Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

CHƯƠNG VI: COI TRỌNG SÁCH LƯỢC KINH DOANH – 1. TIẾN QUÂN VÀO LĨNH VỰC MỚI, KHAI THÁC THỊ TRƯỜNG MỚIMột doanh nghiệp thành đạt là một doanh nghiệp có sách lược kinh doanh thành công, bao gồm giá cả, quảng cáo tuyên truyền… Thị trường là thuốc quý để kiểm nghiệm sức sống của doanh nghiệp, một thị trường rộng lớn khiến cho doanh nghiệp tràn trề sức sống, mà muốn chiếm được thị phần thì phải coi trọng sách lược kinh doanh.

Đối mặt với thị trường rộng lớn không bao giờ được hài lòng với thị phần mà mình đang nắm giữ, so với cả thị trường, đó chỉ là một bộ phận nhỏ, còn rất nhiều nhu cầu của thị trường chờ chúng ta khai thác. Nếu doanh nghiệp lại tiếp cận với một lĩnh vực mới thì chính trong lĩnh vực mới đó lại có một thị trường to lớn.

Đối mặt với một rừng các đối thủ mạnh trên thị trường, Microsoft không ngừng mở rộng thị trường thông qua hàng loạt những thay đổi sách lược. Microsoft luôn coi trọng khai thác sản phẩm mới, bởi chính những sản phẩm mới này giúp Microsoft mở rộng được thị phần của mình.

Khi bắt đầu bước vào thế kỷ mới, Microsoft gặp phải rất nhiều khó khăn ở trong và ngoài nước. Sự chỉ trích gay gắt của Bộ Tư pháp Mỹ khiến các nhân viên của Microsoft rất hoang mang. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, Microsoft không dừng bước trước các lĩnh vực mới. Năm 2002, Microsoft lại khai thác một phần mềm mới chuyên dụng cho máy tính xách tay.

Do đối tượng sử dụng loại máy tính xách tay phần lớn là các doanh nhân, về mặt Internet, họ đa phần đều sử dụng wifi. Phần mềm ứng dụng mà Microsoft mới đưa ra nhằm vào mặt này, đó là phần mềm MME (Microsoft Mobile Explorer), cài đặt phần mềm này, người sử dụng có thể lên mạng, gửi thư điện tử ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Sau đó không lâu, Microsoft lại có đột phá mới về mặt phần mềm máy tính xách tay. Phần mềm mới này có thể tương thích với máy tính xách tay của nhiều công ty máy tính, đồng thời kết hợp một cách tốt nhất giữa thương vụ và giải trí. Sau khi máy tính xách tay được cài đặt phần mềm này, người dùng có thể nghe nhạc, đọc các loại sách điện tử khác nhau, cũng có thể xem ti vi. Ngoài ra, nó còn bao gồm cả những thứ mà các thương gia cần như sổ ghi chép, sổ lịch trình, sổ làm việc… Chức năng mạnh này đã khiến Microsoft đánh bại được đối thủ cạnh tranh. Nửa năm sau, thị phần của Microsoft về mảng này đã tăng lên đáng kể.

Bill Gates từng nói với cấp dưới rằng: “Thị trường ADSL của Nhật Bản rất nhiều tiềm năng, trước đây Internet ở Nhật Bản có giá rất cao, rất ít người có thể sử dụng dịch vụ ADSL, họ chỉ có thể lên mạng bằng truyền hình hữu tuyến. Công ty truyền hình hữu tuyến mà chúng ta mua lại sở hữu rất nhiều thành phố, số lượng khách hàng tiềm năng là rất khả quan”.

Trong thế giới mạng hiện nay không thể vắng bóng Microsoft. Dưới sự lãnh đạo của tầng lớp lãnh đạo Microsoft mà Bill Gates làm chủ đạo, Microsoft đã nhanh chóng xác lập chiến lược phát triển, đó là xây dựng nên hệ thống NET. Tháng 6 năm 2001, Microsoft chính thức tuyên bố thực hiện hệ thống •NET, đồng thời mỗi năm đầu tư ít nhất 5 tỉ đô la cho hệ thống này. Theo dự tính của những người có liên quan trong nội bộ Microsoft, nếu hệ thống này giành được thành công thì lợi nhuận hàng năm của Microsoft có thể tăng gấp vài lần.

Bill Gates và các cộng sự của mình không ngại gian khổ bởi họ muốn dựa vào •NET để chiếm lĩnh thế giới số trong tương lai, chứ không phải trở thành nhà cung cấp dịch vụ trong thế giới số tương lai. Thông qua việc không ngừng hoàn thiện hệ thống •NET, Microsoft có thể thống trị tuyệt đại đa số người sử dụng, từ đó kiểm soát được thế giới thông tin, trở thành kẻ thống trị trong thế giới số.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.