Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

CHƯƠNG IV: KIÊN TRÌ SÁNG TẠO, THẤT BẠI LÀ KHỞI ĐẦU CỦA SÁNG TẠO – 1. KHÔNG NGỪNG SÁNG TẠO, DUY TRÌ ĐỘNG LỰC DẪN ĐẦUTrên con đường sáng tạo, không có mô hình cố định nào để dựa vào, thất bại là khó tránh khỏi, đừng sợ thất bại, thất bại là khởi đầu của sáng tạo.

Trong thời đại của sự phát triển như vũ bão, chỉ có sáng tạo mới có thể tạo được sự đột phá; chỉ có sáng tạo mới có thể duy trì được ưu thế của mình; chỉ có sáng tạo mới có thể có được sự phát triển; chỉ có sáng tạo mới có thể giành được vị trí bất khả chiến bại.

Con người luôn hướng đến tương lai, đối với những người đứng đầu doanh nghiệp, tương lai còn quý giá hơn hiện tại. Thời gian một đi không trở lại, những người làm công tác khai thác sản phẩm máy tính, khai thác thị trường kỹ thuật cao ý thức rất rõ về sự quý báu của thời gian. Bill Gates và trợ thủ của mình dành từng giây từng phút cho công việc khai thác, nghiên cứu để sản phẩm mới có thể sớm đưa ra thị trường.

Đối với sự phát triển trong tương lai, ngay cả khi Microsoft đang ở vào thời kỳ thịnh vượng nhất, Bill Gates cũng vẫn nhìn tương lai phát triển của Microsoft với sự bi quan, bởi ông biết ở thời đại này, sự đình trệ không tiến lên đồng nghĩa với sự sụp đổ. Ông từng nói, Microsoft chỉ cách sự phá sản có 18 tháng, nếu muốn tiếp tục tồn tại với ưu thế thì phải học được cách sáng tạo, bắt buộc phải sáng tạo.

Để khai thác thị trường quy mô lớn, khai thác sản phẩm mới, phòng tránh sự thụt lùi của công ty, Bill Gates không ngừng sáng tạo, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần là nơi mà phần mềm có thể mang lại lợi ích, ông đều đưa Microsoft đến thâm nhập, đồng thời làm rất tốt. Bill Gates và đội ngũ của ông thông qua những mặt dưới đây để duy trì năng lực sáng tạo:

1. Điều chỉnh và sáng tạo bộ máy tổ chức nội bộ.

2. Sáng tạo theo nhu cầu của thị trường.

3. Sáng tạo trong cách quản lí, sử dụng nhân tài, khơi gợi sự nhiệt tình sáng tạo của nhân viên, tập trung lực lượng sáng tạo.

4. Sáng tạo trong sách lược kinh doanh khai thác thị trường.

5. Luôn nhắc nhở đến nguy cơ, kích thích tinh thần nhiệt tình làm việc của nhân viên.

Chính vì vậy, sự sáng tạo đã biến thành động lực và sức sống nội tại cho sự phát triển và tồn tại của Microsoft.

Để Microsoft làm được tốt hơn, Bill Gates không ngừng tìm kiếm những vấn đề cần đến sự sáng tạo. Ví dụ, làm thế nào để điều khiển được nút bật tắt máy tính từ xa, kỹ thuật nhận biết thông qua ngữ âm lúc nào có thể đạt đến trình độ phổ cập, giống như làm thế nào để thực hiện việc kết hợp máy tính với chức năng điện thoại, ví dụ như kiểm tra các cuộc gọi lỡ qua máy tính, hiển thị cuộc gọi đến, chuyển cuộc gọi, thậm chí có thể gọi thông qua màn hình máy tính. Bill Gates ngày càng nhận thức được tầm quan trọng, đồng thời cũng nghiên cứu rất nhiều về lĩnh vực này. Bill Gates giải thích: “Số tiền mỗi năm chúng tôi đầu tư cho nghiên cứu lên tới 6 tỉ đô la. Bởi vậy, chúng tôi đang sáng tạo rất nhiều. Chính vì đầu tư nhiều như vậy nên chúng tôi có thể khai thác được những thứ có ích cho việc tăng thị phần của chúng tôi”. Microsoft dựa vào sự sáng tạo không ngừng để luôn đi đầu trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính, những sản phẩm kỹ thuật mới này mang lại cho Microsoft nguồn lợi nhuận dồi dào.

Cách kinh doanh của Microsoft cũng rất có phương pháp. Trong thị trường, lấy mục tiêu là thị trường quy mô lớn để giành được lợi thế trong kinh doanh, nhóm khai thác của Microsoft không ngừng tiến hành cải tiến nâng cấp sản phẩm, thay thế các phiên bản cũ bằng những phần mềm phiên bản mới. Để nâng cao lượng tiêu thụ, Microsoft áp dụng cách đóng gói đơn giản, nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ phần mềm đến nhiều hộ gia đình.

Tại sao Microsoft lại có được thành công như ngày hôm nay? Khi mới thành lập, Microsoft chỉ là một công ty nhỏ, dựa vào nỗ lực, sự nghiên cứu, sáng tạo qua nhiều năm, từng bước vượt qua giông bão để đi lên. Từ những năm 80 của thế kỷ 20, Microsoft bắt đầu cải cách, Microsoft đã rút ra được những bài học và kinh nghiệm; nâng cấp cải tiến phần mềm dựa vào những thông tin quý giá từ sự phản hồi của khách hàng, khắc phục những điểm khách hàng chưa hài lòng, các nhóm nhỏ trong Microsoft cũng bắt đầu chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về các phương diện quản lí hạng mục và kiểm soát chất lượng, nỗ lực tiêu chuẩn hóa, phục vụ người tiêu dùng ngày càng tốt hơn, cùng khai thác một số cấu kiện có thể vận dụng trong nhiều hạng mục. Những sự cải cách, sáng tạo đã khiến Microsoft có được sự phát triển nhanh chóng, đưa sự nghiệp của công ty sang trang mới. Microsoft mang lại cho thế giới sự ngạc nhiên, nâng cao tính ứng dụng của máy tính trên thế giới.

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự phát triển như ngày hôm nay của Microsoft là tính sáng tạo cao, luôn luôn đi đầu trong thời đại kỹ thuật, mỗi khi sản phẩm của Microsoft ra thị trường đều mang lại cho thế giới sự ngạc nhiên, sự phát triển sáng tạo của Microsoft mang đến những cơ hội cho sự phát triển của ngành máy tính, mang lại cơ hội phát triển cho kỹ thuật thông tin, cơ hội phát triển cho thế giới.

Nhưng hiện nay, sự sáng tạo của Microsoft cũng gặp một số khó khăn, Microsoft có một số bước đi không phù hợp với sự sáng tạo, vì Microsoft quá lớn, khi thay đổi phương hướng phát triển, “con thuyền Microsoft” không thể nhanh chóng quay đầu. Microsoft đang thử thay đổi tình trạng này thông qua việc đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và tốc độ thử nghiệm kết quả nghiên cứu. Bill Gates tự tin nói rằng: “Sự sáng tạo của Microsoft sẽ không dừng lại mà chỉ càng ngày càng nhanh hơn”. 10 năm trước, số lượng bản quyền của Microsoft chỉ có vài trăm, còn hiện nay, số lượng bản quyền hàng năm Microsoft xin đăng ký đã lên đến hơn 3000 hạng mục.

Microsoft phát triển như hiện nay, có người cho rằng đã là hết mức, chẳng thể phát triển hơn được nữa. Bill Gates đã trả lời rằng: “Kẻ thù lớn nhất của Microsoft chính là Microsoft, đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh như vậy, chúng tôi sẽ không ngồi đó mà ăn không.

Mười năm nữa, bạn sẽ lại nhìn thấy một Microsoft kỳ diệu”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.