Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

3. COI TRỌNG CÔNG TÁC QUẢNG CÁO TUYÊN TRUYỀNMột sản phẩm ưu việt không những cần có chất lượng tốt mà còn cần sự quảng cáo tuyên truyền ở mức độ thích hợp, khi hệ điều hành Windows 95 được đưa ra thị trường, Microsoft đã có một chiến dịch quảng cáo rất hiệu quả, không những khiến cho hệ điều hành Windows 95 bán chạy mà quan trọng hơn, khiến cho toàn thế giới biết đến Microsoft.

Microsoft có được thành công như ngày nay phải kể đến sản phẩm và công tác quảng cáo tuyên truyền. Năm 2005, để tạo ra cơn sốt cho hệ điều hành Windows XP, Microsoft đã tiến hành các hoạt động quảng cáo tuyên truyền trong vòng 15 tháng. Theo nguồn tin trong nội bộ Microsoft cho hay, Microsoft tiến hành quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng, vô tuyến…, hoạt động quảng cáo tiêu tốn khoảng 100 triệu đô la Mỹ, bao gồm gần 50 bản quảng cáo trên vô tuyến phát ở 11 nước.

Ngay như hệ điều hành Windows Vista mà Microsoft mới đưa ra thị trường, Microsoft đã chi 500 triệu đô la cho quảng cáo và marketing sản phẩm. Theo nguồn thông tin từ Microsoft, hiện nay lượng tiêu thụ của Vista đã vượt mức 100 triệu bản. Steve Balmer gần đây còn bày tỏ, để bán được nhiều hơn nữa, hệ điều hành Windows Vista Microsoft sẽ tăng thêm chi phí cho quảng cáo.

Năm 2008, Microsoft lên kế hoạch đầu tư 200 đến 300 triệu đô la Mỹ để quảng cáo tuyên truyền cho các sản phẩm của Microsoft bao gồm: hệ điều hành Windows, máy chủ trò chơi vô tuyến X360 và máy phát số đời mới Zune để củng cố hơn nữa địa vị của các sản phẩm của Microsoft trong các lĩnh vực.

Microsoft không ngừng cải tiến hệ điều hành Windows, hệ điều hành Windows 95 được khai thác đã đánh dấu một thời đại mới. Sự ra đời của hệ điều hành Windows 95 dự báo cuộc cách mạng của hệ điều hành máy tính. Bill Gates từng nói: “Không có tốt nhất, chỉ có tốt hơn”.

Khi Windows 95 ra đời, Bill Gates gọi nó là “bầu trời xanh” của hệ điều hành Windows, Microsoft còn đầu tư mấy triệu đô la Mỹ để sử dụng ca khúc “Start Me Up” của nhóm nhạc rock Rolling Stone để làm ca khúc quảng cáo cho Windows 95. Một ngày trước hôm Windows 95 chính thức đưa ra thị trường, Microsoft còn bỏ ra một khoản tiền lớn để mua lại số đầu tiên của các tờ báo có số lượng phát hành lớn, các tờ quảng cáo của Windows 95 bay như tuyết rơi kín trời. Ở đài phát thanh, đài truyền hình và Internet, đâu đâu cũng có thể nghe thấy quảng cáo của Windows 95.

Ngày 24 tháng 8 năm 1995, Microsoft đưa ra thị trường hệ điều hành Windows 95. Để quảng cáo tốt hơn nữa cho Windows 95, Microsoft còn tổ chức đồng thời các lễ ra mắt Windows 95 ở nhiều thành phố, điều này cũng thể hiện rõ sự coi trọng của Microsoft đối với Windows 95.

Đầu tư khổng lồ vào quảng cáo của Microsoft đã đem lại hiệu quả tốt, hệ điều hành Windows 95 nhanh chóng lan rộng khắp toàn cầu. Hiệu ứng quảng cáo cũng đem lại cơn sốt mua hàng ở Mỹ và trên toàn cầu. Ở một số cửa hàng bán lẻ và siêu thị bán linh kiện máy tính, khách mua Windows 95 đứng xếp thành hàng dài trước cửa, những người đến xếp hàng trông ai cũng háo hức muốn sớm được trải nghiệm sự tiện lợi mà hệ điều hành Windows 95 đem lại.

Ngoài Mỹ, cơn sốt hệ điều hành Windows 95 cũng xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, ở thủ đô Wellington của NewZealand, những khách hàng trung thành của Microsoft dậy từ rất sớm đến đợi trước cửa các cửa hàng bán lẻ để mua hệ điều hành mới nhất của Microsoft, đồng thời họ cũng cảm thấy rất vinh dự bởi vì do chênh lệch múi giờ, họ đã trở thành những người sử dụng phần mềm Windows 95 sớm nhất.

Ở Pháp, hệ điều hành Windows 95 trong một thời gian ngắn đã trở thành ngôn ngữ thịnh hành trong giới máy tính, trên các diễn đàn và trên các trang web tràn ngập những lời ca ngợi hệ điều hành Windows 95.

Ở Trung Quốc, chính hệ điều hành Windows 95 khiến cho nhiều người dân Trung Quốc biến đến Microsoft, từ đó về sau, Microsoft chính thức mở rộng thị trường phần mềm hệ thống ở Trung Quốc.

Microsoft đầu tư mấy trăm triệu đô la cho việc quảng cáo Windows 95, hiệu quả thu được rất rõ nét. Ngay trong ngày đầu tiên tung ra thị trường, Windows 95 đã bán được 300 nghìn bản, lượng tiêu thụ cả năm đạt hơn 30 triệu bản, doanh thu đạt gần 2 tỉ đô la Mỹ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.