bang Washington. Sinh ra trong một gia đình nề nếp, từ nhỏ ông đã phát triển lành mạnh về mọi mặt.

Ông đọc rất nhiều từ tủ sách của gia đình và nhận được sự giáo dục bằng nhiều hình thức phong phú của bố mẹ. Chính vì vậy, từ nhỏ ông đã khác với những đứa trẻ xung quanh. Bạn bè mỗi khi nói về ông đều có chung nhận xét: “Gates là người rất thông minh, chúng tôi không ai bằng cậu ấy. Từ năm lên 9 tuổi cậu ấy đã có những lời nói sâu xa như người trưởng thành, nhiều khi chúng tôi còn không hiểu cậu ấy muốn nói gì”.

Gates thích môn toán và máy vi tính. Tháng 5/1975, Gates đã bán cho trường trung học ở Seatle bộ phần mềm đầu tiên có tên “Hệ thống quản lý các môn học” với giá 4.200 USD. Từ đó ông đã kiếm được bộn tiền nhờ viết phần mềm. Quan trọng hơn, ông đã học được nhiều kiến thức phong phú, tích lũy được nhiều kiến thức quý giá.

Cũng từ ấy, ông được các bạn đặt biệt danh là “mọt máy tính”. Ông cùng anh bạn thân Paulo Alan chơi điện tử trong máy tính của trường trung học Hoockin. Mọi người thường thấy hai người bạn này đi với nhau bên hồ, vừa nói chuyện sôi nổi vừa ăn bánh hamburger. Mọi người muốn xen vào buổi trò chuyện của hai người cũng không được vì chẳng hiểu hai người nói gì, nên chỉ đứng bên cạnh rồi đi chỗ khác. Khi ấy, Paulo Alan học trên Gates hai lớp, họ chơi với nhau vì có tiếng nói chung là niềm đam mê máy vi tính.

Gates và Alan đã đến gặp lãnh đạo của một công ty máy tính và đề nghị diệt vi rút cho máy tính của công ty với điều kiện duy nhất là hết giờ làm việc họ được sử dụng máy tính của công ty. Họ tin rằng mình có đủ khả năng làm việc ấy. Vậy là cứ 6h tối mỗi ngày, hai chàng trai trẻ lại bắt đầu làm việc cho đến khuya. Họ sử dụng phần mềm ứng dụng, viết các chương trình, lòng vui sướng như cá được nước. Thời gian sau, năng lực của họ ngày càng giỏi thêm, tuy nhiên, Gates vẫn không hài lòng với những gì mình đã có được. Như mọi lần, ông lại tìm cách chui vào khu vực cấm, giải mã được hệ thống bảo vệ mật mã của máy tính và có được rất nhiều tư liệu không được phép tiếp cận. Thành công này khiến Gates sung sướng quên đi tất cả. Chính lúc ấy, toàn bộ hệ thống máy tính của công ty bỗng tắt phụp, tai họa ập đến. Toàn bộ kỹ sư máy tính của công ty tức giận, mắng Gates thậm tệ và đuổi ông ra khỏi phòng máy tính kèm theo lệnh cấm chạm vào máy tính…

Tuy vậy, với niềm tin kiên định, Bill Gates đi theo niềm đam mê của mình.

Ông ý thức rõ, sẽ có ngày máy vi tính cũng như vô tuyến đến với từng nhà, đều cần cài đặt phần mềm ông viết. Năm tốt nghiệp trung học, ông đã nói với các bạn cùng lớp: “Tôi sẽ kiếm được 1 triệu USD của riêng mình trước năm 25 tuổi”.

Gates và Alan thường nói với nhau về việc thành lập một công ty máy tính. Trong khi theo học chuyên ngành luật ở Đại học Harvard, ông vẫn đeo đuổi mơ ước cháy bỏng của mình. Ông muốn dốc toàn tâm vào máy tính. Đã nhiều lần ông muốn thôi học Đại học Harvard để phát triển sự nghiệp máy tính nhưng bị bố mẹ phản đối kịch liệt nên đành phải tiếp tục theo học tại đó.

Mỗi khi tìm được thông tin gì mới liên quan đến máy tính, Paulo lại chạy ngay đến chỗ Gates thông báo. Một hôm, Paulo nhìn thấy một tấm hình máy tính đặt bàn, liền vui mừng chạy đến báo cho Gates biết. Gates đọc chú thích “máy tính loại nhỏ đầu tiên trên thế giới, chạy nhanh gấp bốn lần, rất hợp với những nhà kinh doanh” liền nói với Paulo: “Giả thiết của tôi sắp thành hiện thực rồi, máy tính chẳng mấy sẽ được phổ biến đến mọi nhà, thông dụng như vô tuyến”. Hai người vui lắm, dường như họ đã nhìn thấy mơ ước của mình được thực hiện, thấy sự nghiệp của mình đang ngày một phát triển tốt đẹp. Vì máy tính được phổ cập đồng nghĩa với việc nhu cầu về phần mềm ngày càng nhiều. Khi làn sóng phổ cập máy tính diễn ra thì nhu cầu sử dụng phần mềm ứng dụng của mọi người ngày càng tăng, điều đó là đương nhiên. Sở trường của họ là lập trình, họ đã có đất dụng võ. Hai chàng trai trẻ đã đoán ra được sự xuất hiện của một lĩnh vực khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Chiếc máy tính cá nhân PC đầu tiên ra đời đã làm rung động cả Gates và Paulo. Đang là tháng 12 giá rét nhưng một cơn bão lớn chưa từng thấy gào thét trong tâm hồn hai chàng trai trẻ. Họ đã phân tích tỉ mỉ về sự ra đời của chiếc máy tính cá nhân, nhận định máy tính cá nhân sẽ cần đến một loại thiết bị vi xử lý, mà loại thiết bị này lại cần đến một lệnh riêng. Hai người rất giỏi về lĩnh vực này. Gates liền gọi điện cho Ade Roberts, người phát minh ra máy tính cá nhân, nói rằng mình là người của công ty Trofo Data Seatle, đã nghiên cứu phần mềm ngôn ngữ Basic ứng dụng thành công cho Altair. Bill Gates đã hỏi ngài Roberts có hứng thú gì với phần mềm này không. Dĩ nhiên là Roberts rất thích phần mềm ấy, yêu cầu phải là “Basic hoàn chỉnh” và mời Gates cùng Paulo đến cài đặt thử ngôn ngữ Basic ấy cho máy tính của mình. Gates trả lời với giọng chắc nịch: “Ngài yên tâm, trong vòng ba tuần sẽ có phần mềm ngôn ngữ Basic hoàn chỉnh chuyển đến Abercrom”. Thực ra, lúc Bill Gates trả lời Roberts, ngôn ngữ Basic mới chỉ là một kế hoạch xa vời.

Thời gian giao hàng đã đến, Gates và Paulo miệt mài viết phần mềm cả ngày lẫn đêm, dường như họ hoàn thành phần mềm này trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Có một lần, Gates thực sự rất buồn ngủ nên ngủ gật va đầu vào bàn phím máy tính và bừng tỉnh, liền nhìn vào màn hình máy tính cắm cúi làm tiếp các dữ liệu. Paulo cho rằng, Gates là một thiên tài, ông có khả năng lập trình ngay cả trong giấc mơ.

Đêm trước ngày giao hàng, ngôn ngữ Basic vẫn chưa hoàn thành khâu cuối cùng. Mãi đến sáng ngày hôm sau, ngôn ngữ Basic mới chính thức được viết xong. Lúc ấy, Gates cũng không có chút chắc chắn nào, ông nói với Paulo: “Tôi không chắc chút nào, chẳng ai biết là có ổn hay không. Cầu mong Thượng đế phù hộ cho chúng ta”.

Nhưng Paulo lại gật đầu chắc nịch vì ông tin vào khả năng của Gates. Trước lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh nửa tiếng, Paulo chợt phát hiện ra vẫn chưa viết chương trình cài đặt. Thế là ông lấy vội tờ giấy nháp viết một mạch, đến khi máy bay hạ cánh thì chương trình cũng được hoàn tất.

Cũng vì lòng không chắc chắn nên Paulo rất run khi cài đặt chương trình Basic vào máy tính. Mọi người có mặt đều nín thở chờ xem thử nghiệm. Ngôn ngữ Basic đã chạy thành công trong tiếng reo hò của mọi người, đem lại sự sống cho máy tính. Sau đó Roberts đã mời Paulo đến làm việc tại công ty của ông, còn Bill Gates vẫn tiếp tục đeo đuổi nghiệp học hành tại Học viện Luật Đại học Harvard.

Bill Gates bắt đầu xây dựng tương lai cho mình. Ông băn khoăn giữa lựa chọn học chuyên ngành luật mình không thích với lựa chọn làm việc bên chiếc máy tính mình đam mê. Cuối cùng ông đã quyết định bỏ ngang việc học hành để theo đuổi mơ ước của mình. Lựa chọn này của Bill Gates đã gây ra nhiều tai tiếng cho gia đình, vì dù gì bố mẹ ông cũng là những người có danh tiếng trong vùng, Đại học Harvard là một trường đại học danh tiếng nhất thế giới, không phải ai muốn học cũng được, bỏ trường là đã tự vứt bỏ tương lai xán lạn của mình. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn đưa ra lựa chọn bất ngờ là thôi học giữa chừng để chuyển sang nghiên cứu máy tính, việc mà hồi ấy rất ít người hiểu được. Điều này đã khiến bố mẹ ông đau lòng, nhưng với bản tính cố chấp, Gates kiên quyết làm theo ý của mình. Ông đã mặc nhiên bỏ qua trường học danh tiếng, tương lai phát triển, kiên trì làm việc mình muốn làm, đón nhận một tương lai với đầy nguy hiểm, gian nan.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.